Nghi vấn "nhóm lợi ích" Venezuela chiếm 300 tỉ USD tiền bán xăng dầu được hai cựu bộ trưởng thời cố Tổng thống Hugo Chavez đặt ra.

'Nhom loi ich' Venezuela chiem 300 ti USD tien ban xang dau? - Anh 1

Cựu bộ trưởng Navarro

Có thể bạn quan tâm

Hai cựu bộ trưởng này đề nghị mở cuộc điều tra, để tìm ra dấu vết số phận của khoảng 300 tỉ USD bị “rút ruột” trong 10 năm qua, thông qua một hệ thống kiểm soát ngoại hối rất phức tạp.

Cơ chế kiểm soát ngoại hối này khiến giá các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm và thuốc được bán với giá 6,3 bolivar, trong khi những hàng hóa ít thiết yếu hơn được bán ở mức giá từ 12 đến 200 bolivar.

Ngày 2.2, trên thị trường chợ đen, đồng USD được giao dịch ở mức giá là 1 USD “ăn” 1.000 bolivar.

Sự chênh lệch giữa giá chợ đen và tỉ giá chính thức giúp người có quyền tiếp cận USD giá rẻ hơn kiếm được nhiều lợi nhuận.

Tổng thống Nicolas Maduro thừa nhận: cơ chế này có tham nhũng, nhưng ông đổ trách nhiệm cho các công ty tư nhân tranh thủ cơ chế này.

Khuya 1.2, ông tuyên bố việc lập một cơ chế thu mua cho các cơ quan chính quyền, hứa hẹn nó sẽ “chấm dứt hẳn nạn tham nhũng”.

'Nhom loi ich' Venezuela chiem 300 ti USD tien ban xang dau? - Anh 2

Ông Maduro kế nhiệm chức tổng thống của ông Chavez

Ông Hector Navarro - từng lãnh đạo 5 bộ thời ông Chavez, từng giúp lập đảng Xã hội cầm quyền ở Venezuela nhưng bị khai trừ đảng năm 2014 - sẽ yêu cầu một hội đồng đạo đức quốc gia kiểm tra hoạt động của cơ chế kiểm soát tiền tệ này. Các thủ lĩnh đối lập đã gọi cơ chế này là “cỗ máy tham nhũng”.

Ông Navarro và cựu Bộ trưởng tài chính Jorge Giordani (cố vấn kinh tế của ông Chavez trong 14 năm Chavez cầm quyền) đã có những bài tính, cho thấy chính phủ Venezuela không thể làm rõ khoản chi 1/3 tổng số tiền 1.000 tỉ USD được chuyển về kho bạc nhà nước trong 10 năm qua.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của Reuters, ông Navarro nói về nghi vấn "nhóm lợi ích" Venezuela chiếm đoạt 300 tỉ USD: “Một băng đảng đã được lập, chỉ lo nắm được nguồn tiền của quốc gia có được từ việc bán xăng dầu. Bọn cướp thì chẳng hề có lý tưởng, chính nghĩa nào cả”.

Ông tự nhận là một chiến sĩ cách mạng, dù ông công khai chỉ trích đảng Xã hội cầm quyền. Ông không nói chi tiết ai chịu trách nhiệm làm thất thoát 300 tỉ USD, không nói ai đã “rút ruột” chúng.

Bộ Tài chính và Bộ Thông tin Venezuela từ chối đề nghị bình luận của Reuters.

Bích Ngọc (theo Reuters)