Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhóm Peace Corps đầu tiên của Mỹ tuyên thệ làm việc tại Việt Nam

Chương trình Hòa bình (Peace Corps) - cơ quan thuộc chính phủ Mỹ - chính thức vận hành tại Việt Nam, với lễ tuyên thệ vừa được tổ chức ở Hà Nội.

Chín tình nguyện viên của Chương trình Hòa bình (Peace Corps) - cơ quan thuộc chính phủ Mỹ - đã thực hiện nghi lễ tuyên thệ tại Hà Nội, sáng 30-12.

Nhiệm vụ của họ là cùng giảng dạy tiếng Anh với giáo viên Việt Nam tại 9 trường THPT ở Hà Nội. Những trường này đều là trường công lập, thiếu nguồn lực để thuê giáo viên ở bên ngoài. Tuy nhiên, danh sách chưa được công bố.

Đây là lần đầu tiên Peace Corps đưa tình nguyện viên đến Việt Nam. Bà Carol Spahn, Tân Tổng Giám đốc Peace Corps, cho hay trọng tâm của chương trình tại Việt Nam là giảng dạy tiếng Anh, theo Hiệp định thực thi được ký kết năm 2020 giữa Chính phủ Mỹ và Chính phủ Việt Nam.

"Chúng tôi sẽ tập trung vào sự tương tác và tham gia của người học theo nhiều cách khác nhau, giúp các em học được kỹ năng và áp dụng được trong cuộc sống" - bà Carol nói.

Việc mở rộng chương trình ra địa phương khác sẽ được bàn đến sau khi nhóm tình nguyện viên thứ hai đến Việt Nam. "Năm sau, chúng tôi hy vọng đưa đến Việt Nam 20 tình nguyện viên nữa, 10 người ở Hà Nội và 10 người ở TP HCM", - bà Carol nói,

Ngoài ra, bà Carol còn cho biết việc tuyển chọn dựa trên nhiều tiêu chí, như thái độ, tinh thần cởi mở, sự thích nghi với thay đổi và ham học hỏi. Những ứng viên từng có trải nghiệm với các nền văn hóa khác nhau sẽ có lợi thế.

Chín người đến Việt Nam lần này đều tốt nghiệp đại học, hai người trong số này có chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Mọi chi phí tham gia chương trình ở Việt Nam của họ do Chính phủ Mỹ hỗ trợ.

Các tình nguyện viên đã trải qua 10 tuần tập huấn ở Việt Nam, nhằm nâng cao hiểu biết về văn hóa cũng như các kỹ năng cần thiết trong giảng dạy, phù hợp với hệ thống giáo dục của Việt Nam. Ngoài ra, họ còn học hỏi, tìm hiểu về văn hóa, trao đổi, chia sẻ với người dân địa phương. "Chúng tôi dạy họ những điều này trong khóa đào tạo. Các tình nguyện viên phải học ngôn ngữ bản địa nơi họ làm việc", bà Carol nói.

Chín tình nguyện viên ra mắt trong trang phục áo dài truyền thống của Việt Nam gây ấn tượng mạnh với những người tham dự sự kiện.

Chín tình nguyện viên ra mắt trong trang phục áo dài truyền thống của Việt Nam gây ấn tượng mạnh với những người tham dự sự kiện.

Đại diện nhóm tình nguyện viên đầu tiên của chương trình phát biểu đầy xúc động, rành rọt bằng tiếng Việt, sau khi thực hiện lễ tuyên thệ: "Chúng tôi sẽ tiếp tục học ngôn ngữ và văn hóa. Chúng tôi là giáo viên tiếng Anh nhưng cũng là học trò trên đất nước Việt Nam".

Phát biểu tại lễ tuyên thệ, ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế của Bộ Giáo dục và Đào tạo - khẳng định ưu tiên của giáo dục Việt Nam là tiếng Anh, vì vậy ông hoan nghênh tinh thần và ý nghĩa của Peace Corps tại Việt Nam.

"Sự hợp tác ở quy mô nhỏ nhưng mang ý nghĩa rất lớn với giáo dục Việt Nam" - ông Dũng chia sẻ.

Kết thúc lễ tuyên thệ, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hưng và bà Carol Spahn cùng thực hiện nghi lễ đánh cồng chiêng.

Trả lời phóng viên tại buổi gặp gỡ báo chí sau đó, bà Carol Spahn cho biết nhóm tình nguyện viên sẽ đồng giảng dạy với các giáo viên Việt Nam, tuân thủ giáo trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bà Carol Spahn, Tân Tổng Giám đốc thứ 21 của Peace Corps trả lời phỏng vấn báo chí sau lễ tuyên thệ. Ảnh: MINH TRÚC

Bà Carol Spahn, Tân Tổng Giám đốc thứ 21 của Peace Corps trả lời phỏng vấn báo chí sau lễ tuyên thệ. Ảnh: MINH TRÚC

"Đồng thời sẽ có những phương pháp giảng dạy mới được đưa vào. Họ sẽ chú trọng việc dạy phát âm, giúp học sinh phân biệt sự khác biệt giữa tiếng Anh - Anh và Anh - Mỹ. Nhưng quan trọng nhất là gia tăng tương tác và tăng cường sự tham gia của học sinh theo nhiều cách khác nhau, làm sao để tiếng Anh có thể thực sự đi vào đời sống".

Bà Spahn một lần nữa khẳng định sứ mệnh xuyên suốt của Peace Corps là thúc đẩy hòa bình và tình hữu nghị giữa các quốc gia. Với tinh thần đó, trong năm 2023, chương trình sẽ tiếp đón thêm 20 tình nguyện viên và mở rộng hoạt động giảng dạy tại Hà Nội và TP.HCM.

Chương trình Hòa bình (Peace Corps) là cơ quan độc lập thuộc ngành hành pháp của Chính phủ Mỹ.

Chương trình hoạt động với mạng lưới các tình nguyện viên, người dân địa phương, các đối tác và nhân viên tại nước sở tại nhằm hỗ trợ chính phủ các nước sở tại trong công tác thực thi các ưu tiên phát triển.

Tình nguyện viên làm việc cùng người dân địa phương trong các dự án về giáo dục, sức khỏe, môi trường, nông nghiệp, phát triển kinh tế cộng đồng và phát triển thanh thiếu niên. Trong thời gian công tác, các thành viên của Chương trình Hòa bình phát triển kỹ năng mềm và trau dồi năng lực liên văn hóa giúp họ định vị bản thân và truyền cảm hứng cho thế hệ lãnh đạo toàn cầu tiếp theo.

Kể từ khi Chương trình Hòa bình được thành lập bởi Tổng thống John F. Kennedy vào năm 1961, hơn 240.000 công dân Mỹ đã thực hiện công tác tại 142 quốc gia trên toàn thế giới.

Việt Nam là quốc gia thứ 143 mà tổ chức này cử tình nguyện viên đến. Các tình nguyện viên đều được tham gia lễ tuyên thệ, thể hiện việc họ hiểu giá trị hòa bình và cam kết giữ vững giá trị này khi thực hiện hoạt động tình nguyện.

Hiện có gần 900 tình nguyện viên khác của Chương trình Hòa bình đang công tác tại 45 quốc gia ở Châu Phi, Châu Âu, Địa Trung Hải và Châu Á, Châu Mỹ và Thái Bình Dương để góp phần hỗ trợ các ưu tiên của các chính phủ và cộng đồng địa phương.

MINH TRÚC