Nhóm gây rối trại giam Chí Hòa giữa mùa dịch bị chồng án

Giữa lúc đại dịch COVID -19 bùng phát, lợi dụng tình hình trên, nhiều can, phạm nhân đã gây rối, gây mất an ninh trật tự nơi giam giữ.

Ngày 12/9, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Trần Tuấn Hải (SN 1985, ngụ tại quận Bình Tân) 1 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về giam giữ” cộng án cũ 20 năm tù, tổng hợp Hải phải chịu mức án 21 năm 6 tháng tù; Nguyễn Văn Trọng (SN 1990, ngụ tại Nghệ An) 1 năm 6 tháng tù, với án cũ 16 năm, tổng hợp Trọng phải chịu mức án 17 năm 6 tháng tù.

Theo cáo trạng, khoảng 10h sáng 6/7/2021, một số bị can, phạm nhân tại Trại tạm giam Chí Hòa có dấu hiệu sốt, ho, khó thở (trong đó có Nguyễn Văn Trọng) nên được được các quản giáo đưa đi khám bệnh tại Bệnh viện Chí Hòa thuộc Trại tạm giam Chí Hòa.

Hai bị cáo Trần Tuấn Hải và Nguyễn Văn Trọng tại tòa.

Hai bị cáo Trần Tuấn Hải và Nguyễn Văn Trọng tại tòa.

Khi đến Bệnh viện Chí Hòa, các phạm nhân này không hợp tác, không tuân thủ theo y lệnh của bác sĩ bệnh viện, đòi các yêu sách, tiêu chuẩn riêng trong khám chữa bệnh nên cán bộ quản giáo dẫn giải các phạm nhân trở lại buồng giam.

Về đến buồng giam, những người này lại yêu cầu đưa ra bệnh viện để bác sĩ theo dõi. Lợi dụng cán bộ quản giáo mở cửa một số buồng giam khác để đưa cơm cho các can, phạm nhân, khoảng 30 can, phạm nhân ở buồng khác la hét, kích động, tự ý rời khỏi buồng giam và ra ngoài hành lang yêu cầu cán bộ phải đưa ra ngoài khu vực trại tạm giam để khám chữa bệnh.

Đến chiều cùng ngày, 2 phạm nhân bên trong buồng giam báo khó thở, cán bộ quản giáo vào kiểm tra và đưa 2 phạm nhân này đi cấp cứu. Lúc này, một số phạm nhân đang đứng ngoài hành lang bắt đầu la hét, kích động cho rằng cán bộ quản giáo không tổ chức khám, chữa bệnh cho các phạm nhân bị nhiễm COVID - 19 nên dẫn đến họ bị bệnh nặng phải đi cấp cứu.

CQĐT xác định Nguyễn Văn Trọng và Trần Tuấn Hải và một số can, phạm nhân khác có thái độ chống đối, không chấp hành mệnh lệnh của quản giáo, đập phá ổ khóa của một số buồng giam khác để 60 can, phạm nhân ra ngoài la hét, chống đối đội quản giáo.

Vào khoảng 20h cùng ngày, Công an TP Hồ Chí Minh đã huy động lực lượng tới khống chế, đưa các đối tương chống đối về nơi giam giữ, vụ gây rối mới chấm dứt, trật tự được vãn hồi.

Bùi Thanh

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-tin-113/nhom-gay-roi-trai-giam-chi-hoa-giua-mua-dich-bi-chong-an-i667168/