Dù 23 tháng Chạp mới là ngày ông Táo về trời nhưng từ vài ngày nay trên các con phố đã xuất hiện các xe hàng bán và người mua cá chép về cúng ông Táo.

Nhon nhip cho ca cung Tao quan - Anh 1

Hàng năm, các gia đình Việt thường làm lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp để tiễn ông về trời. Lễ vật cúng ngày ông Công ông Táo thường được các gia đình chuẩn bị rất chu đáo, từ hương hoa, vàng mã, đặc biệt là cá chép.

Những ngày này, ngoài hai chợ đầu mối buôn cá lớn là chợ cá Sở Thượng (Hoàng Mai) và làng cá Yên Phụ (Tây Hồ) thì nhiều nơi bán cá cảnh nhỏ lẻ khác cũng tấp nập không kém. Nhiều điểm thu mua cá đầu mối cũng khá bận rộn nhập hàng và chở đến phân phối tại các cửa hàng cá cảnh.

Nhon nhip cho ca cung Tao quan - Anh 2

Cá chép đa dạng về chủng loại, màu sắc. Một con cá chép to, đẹp có giá khoảng 60.000 – 70.000 đồng

Phố Hàng Đậu cũng là một nơi có nhiều cửa hàng cá cảnh. Chủ cửa hàng cá cảnh Mỹ Quang, 34 Hàng Đậu cho biết những ngày này cá chép thường phải nhập liên tục. Năm nay giá bán có vẻ thấp hơn so với cùng đợt năm ngoái. Với những con cá nhỏ thường được bán 15.000 đồng/cặp, mua 3 con sẽ là 20.000 đồng. Loại cá vừa vừa, nằm gọn trong lòng bàn tay thì dao động từ 15.000 – 20.000 đồng/con. Những loại cá chép với kích cỡ to hơn và nhiều màu sắc đa dạng, loại cá này dao động từ 60.000 – 70.000 đồng/con.

Nhon nhip cho ca cung Tao quan - Anh 3

Trên đường Hoàng Hoa Thám, nhiều chỗ còn bày cá ra sát mép đường

Chị Bùi Thanh Tâm,Hà Nội chia sẻ: “Năm nay gia đình mình cúng ông Công ông Táo sớm vì hôm đó gia đình mọị người đều bận. Giá cá năm nay không cao, khá vừa túi tiền”.

Khu vực chợ cây Hoàng Hoa Thám cũng có nhiều cửa hàng bán cá cảnh, là một trong những nơi phân phối cá. Chị Hằng, Dịch Vọng Hậu, Hà Nội chia sẻ: “Thường thì nhà mình hay mua 3 con cá chép đỏ to để cúng rồi thả phóng sinh. Mình không quan trọng lắm giá tiền vì cúng bái thì cũng không nên tính toán quá nhiều làm gì. Hợp lí là được.”

Nhon nhip cho ca cung Tao quan - Anh 4

Với nhiều hàng cá rong, cá được đưa vào túi nilon chứa nước và bơm khí để cá không bị chết

Theo quan niệm của nhiều người, cá chép để cúng không nhất thiết phải là cá to, miễn sao cá khỏe mạnh, không bị trầy xước, mất vảy là được. Để thử độ khỏe mạnh của cá, có thể chạm nhẹ vào mặt nước chậu đựng cá, nếu thấy cá bơi nhanh, quẫy mạnh thì đó là con cá khỏe mạnh.

Ngoài ra, nếu kĩ càng hơn, có thể cầm cá lên và xem mang cá, nếu mang cá còn đỏ tươi thì là cá khỏe mạnh, nếu mang cá đỏ thâm thì là cá yếu, dễ chết.

Tuy nhiên, điều mà nhiều người lo ngại nhất vẫn là nạn vứt túi nilon bừa bãi sau khi đã phóng sinh cho cá. Kể cũng lạ, sau khi người ta làm được việc tốt cho tâm linh thì lập tức gây hại cho môi trường.

An Nhiên – Thùy Dung