Nhóm người khuyết tật 3 năm nhặt rác làm sạch TP. Đà Nẵng

Nhóm Hòa Nhập Xanh với nhiều thành viên là người khuyết tật suốt 3 năm nay đều đặn cuối tuần lại đi khắp các khu vực công cộng nhặt rác làm sạch thành phố Đà Nẵng.

Những người khuyết tật chung ý thức bảo vệ môi trường

Nhóm Hòa Nhập Xanh được thành lập vào đầu tháng 5/2019 với gần 20 bạn trẻ tâm huyết với môi trường tại Đà Nẵng trong đó có nhiều người khuyết tật. Họ ở nhiều quận, huyện khác nhau, công việc khác nhau nhưng cứ đến chủ nhật hàng tuần lại tới điểm hẹn để làm công việc cả nhóm cùng quan tâm.

Nhóm Hòa Nhập Xanh tại Đà Nẵng có khoảng 20 thành viên trong đó có người khuyết tật và những bạn trẻ yêu môi trường.

Nhóm Hòa Nhập Xanh tại Đà Nẵng có khoảng 20 thành viên trong đó có người khuyết tật và những bạn trẻ yêu môi trường.

Anh Mai Huỳnh Quốc Thống (SN 1988), một chàng trai khuyết tật đầy nghị lực cũng là trưởng nhóm Hòa Nhập Xanh cho biết, ý tưởng khởi xướng nhóm đã được anh nung nấu từ lâu nhưng chần chừ mãi bởi nhiều e ngại. Mãi đến giữa năm 2019, khi nhận được sự hưởng ứng của nhiều anh chị em cùng cảnh ngộ, anh này mới mạnh dạn khởi xướng.

“Thành viên của nhóm có bạn khuyết tật tay chân, có bạn khuyết tật nghe nhìn… nhưng tất cả đều có điểm chung là yêu môi trường và muốn được cống hiến. Dù gặp một số khó khăn trong đi lại, nói chuyện nhưng hầu hết các bạn đều rất năng nổ, nhiệt tình trong việc nhặt rác”, anh Thống chia sẻ.

Các tình nguyện viên tự trang bị đầy đủ dụng cụ từ găng tay bảo hộ, giày chuyên dụng, túi sinh thái tự hủy đến đồ gắp rác…

Các tình nguyện viên tự trang bị đầy đủ dụng cụ từ găng tay bảo hộ, giày chuyên dụng, túi sinh thái tự hủy đến đồ gắp rác…

Theo trưởng nhóm Hòa Nhập Xanh, người khuyết tật thường mặc cảm, thu mình và ngại giao tiếp với xung quanh. Cái tên Hòa Nhập Xanh là mong muốn của chính những người khuyết tật như anh, nơi mà mọi người có thể hòa nhập, không còn khoảng cách với người bình thường và cùng hành động vì một môi trường sống xanh - sạch - đẹp.

“Chúng tôi muốn tạo nên môi trường sống xanh, điều này không chỉ giúp những người khuyết tật như tôi quên đi mặc cảm, tự ti mà còn là cơ hội để rèn sự tự tin, phát triển hơn trong cuộc sống. Và, để hiệu quả công việc được nâng cao, chúng tôi cần các bạn hòa nhịp”, anh Thống trải lòng.

Đều đặn 7 giờ sáng chủ nhật hằng tuần, các thành viên tập trung ra quân đi "đánh rác"

Đều đặn 7 giờ sáng chủ nhật hằng tuần, các thành viên tập trung ra quân đi "đánh rác"

Với suy nghĩ đó, đều đặn 7 giờ sáng chủ nhật hằng tuần, khi nhiều người vẫn đang say giấc, tất cả thành viên đã tập trung ra quân đi "đánh rác".

Sau khi trang bị giày và găng tay bảo hộ, từng tốp nhỏ với những chiếc kẹp sắt tỏa ra nhặt rác ở hàng trăm mét bờ biển, công viên. Từ bãi biển Nguyễn Tất Thành, Mân Thái đến âu thuyền Thọ Quang, bán đảo Sơn Trà,... đều đã in hằn dấu chân họ.

Rác sau khi nhặt được các bạn phân loại ngay tại chỗ và đưa về đúng nơi tập kết để mang đi xử lý. Riêng những loại rác có thể tái chế như giấy, vỏ lon, chai nhựa sẽ được thu gom bán gây quỹ, mua găng tay bảo hộ, mũ, dụng cụ gắp rác,...

Từ khi thành lập đến nay, nhóm Hòa Nhập Xanh đã tổ chức và tham gia hàng trăm buổi dọn rác tại các bãi biển và khu vực công cộng ở Đà Nẵng.

Anh Mai Huỳnh Quốc Thống (SN 1988), một chàng trai khiếm khuyết tật đầy nghị lực cũng là trưởng nhóm Hòa Nhập Xanh

Anh Mai Huỳnh Quốc Thống (SN 1988), một chàng trai khiếm khuyết tật đầy nghị lực cũng là trưởng nhóm Hòa Nhập Xanh

Cũng là một người khuyết tật tham gia nhóm từ những ngày đầu, đều đặn cuối tuần anh Nguyễn Anh Thìn (SN 1988, quê Quảng Nam) lại sắp xếp công việc để tham gia dọn rác.

Anh Thìn chia sẻ, những ngày đầu một số người dân nhìn theo những bước chân liêu xiêu của các thành viên trong nhóm với ánh mắt ái ngại. Lâu dần, từ lạ lẫm chuyển thành thân quen, ý thức của họ cũng dần thay đổi. Giờ đây, mỗi khi thấy nhóm Hòa Nhập Xanh xuất hiện nhiều người đi tập thể dục cũng tiện tay nhặt mấy chai nhựa, bao nilong vương vãi trên bãi biển cho vào bao rác. Bảo vệ môi trường đôi khi chỉ từ những hành động rất nhỏ như thế.

"Những người khuyết tật đi nhặt cả rác do những người bình thường thải ra nhưng chúng tôi cần những hoạt động tích cực để mạnh mẽ hơn trong cộng đồng của mình. Thông qua hoạt động nhặt rác, chúng tôi muốn truyền đi thông điệp rằng người khuyết tật vẫn góp sức bảo vệ môi trường, từ đó kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường”, anh Thìn chia sẻ.

Sau mỗi buổi nhặt rác, nhóm thường tập trung tại công viên để chơi trò chơi và ca hát. Họ thật sự gắn kết, trở thành những người bạn, người anh em cùng chung tay, góp sức đưa Đà Nẵng trở thành thành phố môi trường.

Chị Trinh hy vọng với hình ảnh người khuyết tật dọn rác như mình sẽ mang 1 thông điệp, ý nghĩa tác động mạnh mẽ hơn, lan tỏa hơn để mọi người cùng chung tay gìn giữ môi trường

Chị Trinh hy vọng với hình ảnh người khuyết tật dọn rác như mình sẽ mang 1 thông điệp, ý nghĩa tác động mạnh mẽ hơn, lan tỏa hơn để mọi người cùng chung tay gìn giữ môi trường

“Em rất vui và cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn rất nhiều từ khi tham gia nhóm Hòa Nhập Xanh. Là một người khuyết tật trước đây em cảm thấy rất mặc cảm, tự ti nhưng từ khi tham gia các buổi nhặt rác, không chỉ được làm việc có ích cho xã hội, mà em còn có thêm được nhiều người bạn mới và mọi người trong nhóm luôn hội hỗ trợ lẫn nhau, động viên, sẻ chia trong cuộc sống…”, bạn Trần Thị Trâm (SN 1994) xúc động chia sẻ.

Lan tỏa tình yêu môi trường đến người trẻ

Thời gian qua, đồng hành với nhóm Hòa Nhập Xanh còn có nhiều bạn sinh viên của các hội nhóm, câu lạc bộ đến từ các trường đại học trên địa bàn Đà Nẵng.

Bạn Lê Thị Thanh Thủy - Chủ nhiệm CLB Lịch Sử - Văn Hóa, trường ĐH Sư Phạm Đà Nẵng cho biết, tranh thủ ngày cuối tuần, 15 thành viên trong CLB đã đến đồng hành cùng Hòa Nhập Xanh.

"Em thật sự xúc động khi thấy có những anh chị đi không vững, nhìn không tỏ nhưng rất nhiệt tình trong việc nhặt rác, sau những nơi họ qua, rác thải không còn... Nhìn các anh chị trong nhóm Hòa Nhập Xanh khiến chúng em cảm thấy càng phải có ý thức hơn trong việc gìn giữ, bảo vệ môi trường sống của mình”, bạn Thủy bộc bạch.

Các thành viên đến với nhóm ngoài những người khuyết tật còn có những bạn trẻ yêu môi trường

Các thành viên đến với nhóm ngoài những người khuyết tật còn có những bạn trẻ yêu môi trường

Ngoài những thành viên là người khuyết tật, Hòa Nhập Xanh còn là nơi tập hợp những bạn trẻ có tâm huyết vì môi trường. Anh Huỳnh Hoài Thanh (SN 1989, trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) là một người như thế.

Thường xuyên tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, tình cờ thấy nhóm người khuyết tật đi nhặt rác, từ đó anh Thanh đã gia nhập đội quân tình nguyện này và gắn bó suốt 2 năm nay.

Là người khỏe mạnh, lành lặn nên anh Thanh đảm nhiệm việc vác các bao tải rác của các thành viên nhặt được, tập trung lại một điểm để bàn giao cho công ty xử lý môi trường.

"Thấy các bạn ấy dù khuyết tật, vận động rất khó khăn nhưng vẫn miệt mài đi nhặt rác và nhiệt tình tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường nên mình thấy rất thương quý. Thời gian tới, bên cạnh dọn rác, chúng tôi sẽ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền để thông điệp bảo vệ môi trường và hòa nhập ngày càng lan rộng, góp phần thay đổi ý thức người dân", anh Thanh nói.

Với cách nghĩ như vậy, suốt 3 năm qua những con người dù khiếm khuyết cơ thể nhưng lại mang vẻ đẹp tâm hồn đang chung tay làm đẹp thành phố, viết nên câu chuyện ý nghĩa giữa đời thường.

Nguyễn Hiền

Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhonline.vn/nhom-nguoi-khuyet-tat-3-nam-nhat-rac-lam-sach-tp-da-nang-d183010.html