Nhóm tàu chiến Mỹ kéo vào Biển Đông tập trận cùng Malaysia

Gốc
Trang web của Hải quân Mỹ đăng thông báo cho hay, nhóm tàu sân bay Theodore Roosevelt của nước này đã tổ chức các cuộc tập trận chung với Không quân Malaysia ở Biển Đông vào ngày 6-7/4.

Không quân Malaysia tiến hành tập trận cùng nhóm tàu chiến Mỹ ở Biển Đông. (Nguồn: US Navy)

Chỉ huy nhóm tàu chiến, Chuẩn Đô đốc Doug Verissimo cho hay: "Chúng tôi cảm ơn vì có cơ hội tập trận với Không quân Hoàng gia Malaysia".

Theo Chuẩn Đô đốc Verissimo, "dù rất muốn gặp mặt trực tiếp, nhưng chúng tôi cũng rất vui khi có thể gặp gỡ trên không để làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác an ninh giữa hai nước, duy trì hòa bình, an ninh ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương".

Theo thông báo, trọng tâm chính của cuộc tập trận chung này là để tiến hành các hoạt động chung và tương tác quân sự. Đây là cuộc tập trận chung đầu tiên giữa Mỹ và Malaysia trong năm nay.

Về phía Malaysia, lực lượng không quân cho biết, đã điều các chiến đấu cơ Su-30MKM và F/A-18D tham gia, trong khi phía Hải quân Mỹ có các tiêm kích F/A-18E/F và máy bay tác chiến điện tử EA-18G từ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.

Trước đó, hôm 6/4, Hải quân Mỹ cho biết, Nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt của nước này đã đi vào Biển Đông trong ngày 4/4 vừa qua nhằm tiến hành các chiến dịch thông thường.

Đây là lần thứ 2 nhóm tàu này đi vào Biển Đông trong kế hoạch triển khai đến khu vực hoạt động của Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ trong năm 2021.

(theo Sputnik)

Nguồn TG&VN https://baoquocte.vn/nhom-tau-chien-my-keo-vao-bien-dong-tap-tran-cung-malaysia-141626.html