(Công lý) - Sáng 13/9,TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Văn Phương (SN 1998, trú tại xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) về tội Trộm cắp tài sản.

Theo cáo trạng truy tố, Nguyễn Văn Phương bỏ học từ khi mới bước vào lớp 6. Đầu năm 2015, đối tượng bỏ nhà xuống Hà Nội sống lang thang. Qua mạng xã hội, Phương nhanh chóng làm quen với 3 thanh niên hư hỏng khác cùng lứa tuổi, rồi rủ nhau đi thuê phòng trọ tại phường La Khê, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Nhom trom tuoi teen chuyen dot nhap nha dan lay tai san - Anh 1

Bị cáo Nguyễn Văn Phương tại phiên tòa xét xử.

Hàng ngày Phương cùng nhóm bạn hư hỏng không làm gì mà chỉ ngủ tại phòng trọ, đêm đến cả nhóm lại thuê taxi đi tìm những nhà dân sơ hở để trộm cắp tài sản. Bằng cách đó, Phương cùng nhóm bạn đã đột nhập 11 nhà dân, trong đó Phương tham gia trực tiếp 8 vụ.

Vụ trộm cắp đầu tiên của nhóm đối tượng này là một đêm cuối tháng 8/2015, Phương cùng nhóm bạn đón xe taxi đến khu đô thị Mậu Lương, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Khi các đối tượng phát hiện gia đình anh Lê Trọng Thành (SN 1986) có mở cửa sổ tầng 2 nên lập tức lấy chiếc thang ở công trường gần đó mang đến sử dụng. Thò tay qua cửa sổ, nhóm của Phương dễ dàng lấy được 1 chiếc ĐTDĐ, chiếc đồng hồ đeo tay và 60 ngàn đồng tiền mặt.

Sau khi trộm cắp được số tài của gia đình anh Thành, nhóm Phương đã đem bán để lấy tiền để cả nhóm cùng ăn tiêu.

Cũng với chiêu thức như trên, đến đêm ngày 1/12/2015, Phương cùng 2 đối tượng trong nhóm đã gây ra vụ trộm cắp tài sản của gia đình anh Lê Thành Khoa (SN 1966), cũng trú ở phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Sau khi phát hiện cửa tum trên tầng 4 nhà anh Khoa không khóa, Phương đứng dưới cảnh giới để đồng bọn xâm nhập vào bên trong bằng cách trèo lên căn nhà bên cạnh đang xây dựng dở, rồi nhảy sang. Số tài sản trộm cắp được của Phương cùng nhóm bạn là 4 chiếc ĐTDĐ.

Từ tháng 8 đến tháng 12/2015, Phương cùng 3 đối tượng trong nhóm của mình đã đột nhập vào 11 nhà dân để trộm cắp tài sản với tổng giá trị lên đến 74.008.000 đồng. Có vụ đột nhập nhóm này còn khuân cả hòm sắt của chủ nhà ra ngoài rồi đập phá lấy tài sản.

Với hành vi trộm cắp tài sản nêu trên, ngày 10/6/2016, TAND quận Hà Đông đã đưa Nguyễn Văn Phương cùng đồng bọn ra xét xử và đã lần lượt tuyên phạt các bị cáo từ 24 đến 45 tháng tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”.

Sau bản án đó, Phương đã có đơn kháng cáo đề nghị TAND TP Hà Nội xem xét để giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa sáng nay, HĐXX thấy không có tình tiết gì mới để có thể giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo nên đã quyết định bác kháng cáo của Nguyễn Văn Phương, giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Văn Phương 26 tháng tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”.