Ngày 19/1, Quân đội Philippines cho biết nhóm phiến quân Abu Sayyaf có quan hệ với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã thả 2 con tin người Philippines bị bắt cóc gần 3 tháng trước. Đây là vụ thả con tin thứ 2 trong vòng chưa đầy một tuần của Abu Sayyaf.

Nhom phien quan Philippines tiep tuc tha con tin - Anh 1

Ngày 14/1, 2 thành viên thủy thủ đoàn trên một tàu Hàn Quốc, bị phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf, bắt giữ làm con tin trong suốt 3 tháng qua, đã được trả tự do. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện chưa rõ liệu có khoản tiền chuộc nào được trả cho lần phóng thích trên hay không, tuy nhiên quân đội Philippines cho rằng việc tăng cường chiến dịch trấn áp Abu Sayyaf có khả năng buộc nhóm này phải thả 2 con tin người Philippines. Người phát ngôn Sở Chỉ huy Tây Mindanao của quân đội Philippines Franco Alano cho biết lý do thích hợp nhất để giải thích cho hành động trên của nhóm phiến quân là quân đội đã tăng cường lực lượng.

Trước đó, ngày 14/1, Abu Sayyaf đã thả thuyền trưởng của một tàu chở hàng của Hàn Quốc và một thành viên thủy thủ đoàn người Philippines bị bắt hồi tháng 10/2016.

Nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf được thành lập trong thập kỷ 90 của thế kỷ trước, hiện gồm khoảng 400 tay súng hoạt động ở miền Nam Philippines, khét tiếng với những vụ bắt cóc tống tiền, đánh bom và hành quyết con tin. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ thị quân đội truy lùng các tay súng Abu Sayyaf và tuyên bố không có kế hoạch thúc đẩy thỏa thuận hòa bình với nhóm này.

TTXVN/Tin Tức