Nhóm lừa đảo giả dạng “cơ quan điều tra”

Gốc
(Congluan.vn) Tự xưng là người của lực lượng công an và viện kiểm sát đang thụ lý hồ sơ điều tra vụ án, nhóm đối tượng gọi điện thoại đe dọa hoặc dàn cảnh nhờ phối hợp điều tra, sau đó yêu cầu nạn nhân nộp tiền vào tài khoản. Số tiền này ngay lập tức được chúng “chẻ nhỏ” và chuyển tiếp vào nhiều tài khoản được lập bằng giấy tờ giả, nhằm gây khó khăn cho cơ quan chức năng. Hàng chục người đã dính “bẫy” lừa với số tiền rất lớn…

Những cuộc điện thoại "lạ"

Ngày 19-2, CQĐT Công an Q.Tân Bình nhận được đơn của bà Bùi Thị X. (SN 1966, ngụ phường 12, Q.Tân Bình), trình báo về việc bị một số đối tượng gọi điện thoại đe dọa và dùng nhiều lời lẽ lừa đảo, buộc bà phải nộp vào tài khoản cho chúng với số tiền 400.000.000 đồng. Theo đó, trưa 14-2, bà X. đang ở nhà thì bất ngờ nhận được cuộc điện thoại của một người đàn ông tự xưng là cán bộ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tây Ninh, đang thụ lý điều tra một đường dây ma túy xuyên quốc gia. Theo lời vị “cán bộ” này, quá trình điều tra đã xác định được bà X. có liên quan đến đường dây ma túy, có thể sẽ bị bắt giam và chịu mức án cao. Muốn được “giúp đỡ” thì chuyển gấp vào tài khoản ngân hàng ACB chi nhánh TP.HCM cho một người tên Nguyễn Văn Đông số tiền 400 triệu đồng. Quá sợ hãi trước những lời mang tính đe dọa của vị “cán bộ” này, mặt khác do sợ phiền phức ảnh hưởng đến công việc làm ăn nên ngay trong buổi chiều cùng ngày, bà X. đã ra ngân hàng chuyển số tiền trên vào tài khoản theo yêu cầu của đối tượng.

Cũng trong thời gian này, cơ quan công an quận tiếp tục nhận được trình báo của bác sĩ Nguyễn V. (ngụ phường 4, quận Tân Bình), về việc gia đình ông bị một số đối tượng tự xưng là người của VNPT và Công an TP.Hà Nội, lừa đảo số tiền gần 300 triệu đồng. Vị bác sĩ cho biết, trước đó ông đang chuẩn bị đi làm ca chiều thì nhận được cuộc gọi đến điện thoại bàn của gia đình. Từ đầu dây bên kia, giọng một nữ nhân viên thông báo “số điện thoại của ông đang nợ cước 2 tháng với số tiền gần 9 triệu đồng và sẽ bị cắt trong thời gian khoảng 2 giờ tới. Nếu ông có thắc mắc thì bấm số 9 để giải đáp, hoặc bấm số 0 để được nghe tư vấn”.

Các đối tượng trong nhóm lừa đảo cùng tang vật

Quá bất ngờ vì lời thông báo này, ông V. làm theo hướng dẫn thì được một nhân viên nữ khác giải thích: “có một số máy điện thoại tại Hà Nội đăng ký sử dụng với tên ông, đang nợ số tiền 8,9 triệu đồng. Nếu ông không phải là người đứng tên sử dụng thì sẽ nhờ Công an Hà Nội điều tra giúp để gửi văn bản xác minh về VNPT. Nói xong, nữ “nhân viên” này bảo ông V. chờ chuyển máy để ông gặp phía công an Hà Nội. Khoảng 3 phút sau, có một người đàn ông (nói giọng miền Nam) tự xưng là trung úy Nguyễn Thanh Toàn, cán bộ trực ban công an Hà Nội. Để chứng minh mình là công an thật, vị “cán bộ” này yêu cầu bác sĩ V. lấy giấy bút ghi lại số điện thoại bàn và đề nghị ông tự xác minh qua tổng đài 1080 của Hà Nội. Tiếp tục “làm việc” qua điện thoại, vị “trung úy” này cho biết số điện thoại do người mang tên của bác sĩ V. sử dụng có liên quan đến vụ án rửa tiền, buôn bán ma túy. Hiện có một tài khoản mang tên ông trong ngân hàng VietinBank có số dư đến 1,7 tỷ đồng. Có người đã khai ông chính là người chủ mưu và ông cần ra Hà Nội gấp để phục vụ công tác điều tra.

Quá hoang mang trước những cáo buộc của vị “trung úy”, bác sĩ V. ra sức thanh minh thì được người này yêu cầu “phối hợp điều tra để làm sáng tỏ vấn đề”. Theo lời vị “trung úy”, ông V. muốn chứng minh vô tội thì cần khai báo số tiền hiện có của gia đình trong ngân hàng và chuyển toàn bộ số tiền này vào tài khoản thanh tra ngân hàng để thẩm định xem số tiền này có đúng là có trước khi vụ án xảy ra hay không... Vì quá tin lời vị “cán bộ” công an, hơn nữa cũng muốn CQĐT công an Hà Nội nhanh chóng phá án, vợ của bác sĩ V. đã thay chồng chuyển vào hai tài khoản mang tên Trần Thị Mỹ Hoa và Nguyễn Thị Bích Nhi, với tổng số tiền 294 triệu đồng theo yêu cầu của vị “trung úy” công an Hà Nội nêu trên.

Lộ diện

Ngay sau khi nhận được tin báo, CQĐT Công an quận Tân Bình lập tức tiến hành xác minh vụ việc. Nhận định những phi vụ này do một nhóm đối tượng tổ chức thực hiện với quy mô và hình thức mang tính chuyên nghiệp, lực lượng công an nhanh chóng thông báo đến các đơn vị nghiệp vụ tổ chức phối hợp. Xác minh số tiền nạn nhân chuyển vào tài khoản ngân hàng theo yêu cầu của các đối tượng, số tiền này đã được chúng chia nhỏ và chuyển vào hàng loạt tài khoản khác thông qua nhiều hình thức (chủ yếu là qua điện thoại và mạng internet). Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an xác định một số đối tượng có liên quan đến các tài khoản này đang hoạt động trên địa bàn và chúng đang tìm cách chia nhỏ các số tiền để chuyển sang nhiều tài khoản khác.

Lần theo “dấu vết” các đối tượng, chiều 19-2, các trinh sát đã ép xe và bắt gọn cặp nam nữ khi chúng đang điều khiển xe máy trên đường Cách mạng tháng 8 (đoạn qua phường 6, Q.Tân Bình). Đó là Trương Văn Giàu (SN 1990, ngụ xã Phú An, Cai Lậy, Tiền Giang) và Trần Thị Hồng Phụng (tự Minh, SN 1990, ngụ xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông, Tiền Giang). Ngay sau đó, lực lượng công an tiếp tục bắt gọn đối tượng Hoàng Thanh Trung (tự Bảo, SN 1979, ngụ đường Công Chúa Ngọc Hân, P.12, Q.11) và Nguyễn Tấn Phúc (SN 1988, ngụ TT.Cái Bè, Tiền Giang). Tiếp tục “bủa lưới”, thêm một “nữ quái” trong đường dây này là Lê Thị Tố Chi (tự Liên, SN 1995, ngụ xã Gia Canh, Định Quán, Đồng Nai) cũng bị tóm gọn.

Nguyễn Tấn Phúc

Khám xét tại nhà riêng và phòng khách sạn nơi các đối tượng này trú ngụ, lực lượng công an không khỏi bất ngờ khi thu giữ được một số lượng lớn các thẻ tài khoản ngân hàng, sim điện thoại, CMND giả mang nhiều tên họ, địa chỉ khác nhau từ khắp các tỉnh thành trên cả nước nhưng tất cả đều dán hình của chúng. Trong số các thẻ ngân hàng này có tài khoản giả do Trần Thị Hồng Phụng lập bằng tên giả, để giao dịch và nhận tiền từ vợ của bác sĩ Nguyễn V.

Tại CQĐT, bước đầu các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình để lừa tiền của những người dân nhẹ dạ. Hiện cơ quan công an đang tạm giữ các đối tượng để tiếp tục điều tra, làm rõ. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc những tình tiết liên quan đến vụ án này.

Theo CA TP.HCM

Tin nóng

Tin mới