(ĐVO) Trong tâm thức của nhiều người Hà Nội, chiếc áo bông gắn liền với ký ức về một thời tem phiếu vất vả nhưng ấm áp tình người.

Những chiếc áo bông thời bao cấp tuy không rực rỡ, không có nhiều màu sắc và kiểu cách như quần áo bây giờ nhưng đã gắn liền với hình ảnh của trẻ em và phụ nữ thời kỳ này. Bước vào thời kỳ Đổi mới, hàng hóa trở nên phong phú, những chiếc áo bông đơn sơ dần dần bị thay thế bởi các chủng loại áo ấm bắt mắt mới xuất hiện và trở thành ký ức về một thời kỳ xa xăm…

Mới đây tại hà Nội, hình ảnh những chiếc áo bông đã được tái hiện qua triển lãm Áo bông tại gallery 39 Lý Quốc Sư. Đây là một triển lãm nghệ thuật sắp đặt được thực hiện từ ý tưởng của họa sĩ Lê Thiết Cương và nhà thiết kế Trịnh Bích Thủy. Đây cũng là lần đầu tiên những chiếc áo bông trở thành đối tượng triển lãm ở Việt Nam.

Tại đây, những chiếc áo bông đã được cách điệu dưới con mắt và bàn tay của người nghệ sĩ, trở thành những tác phẩm nghệ thuật được lồng trong khung tranh. Dù được thể hiện dưới hình thức mới, những chiếc áo bông này vẫn mang đậm hơi thở của một thời kỳ đã qua, gợi lên trong lòng người nhiều kỷ niệm ấm áp.

Một số hình ảnh Đất Việt ghi nhận:

Những chiếc áo bông tại triển lãm được sắp đặt theo dụng ý nghệ thuật riêng.

Dù được mang dáng vẻ tươi tắn và cầu kỳ hơn, những chiếc áo bông này vẫn mang đậm hơi thở của một thời kỳ đã qua.

Những chiếc áo bông đặt trên chiếc trường kỷ cũ kỹ như kéo lùi thời gian về phía trước nhiều thập niên.

Như cảm giác của một đứa trẻ đón đợt gió lạnh đầu mùa trong chiếc áo bông mẹ vừa may.

Để theo kịp sự thay đổi của thời đại, những chiếc áo bông mới giờ đây không còn giữ nguyên vẻ giản dị vốn có

Không chỉ giữ ấm cơ thể trong ngày giá rét mà còn làm ấm ký ức về một Hà Nội xưa...

Đang đọc nhiều:
Khoái khẩu với đặc sản 'gò bồng đào'