Nhà nhà làm gốm, người người làm gốm, cái nhộn nhịp, đông đúc đã tạo thành nét đặc trưng riêng của làng gốm Bát Tràng. Ngày nay, gốm Bát Tràng không những là nơi lưu giữ và phát triển những giá trị truyền thống, mà nó còn là điểm du lịch hấp dẫn với du khách cả trong và ngoài nước.

Trước kia, làng gốm bừa bộn rác thải do chưa cơ sở nào có hệ thống xử lý rác thải đạt tiêu chuẩn. Đi đến đâu cũng ngột ngạt mùi khói nung gốm, đồ vỡ tập kết khắp nơi, đất cát rơi vãi đầy mặt đường khiến ai cũng khó chịu.

Thế nhưng giờ đây, dù đến bất cứ ngõ ngách nào tại Bát Tràng, khách tham quan đều cảm thấy thoáng mát và dễ chịu hơn nhiều. Đó là nhờ sự nỗ lực không ngừng của những người dân nơi đây trong việc “dọn dẹp đường làng ngõ xóm, thành lập đội vệ sinh tự quản, tiến hành thu gom rác thải sinh hoạt.

Những thùng rác được người dân bố trí khắp nơi trong làng.

Vậy nên, dù khách tham quan đến Bát Tràng bằng đường bộ hay đường sông, họ đều cảm thấy nơi này thật thanh bình.

Lối dẫn vào Bát Tràng vừa cổ kính, vừa “mát chân”.

Nhờ sự hiếu khách độc đáo, Bát Tràng đã trở thành lựa chọn của các thầy cô khi tổ chức cho các học sinh, sinh viên của mình đến tham quan.

Các em nhỏ của trường mầm non Hoa Sữa được các cô cho tham quan Bát Tràng.

Chợ gốm Bát Tràng bao gồm các gian hàng của gần 1000 hộ dân chuyên sản xuất đồ gốm tiêu dùng và được khai trương trên khuôn viên rộng hơn 5.000m². Tuy nhiên, rất hiếm khi nhìn thấy rác thải vất bừa bãi trong chợ. Có điều đó bởi chính sách đánh vào tài chính mỗi khi ai vất rác không đúng nơi quy định do người dân đưa ra.

Những biển hiệu này giúp chợ gốm luôn sạch sẽ, không ai dám vứt rác lung tung.

Từ sự ý thức cao của người dân nơi đây, Bát Tràng đã từng bước quảng bá hình ảnh của mình, khiến nơi đây không bao giờ thiếu vắng khách tham quan.

Bên cạnh đó, các xưởng vuốt – nặn – vẽ mọc lên như nấm cũng thu hút rất nhiều người hiếu kì vào xem. Nhiều người sợ chạm vào đất sẽ bẩn, nhưng sau khi làm quen với đất nặn, họ thích thú vô cùng vì được tự tay nặn ra những sản phẩm ưng ý. Các xưởng này cũng được bày biện và sắp xếp rất hợp lí, tạo ra cái nhìn thiện cảm với khách khi vào đây.

Nhiều gia đình coi Bát Tràng là nơi vui chơi mỗi dịp cuối tuần.

Để Bát Tràng trở thành một điểm du lịch nổi tiếng và đông khách tham quan hơn nữa, mỗi người dân nơi đây cần góp sức để quảng bá cho hình ảnh Bát Tràng thêm đẹp. Trong đó, vẫn cần chú trọng đến vấn đề vệ sinh ngõ xóm nơi đây, để du khách đến đâu cũng được tận hưởng bầu không khí làng quê đầy chất dân gian này.

PV