Bộ Quốc phòng Mỹ và nhà thầu Lockheed Martin đang gần đạt được thỏa thuận mua 90 chiếc F-35 với tổng giá trị gần 9 tỉ USD. Đây là lần đầu tiên giá của loại máy bay này giảm xuống dưới 100 triệu USD/chiếc.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã chỉ trích mạnh mẽ chương trình phát triển máy bay F-35 và khẳng định rằng, việc hạ giá các trang thiết bị quân sự mà quân đội Mỹ cần mua sắm là một trong những vấn đề then chốt khi ông lên nắm chính quyền.

Sự căng thẳng này của ông Trump dường như đã có hiệu quả ngay lập tức do theo hãng tin Reuters, Lockheed Martin và Bộ Quốc phòng Mỹ đã gần đạt được thỏa thuận mua lô máy bay F-35 thứ 10 bao gồm 90 chiếc với trị giá dưới 9 tỉ USD.

Nho ong Trump, quan doi My mua duoc F-35 voi gia tot - Anh 1

F-35 sẽ có giá thành càng ngày càng rẻ

Vào hồi giữa năm 2016, giám đốc chương trình phát triển F-35 của Tập đoàn Lockheed Martin Jeff Babione cho biết, giá phiên bản F-35A cất và hạ cánh theo kiểu thông thường có thể giảm xuống dưới 100 triệu USD/chiếc ở lô sản xuất 10. Lockheed Martin cũng đã bắt đầu việc xây dựng một dây chuyền sản xuất hiệu quả hơn tại nhà máy ở Fort Worth, Texas.

Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch chi tổng cộng 391 tỉ USD trong nhiều thập kỉ tới để mua 2443 chiếc F-35 và nếu tính cả chi phí vận hành, sửa chữa, nâng cấp, tổng chi phí có thể lên tới 1000 tỉ USD.