Nhóm “siêu trộm” nghiện ma túy do Tình "đời" cầm đầu sa lưới

Gốc
(GĐVN) Thời gian qua, nhóm "siêu trộm" do tên Tình “đời” cầm đầu đã gây ra hàng loạt vụ trộm cắp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình khiến nhiều hộ gia đình hoang mang, lo lắng.

Các đối tượng bị bắt, Quyết, Tình, Ninh (từ trái qua phải).

Tình "đời" là một "siêu trộm" ở xứ Thanh, hắn nghiện ma túy và phải xài đến 1-2 triệu đồng/ ngày mới thỏa cơn đói thóc. Vậy nên, trong suốt thời gian dài, Tình và đồng bọn đã gây ra hàng loạt vụ trộm cắp liên tỉnh khiến nhiều người dân phải mất ăn mất ngủ. Chúng hoạt động rất lưu manh, liều lĩnh, công an phải mật phục nhiều tháng trời, mới phá được án. Khi biết đồng bọn lần lượt sa lưới, Tình “đời” đã bỏ trốn vào Miền Nam sinh sống và bị bắt theo lệnh truy nã.

Nghiện ma túy vì bị người yêu “đá”
Tình “đời”, tên thật là Trần Văn Tình, sinh năm 1987, trú tại xã Quảng Vinh, Quảng Xương, Thanh Hóa. Hồi nhỏ, Tình “đời” học đến lớp 3 thì bỏ học, ở nhà lêu lổng lang thang với nhóm bạn bỏ học cùng làng. Sau đó, Tình “đời” vào Bình Phước đi làm thuê cho các chủ đồn điền cao su. Nhưng với bản chất ham chơi, không chịu làm lụng, nên Tình “đời” bỏ về quê.

Về nhà thấy bố mẹ ly tán mỗi người một nơi, “Tình đời” sống lang thang tại nhà anh em họ hàng, rồi được người bác xin cho đi làm thợ xây dựng. Khi đó. Tình “đời” làm ra tiền và đã kết giao với nhiều bạn bè, đủ các loại thành phần. Một hôm, có người bạn dẫn đến cho Tình “đời” một cô em khá xinh, gặp mặt Tình “đời” đã chết mê, chết mệt và bằng mọi chiêu tán gái mới yêu được cô em. Đi làm được bao nhiêu tiền, tối hẹn hò với người yêu, đàn đúm ăn nhậu, chơi bời thâu đêm suốt sáng.

Một lần đang thả hồn, ôm trong tay cô người yêu, thì Tình “đời” bị chê “cái khoản” kia yếu khiến anh ta thấy xấu hổ, mặc cảm. Dù được bạn bè mách cho các loại thuốc hổ trợ để tăng thêm sức “chiến đấu”, nhưng Tình “đời” vẫn trong tình trạng “chưa đi chợ đã hết tiền”. Tình “đời” bị người yêu “đá” lăn lóc như một kẻ “vô dụng”. Sau lần ấy, Tình “đời” chán trường, lao vào nghiện ngập, hút chích để quên đi mọi chuyện và biệt hiệu Tình “đời” có từ đó.

Khi “Tiền mất, tình tan” Tình “đời” về quê sống vất vưởng với anh em họ hàng, nhưng do bị nghiện, nên Tình “đời” phải đi ăn trộm từng con gà, con vịt trong thôn xóm, để bán lấy tiền mua ma túy. Những vụ “trộm cắp” Tình “đời” tích tụ kinh nghiệm rất nhiều và danh ma hơn. Có đêm Tình “đời” một mình làm một mẻ khá lớn, lúc đó trộm được hơn tạ gà mang đi bán. Sau những vụ ấy, Tình đời có trong tầm ngắm của công an địa phương. Do nghiện nặng, phải đi ăn trộm để có tiền chích ma túy. Có những lúc no thuốc, Tình “đời” đã nghĩ đến đi cai nghiện để làm lại cuộc đời.

Tình “đời” một lần được đi cai nghiện, tại một Trung tâm của tỉnh Thanh Hóa. Khi trở về, Tình đã thay đổi khác, tu chí làm ăn, không tụ tập đàn đúm, trộm cắp. Mọi người dân mừng cho Tình “đời”, sau đó Tình lấy vợ và sinh được bé gái rất kháu khỉnh. Nhưng rồi chứng nào tật ấy, “Ngựa quen đường cũ”, Tình “đời” đã trở lại con đường nghiện ngập nặng hơn. Một ngày Tình “đời” phải hút chích liều lượng ma túy cao, với số tiền từ 1-2 triệu đồng/ngày và đồng nghĩa với việc phải làm bất cứ điều đó để có tiền mua ma túy…

Tang vật vụ trộm

Lên phố gặp “Mèo mả gà đồng”
Sau những vụ trộm ở địa phương đều bị “điểm mặt”, Tình “đời” nói với vợ lên Thành phố kiếm việc làm. Tình đã thuê một phòng trọ ở xã Quảng Hưng, Thành phố Thanh Hóa, để lấy nơi đi lại. Nhưng đi làm “Tay làm hàm nhai” không đủ, Tình “đời” đã tiếp tục lao vào con đường trộm cắp. Tại nơi ở trọ, Tình đã gặp Trần Văn Quyết, sinh năm 1979, quê xã Hà Hải, Hà Trung là đối tượng không nghề nghiệp, đang ăn ở cùng phòng với một cô gái như vợ chồng. Sau khi Tình “đời” gợi ý, Quyết đã đồng ý gia nhập bọn.

Tình “đời” và Quyết còn cấu kết với Lê Văn Khoa, sinh năm 1983, trú tại Phường Ngọc Trạo, Thị xã Bỉm Sơn; Lê Văn Tùng, sinh năm 1984, trú tại Quảng Thọ, Quảng Xương là tài xế ta-xi để đi trộm cùng. Ngoài ra, Tình “đời” và Quyết còn móc nối với Vũ Văn Ninh, sinh năm 1974, trú tại Hà Vinh, Hà Trung (anh rể Quyết); Trần Văn Long, sinh năm 1991, trú tại Quảng Vinh, Quảng Xương (em họ Tình) là nhưng đối tượng đi tiêu thụ đồ ăn trộm mà bọn chúng kiếm được.

Để thực hiện trót lọt các vụ trộm, ban ngày bọn chúng đi xe ta-xi, dạo quanh khắp các khu dân cư ở. Ngụy trang là khách đi ta-xi và ngồi trên xe bọn chúng đưa mắt quan sát. Thấy nhà nào sơ hở, là bọn chúng xuống xe, giả bộ say, buồn nôn, hoặc đi tiểu …để quan sát thật kỹ. Sau đó, trở về bọn chúng phân tích và tổ chức đột nhập.

Khi đi ăn trộm, thường một mình Tình “đời” đột nhập vào trong, leo lên từ tường nhà bên cạnh, hoặc đồng bọn đi theo đứng kiệu cho Tình “đời”. Khi lấy được đồ ăn trộm, Tình “đời” chuyển xuống cho tên ở dưới có nhiệm vụ đưa ra xe ta-xi. Những đồ trộm chủ yếu là tiền, ti vi, các loại máy móc có thể đưa lên xe ta-xi được… khi có hàng, Tình “đời” về đưa cho Ninh, Long đợi sẵn đi tiêu thụ. Xong mọi việc, bọn chúng chui về vào phòng trọ ngủ. Thời gian bọn chúng đi “ăn hàng” thường từ 0 giờ đêm đến 4 giờ sáng mới trở về phòng trọ.
Địa bàn hoạt động của nhóm “Siêu trộm” thường dọc Quốc lộ 1A từ huyện Tĩnh Gia đến Thành phố Ninh Bình và các huyện lân cận. Nhưng chủ yếu vẫn địa bàn Thành Phố Thanh Hóa, tại đây bọn chúng đã gây ra hàng loạt vụ làm chấn động, gây hoang mang cho nhiều hộ gia đình. Người dân bị mất trộm thường ít báo cáo với công an. Nhưng có nhiều hộ gia đình vì quá bức xúc, nên đã báo cáo lên chính quyền địa phương và công an Thành phố để truy bắt.

Trước tệ nạn trộm cắp hoành hành một thời gian dài, Thành ủy, Thành phố Thanh Hóa đã phải ra khẩn cấp chỉ thị 09 CT/TU, ngày 23/4/2013 về “Phát động toàn dân tham gia phòng chống tội phạm, trộm cắp”. Tuyên truyền đến mọi người dân đều ý thức cảnh giác trước bọn trộm cắp và tố giác đến cơ quan công an địa phương, công an Thành phố để có phương án đấu tranh bắt giữ.

Bị bắt khi đang bên "ca ve"
Khi công an Thành phố Thanh Hóa đang tăng cường lực lượng truy quét trộm cắp, thì nhóm “Siêu trộm” của Tình “đời” vẫn gây ra nhiều vụ trộm. Cụ thể, tại công trường đang thi công mặt bằng 21, xã Đông Hải, Thành phố Thanh Hóa. Lúc đó, vào khoảng 2 giờ sáng ngày 3/5/2013, Tình “đời” cùng 2 tên đồng bọn, ngồi trên xe ta-xi đi vòng quanh ngoài đường, phát hiện bảo vệ công trường đang nằm ngủ, không khóa cửa. Tình “đời” và Quyết đột nhập vào trong, còn Tùng lái xe ta-xi ở ngoài cảnh giác. Tình “đời” và Quyết đã trộm gọn một máy thủy bình trị giá hơn 4 triệu đồng; một máy cắt đá; 2 điện thoại di động; 200 ngàn đồng và các giấy tờ liên quan. Sau đó, cả 2 ôm đồ ra xe ta-xi và biến mất hút trong đêm.

Sau vụ trộm tại công trường trên, công an chưa tìm ra thủ phạm, thì nhóm “Siêu trộm” lại thách thức gây ra vụ trộm tại gia đình nhà anh Trần Thanh Giang, ở số nhà 1102, đường Quang Trung, phường Đông Vệ, Thành phố Thanh Hóa. Lúc đó, khoảng 3 giờ sáng ngày 3/6, Tình “đời” trèo qua nhà bên cạnh đột nhập lên tầng 2 nhà anh Giang. Lấy đi 1 ti vi LCD 32”, 1 điện thoại di động, 1 triệu đồng cùng các loại giấy tờ. Tình “đời” đưa “sản phẩm” ăn trộm được, từ tầng 2 xuống cho Quyết ở dưới đỡ và mang ra xe ta-xi. Trước đi trèo xuống, Tình “đời” còn phát hiện nhà bên cạnh cửa không khóa, nên đã đột nhập vào trong nhà, lục loại lấy đi 1 điện thoại đi động, 400 ngàn đồng…

Qua khám nghiệm hiện trường những vụ trộm gây ra và thu nhập chứng cứ, công an xác định những vụ trộm nêu trên, đều do một nhóm gây ra, cùng một thủ đoạn tương tự như nhau. Sau khi lập án, công an Thành phố Thanh Hóa đã xác định được nhóm Tình “đời” đã gây ra những vụ trộm nêu trên. Khi đồng bọn lần lượt bị bắt, thì Tình “đời” đã “cao chạy xa bay” vào tận Thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước sống ất ơ lang thang tại chợ, ở phường Tân Phú. Ngày 8/6/2013, Công an Thành phố Thanh Hóa đã phát lệnh truy nã đối với đại ca Tình “đời” và đến ngày 18/6/2013, bị công an Thành phố Thanh Hóa bắt giữ khi hắn đang trong quán cà phê đèn mờ, phì phèo thuốc bên cạnh có một em cave….

Trao đổi với phóng viên, Thượng úy Nguyễn Văn Dũng, Điều tra viên công an Thành phố Thanh Hóa cho biết, có thể nói đây là nhóm “Siêu trộm”, do Tình “đời” chủ mưu, cầm đầu. Chúng đã gây ra hàng chục vụ trộm cắp, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương. Bọn chúng hoạt động tinh vi, liều lĩnh trên nhiều địa bàn ở tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình, nên rất khó đấu tranh. Riêng tên Tình “đời” còn là con nghiện nặng, phải dùng ma túy từ 1-2 triệu đồng/ngày cho nên bắt buộc phải đi “săn hàng” để có tiền mua ma túy dùng. Bước đầu tại cơ quan công an, bọn chúng khai nhận từ đầu năm đến nay đã gây ra 30 vụ trộm, nhưng con số này sẽ chưa dừng lại đây. Chúng tôi còn đang tiếp tục đấu tranh để sớm kết luận và xét xử trước pháp luật."

Trịnh Tuyên

Tin nóng

Tin mới