Nhóm “đại gia” thủy sản Hùng Vương đang "ở đâu"?

Gốc
Tuyên bố doanh thu và lợi nhuận trong năm 2013 sẽ tăng nhờ hợp nhất một số công ty của vị Chủ tịch HVG Dương Ngọc Minh đã thực hiện đến đâu sau 6 tháng vừa qua?

Theo báo cáo tài chính hợp nhất của Hùng Vương (HOSE: HVG), tại ngày 30/06/2013, doanh nghiệp này có 6 công ty con trực tiếp, trong đó có 2 công ty cũng niêm yết là XNK Thủy sản An Giang (HOSE: AGF) và Thức ăn Chăn nuôi Việt Thắng (HOSE: VTF). Riêng Thực phẩm Sao Ta (HOSE: FMC) chỉ mới sở hữu hơn 39%, nhưng trước đó, tại ĐHĐCĐ thường niên 2013 , vị Chủ tịch Dương Ngọc Minh cho biết HVG sẽ mua 45% vốn của FMC. Ngoài ra, theo báo cáo của XNK Lâm thủy sản Bến Tre (FBT), HVG cũng sở hữu 25% vốn nhưng doanh nghiệp này đã hủy niêm yết từ tháng 6/2013.

Tỷ lệ sở hữu của HVG

Nguồn: VietstockFinance

Với mối liên hệ mật thiết này, HVG đã tạo cho mình một dây chuyền gần như khép kín để có thể luân chuyển đầu vào và đầu ra trong dây chuyền sản xuất giữa các công ty, đặc biệt là với việc AGF chỉ bị áp mức thuế chống bán phá giá ở mức 2 cent/kg, trong khi HVG phải chịu thuế 0.77 USD/kg. Ngoài ra, HVG lại có VTF cung cấp cho thức ăn chăn nuôi và FMC để mở rộng nhà máy chế biến tôm và cá.

Có thể thấy, từ khi tiến hành tăng nắm giữ những mục tiêu này, kết quả kinh doanh của HVG đã ghi nhận khởi sắc với lợi nhuận từ công ty liên kết liên doanh mang về hơn 39 tỷ đồng, tăng 66% so cùng kỳ 2012. Vì thế, lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm của HVG tăng 27% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, so với kế hoạch năm thì lãi trước thuế chỉ ở mức 320 tỷ đồng, bằng 40% kế hoạch

“Soi” kỹ báo cáo tài chính của HVG thì hàng tồn kho cuối kỳ tăng khá mạnh tới 43%, lên mức 3,228 tỷ đồng. VTF cũng có mức hàng tồn kho tăng 50%, còn AGF ở mức 23% và FMC tăng 18.8% so với hồi đầu kỳ.

Tình hình hoạt động 6 tháng qua của nhóm HVG

Đvt: Tỷ đồng

Nguồn: VietstockFinance

Trong nhóm này, hoạt động kinh doanh của VTF có vẻ khá nhất với 69 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế nhưng con số này lại giảm 18% so cùng kỳ. Tiếp đến là AGF với 30 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 50% so cùng kỳ nhưng cũng chỉ bằng 25% kế hoạch năm (120 tỷ đồng), lãi sau thuế 23 tỷ đồng, tăng 26%. Điều này khá trái ngược với khẳng định của ông Minh hồi tháng 5 là AGF dự kiến hoàn thành kế hoạch chỉ trong 6 tháng!!!

Với FMC, 6 tháng đầu năm đã có lãi hơn 2 tỷ đồng, khả quan hơn mức lỗ 15 tỷ đồng của cùng kỳ 2012.

Dù không nhắc đến tỷ lệ sở hữu tại FBT nhưng tại ngày 30/06, HVG có cho FBT mượn không lãi đến 20 tỷ đồng. Hiện FBT chưa công bố báo cáo tài chính quý 2, nhưng trong quý 1/2013, công ty đã lãi nhẹ 241 triệu đồng sau 2 quý trước đó thua lỗ.

Phần lợi nhuận (lỗ) lũy kế sau khi mua công ty liên kết liên doanh của HVG

Nguồn: BCTC hợp nhất quý 2/2013 của HVG

Nửa chẳng đường 6 tháng cuối năm còn lại sẽ áp lực hơn nhiều cho HVG bởi công ty mới thực hiện được 40% kế hoạch. Và đây cũng là khoảng thời gian nhà đầu tư chờ đợi ông chủ Hùng Vương tạo những chuyển biến mới để thực hiện hóa những lời tuyên bố trước đó.

Thanh Nụ

infonet

Tin nóng

Tin mới