Theo quan niệm dân gian, hằng năm cứ đến ngày 23 tháng chạp, Táo quân sẽ cưỡi cá chép lên thiên đình để bẩm báo với Ngọc Hoàng mọi việc tốt xấu trong năm của từng gia đình ở hạ giới. Tuy nhiên, năm nay nhiều gia đình ở Hà Nội làm lễ cúng theo phong tục tiễn ông Công ông Táo từ sớm để thuận tiện trong công việc.

Do vậy, ngay từ khoảng 20 tháng chạp, các điểm bán lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng ông Công ông Táo như: vàng mã, cá chép ... đã rất nhộn nhịp. Ghi nhận trong ngày 19-1 (tức 22 tháng chạp) tại các chợ Châu Long (quận Ba Đình), chợ Sở Thượng (quận Hoàng Mai), chợ Cầu Giấy... đã rất nhộn nhịp người mua kẻ bán “phương tiện” cho ông Công, ông Táo ngay từ cổng chợ.

Nhon nhip mua ca chep phong sinh - Anh 1

Mua bán cá chép phóng sinh ở chợ cá Sở Thượng (quận Hoàng Mai, Hà Nội) ngày 19-1 Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Chị Nguyễn Thị Thủy (chủ một quầy bán cá tại chợ Sở Thượng) cho biết để cung cấp cho người dân, chợ này đã bán cá chép từ ngày 20 tháng chạp. “Chỉ trong 2 ngày, gia đình tôi đã bán được cả tấn cá chép cho các tiểu thương nhỏ. Nguồn cá chủ yếu được thu mua từ các tỉnh Nam Định, Hà Nam...” - chị Thủy nói.

Theo khảo sát, thị trường cá chép đa dạng chủng loại như cá chép hồng, vàng, ngũ sắc... Với cá chép vàng khỏe, đẹp, giá dao động từ 5.000-15.000 đồng/con, cá chép ngũ sắc 10.000-15.000 đồng/con. Các tiểu thương cho biết giá cá chép phóng sinh dịp Tết ông Công, ông Táo năm nay đắt hơn gấp 3-4 lần so với mọi năm do nguồn cá từ các địa phương chuyển về Hà Nội ít. Tuy giá cao nhưng lượng tiêu thụ rất tốt.

Tại TP HCM, không khí mua cá phóng sinh tại các cửa hàng và chợ lẻ cũng khá nhộn nhịp. Các cửa hàng cá cảnh dọc đường Nguyễn Thông (quận 3) cho biết lượng cá chép bán ra trong 2 ngày qua tăng gấp đôi so với bình thường, giá bán cũng tăng khoảng 50%-60%, dao động trong khoảng 70.000-80.000 đồng/bịch cá nhỏ (loại 100 con/bịch) và khoảng 100.000 đồng/con cá lớn (trên 100 g). Tại các chợ lẻ, giá cá chép phóng sinh cao hơn ở cửa hàng từ 10%-20% nhưng cung vẫn không đáp ứng đủ cầu.

Ng.Hưởng - Tr.Nguyễn