Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan của Mỹ vào Biển Đông

Hạm đội 7 thông báo tàu sân bay USS Ronald Reagan thuộc Hải quân Mỹ lần đầu tiên vào Biển Đông trong năm 2022, trùng thời điểm tàu khu trục USS Benfold tuần tra tự do hàng hải gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ngày 13-7, Hạm đội 7 thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan thuộc Hải quân Mỹ lần đầu tiên vào Biển Đông trong năm 2022, theo trang tin tức của Viện Hải quân Mỹ (USNI News).

Nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan (CVN-77) hiện hoạt động tại Biển Đông, trùng với thời điểm tàu khu trục USS Benfold tuần tra tự do hàng hải gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Trong thời gian ở Biển Đông, nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan sẽ triển khai các chiến dịch an ninh hàng hải, bao gồm phối hợp huấn luyện chiến thuật giữa các đơn vị trên không và trên biển.

Đây là một phần trong các hoạt động định kỳ của Hải quân Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhằm đảm bảo tự do hàng không, hàng hải ở khu vực dựa trên luật pháp quốc tế.

“Nhóm tác chiến của chúng tôi hoạt động không ngơi nghỉ để duy trì năng lực và sự sẵn sàng, và chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào việc này trong lúc hoạt động ở Biển Đông để thể hiện cam kết của Mỹ tại khu vực” - Chuẩn đô đốc Michael Donnelly, chỉ huy Đội đặc nhiệm 70/ chỉ huy Nhóm tác chiến tàu sân bay số 5, khẳng định.

"Sự hiện diện của chúng tôi ở Biển Đông thể hiện cam kết của Mỹ đối với một khu vực Thái Bình Dương mở và tự do" - Đại úy Fred Goldhammer, chỉ huy tàu sân bay USS Ronald Reagan, nhấn mạnh.

Theo thông cáo của Hạm đội 7, nhóm tác chiến ngoài tàu sân bay USS Ronald Reagan còn có Không đoàn trên hạm số 5, tàu tuần dương USS Antietam, tàu khu trục USS Higgins.

Trong những đợt triển khai trong năm 2022, tàu USS Ronald Reagan và các đơn vị hỗ trợ đã thường xuyên kết hợp với lực lượng hải quân đồng minh và đối tác để xây dựng khả năng sẵn sàng chiến đấu thông qua các cuộc diễn tập phòng không, chống tàu ngầm, tấn công trên biển và bảo vệ lực lượng.

Cũng theo thông báo của Hạm đội 7, tàu khu trục USS Benfold hôm 13-7 được triển khai tuần tra tự do hàng hải tại Biển Đông gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hạm đội 7 là một trong những hạm đội lớn nhất của Hải quân Mỹ. Với sự hỗ trợ của lực lượng hàng hải của 35 quốc gia đồng minh và đối tác, Hải quân Mỹ đã thực hiện nhiều hoạt động tuần tra an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

HÒA ĐẶNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/nhom-tac-chien-tau-san-bay-ronald-reagan-cua-my-vao-bien-dong-post689115.html