Nhóm đối tượng chuyên 'đá xế' sa lưới

Nhóm đối tượng chuyên “đá xế” xe máy cùng tang vật.

Theo tài liệu của cơ quan Công an, khoảng từ đầu tháng 4-2022 đến nay, qua công tác nắm tình hình địa bàn huyện Nghi Lộc và các vùng phụ cận, Công an huyện Nghi Lộc phát hiện một số đối tượng có biểu hiện cấu kết với các đối tượng ngoài địa bàn thực hiện các vụ trộm cắp xe máy của người dân. Tình trạng này không chỉ xuất hiện ở địa bàn Nghi Lộc mà còn ở các vùng phụ cận. Nhận định cần nhanh chóng triệt xóa băng nhóm “đá xế” gây nhức nhối này, Công an huyện Nghi Lộc xác lập chuyên án để đấu tranh.

Sau một thời gian cử trinh sát vào cuộc điều tra, xác minh, Công an huyện Nghi Lộc nhanh chóng xác định danh tính đối tượng trên địa bàn có biểu hiện cấu kết với các đối tượng ngoài địa bàn để thực hiện hành vi. Đó là Đào Duy Hùng (2004, trú xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc). Hùng là đối tượng có nhiều tiền án về tội trộm cắp tài sản. Sau khi ra tù, thay vì tu chí làm ăn, “cải tà quy chính” thì Hùng lại tiếp tục cấu kết với các đối tượng bất hảo thực hiện các phi vụ “đá xế”. Hùng cấu kết với Lê Thái Phi (2002, trú xã Nghi Liên, TP Vinh) và Nguyễn Xuân Hoàng (2004, trú tại xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc) sử dụng xe máy đi quanh các tuyến đường trong và ngoài địa bàn, khi phát hiện nhà dân để xe mô-tô sơ hở, mất cảnh giác thì liền tìm cách bẻ khóa xe lấy trộm, đưa đi tiêu thụ.

Sau một thời gian kiên trì nghiên cứu quy luật hoạt động của các đối tượng, ban chuyên án nhanh chóng xác định được “tọa độ” mà các đối tượng đang hoạt động. Đến khoảng 1 giờ ngày 13-5, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Nghi Lộc và Công an thị trấn Quán Hành, Công an các xã Nghi Tiến, Nghi Yên, Nghi Xá, Nghi Thuận đồng chủ trì phối hợp các xã Nghi Đồng, Nghi Phương phá thành công chuyên án trộm cắp tài sản. Bước đầu bắt giữ 3 đối tượng gồm Đào Duy Hùng, Lê Thái Phi và Nguyễn Xuân Hoàng. Tại hiện trường, ban chuyên án thu giữ tang vật gồm 5 xe mô-tô, 3 vam phá khóa xe mô-tô, 6 điện thoại di động, hơn 10 triệu đồng tiền mặt.

Quá trình làm việc với cơ quan Công an, bước đầu các đối tượng khai nhận từ đầu tháng 12-2021 đến nay đã gây ra hơn 6 vụ trộm xe mô-tô tại các địa bàn huyện Nghi Lộc, thành phố Vinh với tổng thiệt hại trên 200 triệu đồng. Hiện Công an huyện Nghi Lộc đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng để tiếp tục hoàn tất hồ sơ khởi tố các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Dương Hóa

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/nhom-doi-tuong-chuyen-da-xe-sa-luoi-post261002.html