Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhóm giáo sư Stanford kêu gọi Mỹ dừng săn lùng 'gián điệp Trung Quốc'

Một nhóm giáo sư Đại học Stanford đề nghị Bộ Tư pháp Mỹ ngưng chiến dịch truy lùng những người bị cho là gián điệp Trung Quốc núp bóng nhà khoa học để làm việc tại các đại học Mỹ.

177 giảng viên tại Đại học Stanford cùng ký vào một bức thư đề nghị, với nội dung lập luận rằng “Sáng kiến Trung Quốc”, được đưa ra vào năm 2018 nhằm ngăn chặn Trung Quốc đánh cắp công nghệ của Mỹ, “đã đi chệch hướng đáng kể so với sứ mệnh ban đầu”, Reuters đưa tin ngày 13/9.

Chương trình truy tìm gián điệp Trung Quốc do chính quyền Trump khởi xướng. Nhóm giáo sư Stanford cùng các tổ chức hoạt động khác cho rằng chiến dịch này gây phân biệt chủng tộc, đồng thời khủng bố tinh thần đối với một số nhà khoa học gốc Á.

Đại học Stanford tại Mỹ. Ảnh: Reuters.

“Chiến dịch đang làm tổn hại đến năng lực nghiên cứu và cạnh tranh công nghệ của Mỹ, đồng thời thúc đẩy những thành kiến và làm dấy lên mối lo ngại về phân biệt chủng tộc”, bức thư lập luận.

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Wyn Hornbuckle bình luận chính phủ Mỹ “đang chống lại những nỗ lực bất hợp pháp nhằm phá hoại an ninh quốc gia và gây tổn hại đến nền kinh tế”. Song ông Hornbuckle cũng thừa nhận mối đe dọa với cộng đồng người Mỹ gốc Á. Ông nói: “Chúng tôi rất lo ngại về tình trạng phân biệt đối xử”.

Bộ Tư pháp Mỹ từng công bố thông tin cá nhân của ít nhất 27 người liên quan đến Sáng kiến Trung Quốc. Trong đó, một số trường hợp nhận tội gián điệp, một số trường hợp trắng án và một số khác tiếp tục bị điều tra.

Ông Peter Michelson, phó hiệu trưởng cấp cao của Stanford, bình luận: “Tôi nghĩ trong hầu hết trường hợp, FBI đang đe dọa mọi người bằng cách điều tra và thẩm vấn họ. Điều này gây hại cho đất nước”.

Giáo sư Steven Chu, cựu Bộ trưởng Năng lượng Mỹ và là người từng đoạt giải Nobel, nhận xét chiến dịch truy lùng gián điệp Trung Quốc đang làm suy yếu vị trí dẫn đầu của Mỹ trong lĩnh vực khoa học, thay vì nỗ lực bảo toàn vị trí ấy.

Uyên Uyên

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nhom-giao-su-stanford-keu-goi-my-dung-san-lung-gian-diep-trung-quoc-post1262539.html