Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhóm nghị sĩ Mỹ thăm Đài Loan, Trung Quốc lập tức tập trận 'răn đe'

Các nghị sĩ Mỹ đã tới thăm Đài Loan vào tối 14/8, chưa đầy 2 tuần sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới vùng lãnh thổ này.

Trong bài bình luận ngày 14/8 , Tân Hoa Xã nhấn mạnh những chuyến thăm gần đây của các nghị sĩ và chính trị gia Mỹ tới hòn đảo Đài Loan là vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc” cũng như các điều khoản trong 3 tuyên bố chung Trung - Mỹ.

Tân Hoa Xã kêu gọi Mỹ tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc” trong vấn đề Đài Loan và khẳng định Bắc Kinh sẽ đáp trả những động thái đe dọa nguyên tắc này.

Thượng Nghị sĩ Mỹ Ed Markey (trái) dẫn đầu đoàn Nghị sĩ Mỹ thăm Đài Loan.

Thượng Nghị sĩ Mỹ Ed Markey (trái) dẫn đầu đoàn Nghị sĩ Mỹ thăm Đài Loan.

Cũng trong bài bình luận, Tân Hoa Xã cho rằng: “Các chính trị gia Mỹ đang đùa với lửa về vấn đề Đài Loan thì cần bỏ ngay những suy nghĩ như vậy. Sẽ không có chỗ cho thỏa hiệp hay nhượng bộ khi nhắc đến các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc".

Phái đoàn nghị sĩ Mỹ gồm 5 thành viên do Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Ed Markey của bang Massachusetts dẫn đầu có chuyến thăm 2 ngày tới Đài Loan tập trung vào các vấn đề thương mại, an ninh khu vực và biến đổi khí hậu.

Cơ quan Ngoại giao Đài Loan ca ngợi chuyến thăm là tín hiệu cho thấy tình hữu nghị giữa Đài Bắc và Washington cũng như việc hai bên không hề e ngại những mối đe dọa từ Trung Quốc.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) thông báo tiến hành thêm các cuộc tập trận gần Đài Loan.

Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông tuyên bố, cuộc tập trận là "đòn răn đe cứng rắn đối với Mỹ và Đài Loan do tiếp tục lợi dụng mánh khóe chính trị và hủy hoại hòa bình và ổn định xuyên eo biển Đài Loan".

Trong khuôn khổ tập trận, đơn vị này tiếp tục tổ chức đợt tuần tra chung và tập trận tác chiến ở vùng biển và vùng trời xung quanh Đài Loan.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Trung Quốc chỉ trích chuyến thăm của phái đoàn nghị sỹ Mỹ tới Đài Loan xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, đồng thời khẳng định sẽ cương quyết "đập tan" mọi hành động can thiệp từ bên ngoài. Quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục các đợt huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ chủ quyền, cũng theo thông báo.

Trang Trần (Theo Guardian)