Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhóm ngân hàng sẽ dẫn dắt thị trường chứng khoán tháng 4

Trong khi nhóm Vin đang có những câu chuyện riêng thì nhóm cổ phiếu ngân hàng lại có nền tảng tăng trưởng khá rõ ràng.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng thị trường chứng khoán tháng 4 sẽ tiếp nối xung lực của tháng 3. Hai yếu tố xúc tác chính bao gồm (1) Động lực từ dòng vốn nước ngoài mới và các nhà đầu tư cá nhân trong nước, (2) Sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Tuy nhiên, việc hệ thống giao dịch quá tải vẫn là rủi ro hiện hữu trong ngắn hạn. Do đó, VDSC cho rằng chỉ số VN-Index có thể dao động trong khoảng 1.200 - 1.300 điểm.

Nhóm ngân hàng sẽ là động lực nhờ triển vọng kinh doanh tích cực

VDSC cho rằng nhóm cổ phiếu ngân hàng và nhóm cổ phiếu Vin là những cổ phiếu dẫn dắt thị trường. Trong khi nhóm Vin đang có những câu chuyện riêng thì nhóm cổ phiếu ngân hàng lại có nền tảng tăng trưởng khá rõ ràng.

Cụ thể, VDSC dự đoán tăng trưởng LNTT 2021 của các ngân hàng trong danh sách theo dõi là 26% trong năm 2021. Trong đó, thu nhập lãi dự kiến tăng 17%.

Ngoài ra, hệ số CIR có thể tăng nhẹ, nhưng chi phí dự phòng sẽ giảm vừa phải (-2%), điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy lợi nhuận. KQKD Q1 còn khả quan hơn với LNTT tăng trưởng 115% nhờ đóng góp của thu nhập ngoài lãi và chi phí dự phòng tăng trưởng âm.

Do đó, kì vọng từ nhóm cổ phiếu ngân hàng là câu chuyện đáng chú ý hỗ trợ đà tăng của thị trường trong tháng 4.

Cổ phiếu ngân hàng sẽ tăng mạnh?

Trong tháng 4, một sự kiện quan trọng là đến thời điểm tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF tham chiếu các bộ chỉ số như VN30, VNFinlead và VNDiamond.

Nhà đầu tư cần quan sát dòng tiền của các quỹ ETF như SSIAM VNFinlead ETF và VFMVN Diamond khi hai quỹ này có hiệu suất đầu tư (% tăng trưởng NAV/share) quý 1 tốt nhất thị trường khi lần lượt đạt mức 19,4% và 18,8% trong khi VNIndex và VN30 ghi nhận tăng trưởng thấp hơn với mức 7,9% và 11,7%.

Quỹ VFM VN Diamond ETF (NAV: 424 triệu USD) liên tiếp thu hút dòng tiền từ khối ngoại kể từ đầu năm 2021 với giá trị gần 95 triệu USD. Trong kì tái cơ cấu đợt này, nhóm cổ phiếu ngân hàng bao gồm ACB, EIB, MSB và VIB được kì vọng sẽ hưởng lợi với dòng tiền của quỹ Diamond khi thỏa mãn các điều kiện được thêm vào rổ chỉ số trong khi KDH đối mặt rủi ro bị loại khỏi rổ chỉ số.

Trong khi đó, quỹ SSIAM VNFinlead ETF sẽ loại VND trong kì tái cơ cấu tiếp theo do VND đã thực hiện chuyển sang sàn HNX.

Đầu tư có chọn lọc là chiến lược ưu tiên

VDSC ưu tiên phương pháp tiếp cận từ dưới lên trong giai đoạn này của thị trường khi VN Index đã vượt qua ngưỡng tâm lý từ đầu tháng 4.

Cụ thể, tập trung vào các cổ phiếu có “kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi” và có kì vọng tăng trưởng rõ ràng trong năm 2021 (quý nhà đầu tư vui lòng xem trong phần Chiến lược và ý tưởng đầu tư).

Sau khi mùa ĐHCĐ kết thúc, thị trường sẽ rơi vào vùng “trống thông tin”. Do đó, động lực thúc đẩy thị trường trong thời điểm cuối tháng 4 và tháng 5 sẽ cần được xem xét lại đặc biệt là yếu tố kỹ thuật về quá tải hệ thống giao dịch chưa được giải quyết một cách triệt để.

Diễn biến thị trường trong tháng Ba khá tương đồng với kỳ vọng: Thị trường chưa thể vượt qua mức đỉnh lịch sử. Mặc dù vậy, vẫn có những cơ hội đem lại hiệu quả vượt trội so với thị trường chung từ nhóm cổ phiếu mà VDSC đã khuyến nghị trong tháng qua.

Tỷ lệ sinh lời này, thậm chí, có thể tốt hơn nếu nhà đầu tư bám sát chiến lược tích lũy cổ phiếu trong các phiên sụt giảm của thị trường.

Bước sang tháng Tư, không chỉ là tháng cao điểm về thông tin (KQKD Q1/2021, và các kỳ họp ĐHCĐ), VDSC cho rằng đây sẽ là khoảng thời gian bản lề phản ánh rõ nét sự phục hồi và tăng trưởng đột biến so với mức đáy về lợi nhuận vào cùng kỳ năm ngoái của nhiều doanh nghiệp.

Qua đó, nhìn dài hạn hơn, VDSC lạc quan về KQKD Q2-2021 và năm 2021 của phần lớn những doanh nghiệp đang nằm trong danh mục theo dõi.

Những luồng thông tin này, cùng với kỳ vọng tích cực hơn về mặt điểm số của VN-Index là cơ sở cho khuyến nghị gia tăng/nắm giữ cổ phiếu trong tháng Tư.

Cổ phiếu ưa thích trong tháng Tư bao gồm MWG, LHG, TCB, ACB, VCB, PNJ, PPC, DXG. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ HPG và DPM.

Anh Nhi

Nguồn Vietnamdaily: http://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/tai-chinh-ngan-hang/nhom-ngan-hang-se-dan-dat-thi-truong-chung-khoan-thang-4-112392.html