Nhớ đi nghe Patricia Kaas hát Piaf

Gốc
(Tin Nóng) Hai thập niên sau ngày tỏ mình với khán giả Việt Nam qua hai show tại Hà Nội và TP.HCM, nữ ca sĩ Pháp Patricia Kaas sẽ trở lại với buổi diễn duy nhất tại nhà hát Bến Thành, Quận 1, TP.HCM vào chiều 14.5 tới đây.

Patricia Kaas hát Piaf - Ảnh: patriciakaas-online.fr

Ban tổ chức Poussìeres de Vie (Bụi đời) cho biết toàn bố doanh thu từ vé - giá vé từ nửa triệu đến 5 triệu đồng - sẽ được sử dụng vào công tác từ thiện. Đây là một show hoàn toàn đặc biệt, rất giá trị vì buổi ban đầu, nó không hề có trong lịch du diễn của nữ danh ca Pháp Kaas.

Với giọng ca trầm ấm, vang vọng trong hơn 2 thập niên qua, Patricia Kaas được xem như một “kho tàng” nghệ thuật Pháp đương đại. Khi hát, cô Kaas (người ta quen gọi cô như thế kể từ khi cô bắt đầu nổi danh với ca khúc Mademoiselle chante le blues – Cô gái hát nhạc blues) giỏi kết hợp chất pop giản đơn vào chất jazz nghệ sĩ nên trở thành chủ nhân của nhiều đĩa nhạc bán chạy.

Giọng ca của cô Kaas khiến người nghe nhớ đến những nữ danh ca thời xa xưa như Marlene Dietrich và… Édith Piaf.

Phải rồi, thật đáng nể, cô Kaas cũng được yêu mến như đàn chị quá cố Édith Piaf. Suốt mấy tháng qua cô Kaas đã không ngừng tôn vinh đàn chị Piaf bằng cách giới thiệu lại theo cách hát riêng của mình những bài ca từng được Piaf trình bày và đã khắc ghi vào lịch sử làng ca nhạc Pháp ngữ toàn cầu. Đó là Je ne regrette rien (Tôi không nuối tiếc chi); L’Hymne à l’amour (Bài ca tình yêu) và dĩ nhiên không thể thiếu bài ca bất hủ La vie en rose (Cuộc đời màu hồng).

Album Kaas chante Piaf với 21 ca khúc với tiếng hát của Patricia Kaas và dàn nhạc Royal Philharmonic Orchestra cùng với DVD thu live mới được phát hành hồi đầu tháng 4.2014, chương trình du diễn thế giới với 150 buổi ca hát có mục tiêu chính là tưởng nhớ 50 năm ngày Piaf vĩnh viễn ra đi khỏi sân khấu trần gian đang tiến đến giai đoạn cuối. Khi mới được 47 tuổi, vì bệnh nặng nên Édith Piaf đã mất ngày 10.10.1963.

Nữ danh ca Pháp Edith Piaf

Trước khi đến Việt Nam, cô Kaas sẽ hát trong Trung tâm Nghệ thuật Phương Đông, thành phố Thượng Hải, một thời mệnh danh là “Paris ở Phương Đông”. Sau buổi diễn tại TP.HCM, Patricia Kaas sẽ tiếp tục “ca hát Piaf” cho người sành điệu thưởng thức tại Tokyo, Baku... Kaas cho biết cô đã dành ra ba năm để xây dựng chương trình tưởng nhớ đàn chị Piaf.

“Để chuẩn bị hát nhạc Piaf thật tốt, tôi đã nghe lại đủ số 430 ca khúc mà Piaf đã ghi âm khi còn sống. Và tôi đã chọn hát một số bài rất nổi tiếng và vài bài ít nổi tiếng. Tôi rất thích các bài La Belle histoire d’amour (Câu chuyện đẹp tình yêu); Avec ce soleil (Với mặt trời này) và T’es beau tu sais (Anh đẹp trai đấy, anh có biết không). Lúc còn nhỏ, ca khúc đầu tiên của Piaf mà tôi hát là bài La vie en rose”, Patricia cho biết.

Khi hát Piaf, một nữ danh ca vĩ đại của làng nhạc pop Pháp với tên gọi cực kỳ bình dân La Môme, Patricia Kaas đã tỏa sáng trên những sân khấu nổi tiếng thế giới, từ Carnegie Hall ở New York City qua Royal Albert Hall ở London đến Olympia ở Paris, Olympia ở Montreal, Olympett Theatre ở Moscow, Trung tâm Văn hóa Sejeon ở Seoul…

Sinh tháng 12.1966, Patricia Kaas còn là diễn viên, từng diễn trong And now, Ladies and Gentlemen cạnh tài tử từng đoạt Oscar Jeremy Iron hồi năm 2002. Kaas đã được vinh danh với rất nhiều giải, kể cả giải Victoire de la Musique (giải ca nhạc của Bộ Văn hóa Pháp, tương đương giải Grammy của Mỹ) - Nghệ sĩ có nhiều đĩa bán ở hải ngoại.

Bìa Album Kaas hát Piaf

P. Nguyễn Dũng

Tin nóng

Tin mới