Nhóm thanh niên ép cô gái lên xe để 'cướp vợ': Luật sư nói gì?

Gốc
Luật sư Giang Hồng Thanh đưa ra những phân tích dưới góc độ pháp lý về vụ nhóm thanh niên ép cô gái lên xe để "cướp vợ" xảy ra ngày 4/2 ở Nghệ An.

Ngày 9/2, trao đổi với PV VTC News về vụ ép cô gái lên xe để "cướp vợ" tại Nghệ An, luật sư Giang Hồng Thanh - Văn phòng luật sư Giang Thanh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm: “Hành vi cướp vợ tại huyện Quỳ Hợp như phản ánh trên báo chí là vi phạm pháp luật".

Nhóm thanh niên ép cô gái lên xe để 'cướp vợ': Luật sư nói gì? - Ảnh 1

Ép cô gái lê xe để "cướp vợ" tại Nghệ An - Ảnh cắt từ clip.

Luật sư Thanh cho biết: "Tuy là một tục lệ nhưng không được trái quy định của pháp luật. Hành vi nói trên có dấu hiệu của tội “Bắt giữ người trái pháp luật” (quy định tại Điều 157, Bộ luật hình sự năm 2015). Nếu bắt cô gái về làm vợ trái với ý muốn người này, thì người thực hiện cũng có dấu hiệu của tội cưỡng ép kết hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ (Điều 181, Bộ luật hình sự năm 2015); vi phạm khoản b, điều 5, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 (nghiêm cấm cưỡng ép kết hôn)".

Video: Nhóm thanh niên ép cô gái lê xe máy để "cướp vợ" tại Nghệ An

"Đây là những hành vi xâm hại đến quyền tự do thân thể, quyền tự do hôn nhân của công dân, do đó cần được ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm khắc. Vì các hành vi nói trên chưa đạt nên chưa đủ căn cứ khởi tố vụ án, tuy nhiên, có thể xem xét xử lý hành chính các đối tượng đã tham gia cướp vợ”, luật sư Thanh nói.

Luật sư Thanh cho biết thêm, pháp luật quy định, việc kết hôn giữa vợ chồng phải được tiến hành trên cơ sở tự nguyện. Không ai được đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để buộc người khác phải kết hôn hoặc ly hôn trái với ý muốn của họ.

Nhóm thanh niên ép cô gái lên xe để 'cướp vợ': Luật sư nói gì? - Ảnh 2

Luật sư Giang Hồng Thanh.

Qua một loạt các sự việc "cướp vợ" mà người bị "cướp" không đồng ý và chống cự quyết liệt xảy ra đã được báo chí, mạng xã hội đăng tải trong thời gian gần đây, có thể thấy rằng ranh giới giữa phong tục và hủ tục là rất mong manh, rất dễ bị biến tướng. Thậm chí có thể xảy ra tình trạng nhiều người lợi dụng phong tục này để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Liên quan đến vụ việc, trong một bài phỏng vấn trước đó trên VTC News, PGS.TS Phạm Thị Phương Thái - Phó hiệu trưởng trường Đại học khoa học - Đại học Thái Nguyên cho rằng: "Tục "cướp vợ" hay còn gọi là "kéo vợ" là một phong tục đẹp của dân tộc H'Mông, khi mà nam nữ yêu thương nhau tổ chức hình thức nam giả vờ giằng kéo nữ về làm vợ, còn nữ giả vờ chống cự nhưng cuối cùng vẫn theo nam về. Thế nhưng khi đã bị biến tướng, đã bị lợi dụng thì phong tục đẹp này lại trở thành nỗi sợ hãi, lo lắng của nhiều cô gái".

PGS.TS Phạm Thị Phương Thái cho rằng, bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về hôn nhân và gia đình, Nhà nước cần vận động các già làng, trưởng bản, những người có uy tín trong xã hội giải thích để đồng bào và người dân hiểu được ý nghĩa thực sự của tục lệ "cướp vợ", đồng thời có hình thức xử phạt trong cộng đồng nếu ai đó vi phạm. Có như vậy thì các giá trị truyền thống vừa được gìn giữ, bảo tồn, vừa hạn chế được các hành vi biến tướng xâm phạm đến quyền tự nguyện kết hôn của người phụ nữ.

>>> Đọc thêm: Ép cô gái lên xe để 'cướp vợ': Kẻ xấu sẽ lợi dụng để bắt cóc phụ nữ, trẻ em

Kim Thược

Tin tài trợ

Tin nóng

Tin mới