Nhóm 'chính phủ đoàn kết' Myanmar mới thành lập muốn đối thoại với ASEAN

Gốc
Nhóm 'chính phủ đoàn kết' Myanmar mới thành lập kêu gọi ASEAN mời họ tham dự cuộc thảo luận giải quyết khủng hoảng.

Ông Moe Zaw Oo, người xưng là thứ trưởng ngoại giao cho “chính phủ đoàn kết quốc gia” (NUG) Myanmar, tổ chức mới thành lập hôm 16/4 để phản đối chính quyền quân sự, cho rằng ASEAN nên tham vấn và đàm phán với họ.

Người biểu tình phản đối quân đội tuần hành ở Nyaung-U, Myanmar ngày 17/3. (Ảnh: Reuters)

Tổ chức bao gồm phần lớn thành viên đến từ đảng của bà Aung San Suu Kyi, các quan chức dân sự trước chính biến, một số người biểu tình và lãnh đạo dân tộc thiểu số.

“Nếu ASEAN muốn giải quyết tình hình ở Myanmar, họ sẽ không đạt được điều gì nếu không đàm phán và tham vấn với NUG, tổ chức có sự ủng hộ của người dân và có tính hợp pháp”, vị này nói. “Quan trọng là không công nhận tổ chức quân sự. Điều này cần được xử lý cẩn thận”.

Tình trạng bất ổn tại Myanmar vẫn chưa kết thúc khi các cuộc biểu tình trên khắp nước này tiếp tục diễn ra hôm 18/4. Hiện phần lớn các khu vực ở Myanmar được đặt dưới lệnh giới nghiêm từ 8 giờ tối đến 4 giờ sáng mỗi ngày.

Lãnh đạo quân sự Myanmar Min Aung Hlaing dự kiến sẽ tham gia hội nghị cấp cao ASEAN ngày 24/4 tại Indonesia. Đây sẽ là chuyến làm việc chính thức tại nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi xảy ra chính biến tại Myanmar.

Trong diễn biến liên quan đến tình hình Myanmar, theo đài phát thanh truyền hình nhà nước Myanmar MRTV, Thống tướng Min Aung Hlaing quyết định ân xá cho 23.047 tù nhân, bao gồm 137 người nước ngoài.

Phương Anh (Nguồn: Channel News Asia)

Nguồn VTC News https://vtc.vn/nhom-chinh-phu-doan-ket-myanmar-moi-thanh-lap-muon-doi-thoai-voi-asean-ar607304.html