Nhóm lao động cuối cùng bị ngược đãi tại Algeria về nước

Gốc
Dự kiến, 18 người này sẽ về đến sân bay Nội Bài lúc 14h40 ngày hôm nay (26/11) trên chuyến bay mang ký hiệu QR-834.

Nhóm lao động cuối cùng bị ngược đãi tại Algeria về nước - Ảnh 1

Nhóm lao động cuối cùng bị ngược đãi tại Algeria về nước. Ảnh: Báo Tin tức.

Sau nhiều ngày chờ đợi, 18 lao động cuối cùng trong số 49 lao động do Công ty cổ phần Simco Sông Đà cử tuyển sang Algeria làm việc liên quan đến vụ việc bị nhà thầu Trung Quốc hành hung, bỏ đói, đã rời Alger chiều 25/11.

Nhóm lao động này về nước theo hành trình Alger-Doha-Bangkok-Ha Nội, khởi hành từ Alger lúc 15h30 giờ địa phương (tức 21h30 giờ Hà Nội) ngày 25/11 trên chuyến bay QR-1380 và dự kiến sẽ về đến sân bay Nội Bài lúc 14h40 ngày 26/11 trên chuyến bay mang ký hiệu QR-834.

Trước đó vào ngày 17/11, 13 lao động đầu tiên đã về nước; 18 người tiếp theo về nước vào ngày 21/11.

Như vậy tất cả 49 lao động của Công ty Simco Sông Đà bị nhà thầu Trung Quốc là Công ty TNHH Đông Nhất Giang Tô ngược đãi tại công trường xây dựng tỉnh Kenchela, cách Thủ đô Alger 450 km về phía nam đã về nước.

Đối với 7 lao động có nguyện vọng muốn ở lại tiếp tục làm việc được ký phụ lục hợp đồng với định mức khoán mới.

Để đưa 49 lao động trên về nước theo nguyện vọng, Công ty Simco Sông Đà phải chuyển tiền bồi thường với mức phí là 1.700 USD/người cho phía đối tác Trung Quốc. Đây là số tiền mà chủ sử dụng lao động Trung Quốc bắt mỗi lao động Việt Nam phải bồi thường do chấm dứt hợp đồng trước hạn.

Công ty Simco Sông Đà sẽ ứng trước khoản tiền này để trả cho người lao động, cộng với chi phí mua vé máy bay khoảng 600-650 USD/người cho những lao động có nguyện vọng về nước.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh về vụ việc liên quan đến tranh chấp lao động tại Algeria, ngày 25/9 Cục đã chỉ đạo Công ty Simco Sông Đà kiểm tra, xác minh và cử ngay cán bộ sang Algeria giải quyết vụ việc, không để tiếp tục xảy ra việc xô xát.

Cục cũng chỉ đạo Simco Sông Đà yêu cầu chủ sử dụng lao động là Công ty Đông Nhất Giang Tô chữa trị kịp thời cho lao động bị thương và đảm bảo điều kiện ăn uống cho tất cả lao động, làm việc với chủ sử dụng và người lao động thống nhất mức lương khoán phù hợp, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người lao động theo hợp đồng đã ký kết.

Bộ LĐTB&XH, Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng đã tích cực cùng vào cuộc xử lý vụ việc. Bản thân Công ty Simco Sông Đà cũng đã tích cực giải quyết.

Tuy nhiên, do không muốn lao động chấm dứt hợp đồng về nước trước hạn, chủ sử dụng lao động yêu cầu số lao động muốn về nước trước hạn phải bồi thường với mức 4000 USD/người.

Trước tình hình đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu Công ty Simco Sông đà khẩn trương đàm phán với đối tác để giải quyết dứt điểm vấn đề bồi thường hợp đồng với chủ sử dụng lao động, hoàn tất các thủ tục về nước đối với những lao động muốn về và ký lại hợp đồng với số lao động ở lại làm việc.

Bộ LĐTB&XH cũng có văn bản gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đề nghị can thiệp với các cơ quan chức năng Algeria để lao động ta được về nước nhanh chóng, an toàn và giảm thiểu chi phí bồi thường hợp đồng.

Đến ngày 29/10, Công ty Simco Sông Đà đã thống nhất được với chủ sử dụng lao động phương án giải quyết như đã nói ở trên.

Bộ LĐTB&XH chỉ đạo Công ty Simco Sông Đà tiếp tục theo dõi sát tình hình những lao động còn lại đang chờ về nước và số lao động ở lại làm việc tại Algeria; đồng thời, căn cứ vào các quy định của pháp luật, hợp đồng ký giữa công ty và người lao động khẩn trương đề xuất phương án thanh lý hợp đồng với lao động, đảm bảo quyền lợi cũng như nghĩa vụ pháp lý của các bên.

Anh Kiên

Share on Tumblr

Tin nóng

Tin mới