Nhóm côn đồ tứ xứ ăn chặn tiền tài xế đối diện mức án 10 năm tù

Gốc
Để có tiền ăn chơi và cung phụng cho đàn anh, Rần cùng đàn em đi ép các tài xế xe ôm phải đưa tiền cho mình để được yên ổn làm ăn. Hành vi của nhóm này có thể bị phạt tù đến 10 năm.

Công an thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) cho biết đang hoàn tất hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can với đối tượng Hoàng Doãn Rần (SN 1987, trú tại xã Tân Hương, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn) và Trần Mạnh Hoàng (SN 1988, trú tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Theo đơn trình báo của anh Hoàng Văn T. (trú tại huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên), do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, đầu tháng 10/2017, anh tìm đến khu công nghiệp Yên Bình thuộc thị xã Phổ Yên để mưu sinh kiếm sống bằng nghề xe ôm.

Tuy nhiên, khi vừa mới bắt đầu chạy xe ôm, anh T. đã bị các đối tượng yêu cầu phải nộp tiền bảo kê mới được chạy xe ở khu công nghiệp.

Đối tượng Rần (phải) và Hoàng tại cơ quan công an.

Thiếu tá Trần Thanh Nguyện, Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an thị xã Phổ Yên cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin trình báo của người dân, Công an thị xã Phổ Yên đã vào cuộc xác minh, điều tra.

Quá trình xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an thị xã Phổ Yên đã xác định được một nhóm đối tượng hầu hết đã có tiền án, tiền sự ở các tỉnh khác về địa bàn thị xã Phổ Yên để hoạt động thu tiền bảo kê của những người làm nghề xe ôm.

Nhóm này do Hoàng Doãn Rần cầm đầu. Các đối tượng làm cho Rần gồm: Lê Văn Minh (SN 1986, trú tại TP.Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình), Trần Tiến Diện (SN 1990) và Trần Mạnh Hoàng (SN 1988, đều trú tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang).

Thiếu tá Nguyện cho biết, tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, từ các địa phương khác dạt về Phổ Yên, tụ tập với nhau. Do không có công ăn việc làm ổn định, không có tiền phục vụ thú ăn chơi của mình nên Rần cùng số đối tượng trên đã nghĩ ra cách đến gặp các lái xe ôm ở khu công nghiệp Yên Bình đặt vấn đề bảo kê để được yên ổn chạy xe ôm. Nhóm này yêu cầu các tài xế xe ôm ở đây phải nộp cho bọn chúng mỗi tháng 200 nghìn đồng.

Trước yêu cầu vô lý này, nhiều lái xe đã không đồng ý. Tuy nhiên, đối với những tài xế không đồng ý, nhóm Rần tìm và dọa đánh để dằn mặt, buộc những tài xế này không được tiếp tục chạy xe ôm tại khu công nghiệp. Đối với những tài xế mới, bọn chúng bắt nộp trước 1 triệu đồng, sau đó các đối tượng sẽ phân vị trí để các xe ôm chạy. Những tài xế này chỉ được bắt khách ở những nơi mà nhóm đối tượng này quy định.

Đối tượng Rần khai nhận, từ tháng 6/2017 đã thu tiền bảo kê của trên 80 người làm nghề xe ôm tại khu vực nhà máy điện tử SamSung thuộc khu công nghiệp Yên Bình. Để thuận tiện cho việc quản lý và thu tiền, Rần đã phân công các đối tượng Hoàng, Minh, Diện trực tiếp đi thu tiền của những người làm nghề xe ôm nộp cho Rần.

Số tiền thu được hàng tháng khoảng trên 10 triệu đồng, Rần nộp lại cho một đối tượng trú ở huyện Đông Anh, TP.Hà Nội và được chia lại một phần tiền trong đó. Nhiều nạn nhân, do sợ bị trả thù và muốn yên ổn chạy xe nên không dám tố cáo hành vi của nhóm Rần.

Rần thường đe dọa các tài xế, là có nhiều ông anh có máu mặt ở Hà Nội, nếu tài xế nào “dám bật” và không chịu đóng tiền thì sẽ báo “các anh” lên xử. Vì thế, hoạt động của nhóm đối tượng này tồn tại một được vài tháng.

Theo tìm hiểu của PV, đối tượng Rần và đám đàn em đều là những thành phần bất hảo, tham gia vào nhiều vụ việc gây rối trật tự ở địa phương, các đối tượng đều có nhân thân xấu. Nhóm này tụ tập và sinh hoạt gần nhau để tiện bề hoạt động. Ngoài việc tạm giữ Rần và Hoàng, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của các đối tượng có liên quan.

Theo luật gia Nguyễn Công Hùng, hành vi cưỡng đoạt tiền của nhóm Rần đối với các tài xế xe ôm là hành vi vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự cần phải xử lý nghiêm. Hành vi của nhóm Rần có dấu hiệu của tội Cưỡng đoạt tài sản quy định tại Điều 135, BLHS. Theo đó, với dấu hiệu của việc phạm tội có tổ chức, các đối tượng có thể đối diện với khung hình phạt lên tới 10 năm tù.

Xuân Hòa