Nhóm vũ trang bịt mặt tấn công người tị nạn đến Hy Lạp

Gốc
Theo thông tin từ “Tổ chức theo dõi nhân quyền” (Human Rights Watch - HRW), hiện có nhiều người đàn ông vũ trang và bịt mặt xuất hiện quanh các hòn đảo Hy Lạp, tấn công các tàu chở người tị nạn, ngăn không cho họ cập bến và bắt quay ngược trở về.

Trong bản báo cáo của HRW, 9 nhân chứng đưa ra lời khai bị những người đàn ông bịt mặt, thường có vũ trang tấn công, chặn tàu ngoài khơi biển Aegean - Vùng biển đệm nằm giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Đa phần những người tị nạn này từ Thổ Nhĩ Kỳ vượt biển sang Hy Lạp, họ chạy trốn khỏi cuộc chiến ở Syria.

Nhóm vũ trang bịt mặt tấn công người tị nạn đến Hy Lạp - Ảnh 1

Nhiều người tị nạn trốn chạy khỏi đất nước đang xảy ra xung đột. Ảnh: Reuters

Những vụ ngăn chặn gần đây nhất xảy ra ngày 7 và 9-10. Những kẻ tấn công bị cáo buộc đã vô hiệu hóa máy móc ở một số tàu, thuyền và thậm chí còn đục lỗ trên thuyền hơi của người tị nạn. Một số tàu khác bị kéo ngược trở lại vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ rồi bỏ mặc. Hầu như không có đảm bảo nào rằng những người tị nạn bị bỏ mặc sẽ sống sót trong những điều kiện tệ hại như vậy. Eva Cosse, chuyên gia của Tổ chức theo dõi nhân quyền cho biết: “Những hành động vi phạm có tính hình sự như vậy đòi hỏi phải có phản ứng khẩn cấp từ nhà chức trách Hy Lạp”.

Bản báo cáo cũng cáo buộc nhân viên bảo vệ bờ biển Hy Lạp buộc người nhập cư quay lại Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày 9-10, các nhân viên HRW thấy một thuyền hơi trôi dạt ở vùng biển giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ trong hơn 1 giờ. May mắn, các tình nguyện viên cứu hộ Tây Ban Nha đã đến giải thoát cho họ.

Một người tị nạn 17 tuổi tên Ali đến từ Afghanistan kể với HRW rằng thuyền của anh có đầy phụ nữ và trẻ em, bị một chiếc thuyền chở 5 người đàn ông bịt mặt, đeo súng giữ lại. Ban đầu, anh nghĩ rằng được giúp đỡ nhưng không phải thế.

“Chúng tôi nhận ra họ không đến để giúp đỡ thông qua hành động hung hăng. Họ không lên thuyền chúng tôi nhưng lại lấy động cơ và sau đó đẩy thuyền ngược trở lại rồi bỏ đi”- Ali kể. Người tị nạn trẻ tuổi này nói thêm rằng những người đàn ông trên tấn công thêm vài thuyền nữa trước khi quay trở về bờ biển Hy Lạp. Một nhân chứng khác cho biết thấy cờ Hy Lạp trên thuyền mà những người vũ trang, đeo mặt nạ chặn thuyền họ.

M.Khuê (Theo RT)

Tin nóng

Tin mới