(HNMO) – Nhóm Hồi giáo bạo lực nhất Ai Cập hôm qua (5/10) đã công bố một video quay cảnh các chiến binh chặt đầu ba người Ai Cập mà họ cáo buộc là cung cấp thông tin cho tình báo Israel.

Theo hãng tin Reuters, trong một đoạn video đăng tải trên YouTube, nhóm Ansar Bayt al-Maqdis có căn cứ tại Sinai đã cáo buộc chính phủ Ai Cập hợp tác với Israel để tấn công các tay súng của nhóm này ở Sinai và thề sẽ săn lùng người cung cấp thông tin về nhóm này.

Những thước phim khủng khiếp cho thấy 3 người đàn ông đã thú nhận trước khi bị chặt đầu. Đầu của họ sau khi bị chặt đã được đặt trên lưng.

Người đàn ông thứ tư, thú nhận mình là người cung cấp thông tin cho quân đội Ai Cập, sau đó đã bị bắn chết.

Vụ giết người được ghi hình đã gợi lại những hình ảnh được đăng tải trên Internet về tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), nhóm khủng bố hiện đang chiếm đóng những vùng đất rộng lớn ở Iraq và Syria. Những đoạn phim cũng bao gồm một đoạn clip trích từ bài phát biểu gần đây của người phát ngôn của IS, cho thấy các chiến binh Ai Cập đang bị ảnh hưởng bởi nhánh tổ chức thuộc al Qaeda này.

IS đã thu hút được nhưng người Hồi giáo Ai Cập qua các trang web truyền thông xã hội. Nguồn tin an ninh Ai Cập ước tính, khoảng 8.000 người Ai Cập đang chiến đấu ở nước ngoài cho các nhóm chiến binh như IS và al-Qaeda.

Tại quê nhà, Ansar Bayt al-Maqdis đã trở thành một vấn đề an ninh lớn đối với chính phủ. Nhóm này đã giết chết hàng chục cảnh sát và binh sĩ ở bán đảo Sinai, vùng đất được bao quanh bởi Israel, dải Gaza và kênh đào Suez, một trong những tuyến đường vận chuyển quan trọng nhất thế giới.

Mặc dù người ta không tin rằng các chiến binh Sinai có liên kết chính thức với IS nhưng một chỉ huy của Ansar cho biết, IS đã tư vấn cho họ về cách thức để hoạt động hiệu quả hơn.

Hồi tháng 8, Bayt Ansar al-Maqdis đã chặt đầu 4 người Ai Cập cung cấp thông tin tình báo cho Israel tiến hành một cuộc không kích giết chết 3 tay súng của nhóm này. Nhóm cũng đã đăng tải đoạn phim hành quyết lên Twitter.

Tháng trước, cư dân Sinai cho biết họ đã phát hiện thấy một xác chết bị chặt đầu mang một thông báo được nhóm này ký, cáo buộc nạn nhân là gián điệp của Israel.