Nhóm "Bộ tứ về Syria" nhất trí các nhiệm vụ chung

Gốc
Cuộc họp Ngoại trưởng bốn nước Nga, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Arab Saudi về vấn đề giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, diễn ra ngày 23/10 tại thủ đô Vienna của Áo, tuy không tạo được bước tiến đột phá song các bên đã nhất trí phải đạt giải pháp trên cơ sở tuyên bố chung Geneva.

Nhóm "Bộ tứ về Syria" nhất trí các nhiệm vụ chung - Ảnh 1

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Feridun Sinirlioglu, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir trước cuộc gặp tại Vienna ngày 23/10. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết các bên đã khẳng định các mục đích chung tại Syria, đó là chấm dứt chiến tranh, đấu tranh hiệu quả hơn với những kẻ khủng bố đang âm mưu xâm chiếm Syria, thúc đẩy tích cực và hiệu quả hơn nữa tiến trình chính trị trên cơ sở những nguyên tắc nêu ra trong tuyên bố chung Geneva ngày 30/6/2012.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh thêm, tất cả các bên tại cuộc họp đều mong muốn giải quyết cuộc xung đột trên cơ sở khôi phục lại đất nước Syria như một quốc gia có toàn vẹn lãnh thổ, có chủ quyền và độc lập, đảm bảo quyền lợi của tất cả các nhóm tôn giáo và dân tộc.

Ngoại trưởng Nga một lần nữa đề cao tầm quan trọng của việc bốn nước tham gia hội nghị phải tuân thủ Tuyên bố chung Geneva ngày 30/6/2012, trong đó nêu rõ bất kỳ một cải cách chính trị nào cũng đều phải giải quyết trong khuôn khổ đối thoại rộng, có sự tham gia của toàn bộ đại diện xã hội Syria, cả chính quyền lẫn phe đối lập, và giải pháp phải đưa ra trên cơ sở thống nhất giữa các bên.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cũng kêu gọi thu hút thêm nhiều nước trong khu vực, trong đó có Iran và Ai Cập, tham gia giải quyết khủng hoảng tại Syria.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đánh giá cuộc gặp tại Vienna là "xây dựng và hiệu quả", "Bộ tứ về Syria" đã nhất trí phải tham vấn với tất cả bên trong cuộc xung đột.

Ông Kerry hy vọng sẽ triệu tập một cuộc họp nữa, mở rộng hơn, có thể vào ngày 30/10 tới nhằm tìm kiếm một nền tảng chung để thúc đẩy tiến trình chính trị thực sự cho cuộc khủng hoảng Syria.

Ngoại trưởng Mỹ cũng khẳng định rằng Washington sẽ không phản đối thỏa thuận phối hợp hành động của không quân hai nước Nga và Jordan trên không phận Syria.

Bình luận về tuyên bố của người đồng cấp Lavrov về việc cần phải đưa Iran tham gia vào đàm phán về vấn đề Syria, Ngoại trưởng Kerry không loại trừ ngay khả năng này song cũng không ủng hộ, cho biết vấn đề này hiện chưa được bàn đến.

Quan điểm của Nga nên thu hút sự tham gia của Iran vào vấn đề Syria đã nhận được sự ủng hộ của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini. Bà cho rằng tất cả các nhân tố, trên bình diện khu vực và quốc tế, nên tham gia vào vấn đề Syria và Iran có thể là một phần của tiến trình này.

Cùng ngày, phát ngôn viên Nhà Trắng Eric Schultz khẳng định Mỹ vẫn tiếp tục yêu cầu Tổng thống Syria Bashar Al-Assad phải từ bỏ quyền lực tại nước này, và bất kỳ một nỗ lực ủng hộ ông Assad nào đều là "phản xây dựng".

TTXVN/Tin Tức

Tin nóng

Tin mới