Nhóm đối tượng này đang trong độ tuổi ăn học, tuổi không phải lo nghĩ về tiền bạc nhưng trở thành băng siêu trộm.

Nhóm đối tượng này đang trong độ tuổi ăn học, tuổi không phải lo nghĩ về tiền bạc nhưng trở thành băng siêu trộm. Ban ngày đàn đúm la cà ở các quán Internet, đêm xuống đột nhập vào nhà dân trộm tài sản. Tại Cơ quan điều tra các đối tượng khai nhận, ngoài các vụ nói trên còn thực hiện trót lọt 4 vụ trộm tiền nữa trong nhà dân và số tài sản lấy được đều tiêu xài ăn chơi, lao vào quán Internet.

Đối tượng Nam thường đột nhập từ lỗ thông gió để vào nhà trộm tài sản (ảnh thực nghiệm tại hiện trường)

Với nỗ lực điều tra, lực lượng Công an huyện Con Cuông lần lượt bắt giữ nhóm 9X gồm Phạm Hoài Nam (SN 1996), Phạm Đình Tiến (SN 1998) và Phan Minh Đức (SN 1996) cùng trú ở thôn Tân Dân, xã Bồng Khê (Con Cuông) chuyên đột nhập nhà dân và ki-ốt trộm tiền.

Ban ngày đàn đúm la cà ở các quán Internet, đêm xuống đột nhập vào nhà dân trộm tài sản. Cầm đầu nhóm siêu trộm này là đối tượng Phạm Hoài Nam.

15 tuổi, Phạm Hoài Nam bỏ học ở nhà sống đua đòi theo bạn bè xấu. Vì không muốn thua thiệt mỗi khi đám bạn tụ tập ăn chơi nên Nam đã lao mình vào con đường trộm tài sản chỉ mục đích tiêu xài và chơi game. Sau những lần một mình trộm tiền trót lọt của những hộ gia đình trong thôn, Nam rủ rê em họ Phạm Đình Tiến (SN 1998) và một đứa bạn cùng lứa tuổi với Nam hiện đang theo học lớp 12 là Phan Minh Đức tham gia các vụ trộm.

Với vai trò chủ mưu, hàng ngày, Nam theo dõi quy luật sinh hoạt của các hộ gia đình và những hộ kinh doanh hàng tạp hóa để thực hiện hành vi đột nhập mục tiêu một cách hoàn hảo không bị phát hiện. Cách thức của băng nhóm này là không lấy hết tài sản của gia chủ mà chỉ lấy bớt một phần tiền nhằm mục đích không để chủ nhà phát hiện là có trộm đột nhập vào nhà. Để lấy được tiền, chúng dỡ ngói hoặc chui lỗ thông gió vào nhà, phân công một người đứng ngoài cảnh giới.

Địa điểm đầu tiên chúng ra tay là nhà của ông Bùi Văn Lợi ở thôn Tân Dân, xã Bồng Khê. Sau khi lục tung khắp nhà của ông Lợi, chúng phát hiện trong túi quần của ông Lợi có một xấp tiền 28 triệu đồng, nhưng để tránh nghi ngờ, Nam chỉ lấy 8 triệu đồng và sắp xếp lại đồ đạc trong nhà. Sau vụ trộm này trót lọt, Nam và đồng bọn liên tiếp đột nhập vào ki-ốt của bà Phạm Thị Minh ở thôn Tân Dân, xã Bồng Khê tới 4 lần, mỗi lần như thế chúng không lấy hàng hóa mà chỉ bớt xén tiền của bà Minh cất trong ki-ốt.

Điển hình như ngày 19/7, đối tượng Nam và Tiến âm thầm theo dõi, đợi bà Minh đóng ki-ốt ra về thì cả hai chui từ lỗ thông gió lẻn vào ki-ốt lấy 3 triệu đồng. Thấy đây là điểm làm ăn béo bở, không bị phát hiện nên ngày 22/7, nhóm đối tượng này lại tiếp tục lợi dụng cơ hội đột nhập vào ki-ốt bà Minh lấy tiếp 1,5 triệu đồng…

Tại Cơ quan điều tra các đối tượng khai nhận, ngoài các vụ nói trên còn thực hiện trót lọt 4 vụ trộm tiền nữa trong nhà dân và số tài sản lấy được đều tiêu xài ăn chơi, lao vào quán Internet. Do các đối tượng chưa đủ độ tuổi để truy cứu trách nhiệm hình sự, nên cơ quan chức năng đã giao cho gia đình và Công an xã quản lý, giáo dục.

Nguồn: Congannghean.vn