Ngày 10-3, nhóm các chuyên gia rà phá bom mìn đầu tiên thuộc Trung tâm chống bom mìn quốc tế của Lực lượng vũ trang Nga đã đến Palmyra làm nhiệm vụ.

Nhom chuyen gia ra pha bom min Nga dau tien den Palmyra - Anh 1

Một di tích lịch sử ở Palmyra bị IS tàn phá

"Tại Palmyra, thành cổ vừa được giải phóng khỏi tay phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lần thứ hai trong hai năm, nhóm kỹ sư công binh Nga gồm 187 người, sử dụng 32 thiết bị đặc biệt, bắt đầu hoạt động rà phá bom mìn. Ngoài ra, những tổ hợp robot mới và chó nghiệp vụ cũng được sử dụng cho công tác tìm kiếm và vô hiệu hóa các thiết bị nổ, làm sạch thành phố khỏi vô số bom mìn mà bọn khủng bố cài lại", Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, Trung tướng Sergei Rudskoi ngày 10-3 cho biết.

Trước đó, các kỹ sư Syria cũng đã bắt đầu hoạt động rà phá bom mìn ở những khu vực vừa được giải phóng trong thành cổ.

Theo ông Rudskoi, sau khi giải phóng Palmyra, quân đội chính phủ Syria đang tiếp tục các cuộc tấn công diệt khủng bố ở phía đông thành phố, và đã giành lại quyền kiểm soát nhiều đồi cao ở đây. Hiện họ đang mở rộng vùng an ninh lên phía bắc và phía nam.

Ngày 2-3, quân đội Syria tuyên bố đã giành lại được thành phố cổ Palmyra từ tay IS, với sự hỗ trợ của các lực lượng đồng minh và máy bay chiến đấu của Nga.

IS chiếm thành phố Palmyra vào năm 2015. Đến tháng 3-2016, lực lượng chính phủ Syria giành lại thành phố này từ tay IS. Tháng 12-2016, chúng tiếp tục chiếm Palmyra lần thứ hai. Trong suốt thời gian chiếm đóng, chúng đã phá hủy nhiều đền đài, di tích cổ vô giá của thành phố.