Nhộn nhịp mùa kiều hối

Gốc
(HNM) - Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB), năm 2013 Việt Nam nằm trong Top 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới với lượng kiều hối 11 tỷ USD.

Nguồn kiều hối những năm gần đây được ghi nhận gia tăng mạnh mẽ từ những người lao động ở nước ngoài. Bên cạnh đó, lãi suất tiền gửi ở Việt Nam so với nhiều quốc gia khác khá hấp dẫn cũng là yếu tố thu hút nguồn ngoại tệ đổ về Việt Nam. Chính vì vậy, thời điểm cuối năm là lúc các dịch vụ kiều hối rầm rộ triển khai, nhằm thu hút và tạo điều kiện tốt nhất cho kiều bào gửi ngoại tệ về nước.

Ảnh minh họa

Vietcombank cạnh tranh thu hút nguồn kiều hối bằng chương trình khuyến mãi quay số trúng thưởng "Kiều hối may mắn". Không chỉ chiều nhận kiều hối trong nước, Vietcombank còn đề nghị một số đối tác của ngân hàng tích cực triển khai các chương trình ưu đãi, khuyến mãi dành cho người gửi tiền để tạo điều kiện tốt nhất cho kiều bào gửi tiền về nước. Không thua kém, DongA Bank cho biết bên cạnh việc tăng cường nhân sự, tổ chức xử lý hồ sơ hợp lý và nhanh chóng, tăng thêm thời gian chi trả cho khách, các đơn vị cũng tích cực triển khai các chương trình khuyến mãi như "Tiền đến nhanh tay, nhận ngay lộc Vàng" của Công ty Kiều hối Đông Á. Trước đó, Sacombank cũng chi mức thưởng lên tới 142 triệu đồng dành cho những khách hàng cá nhân nhận kiều hối từ nước ngoài gửi về.

Đặc biệt hơn, Western Union tung ra chương trình khuyến mãi "Lộc xuân tràn đầy, Tết vui sum vầy" kéo dài tới ngày 28-2-2014. Bà Nguyễn Thị Như Lý, Giám đốc khu vực Đông Dương và Miến Điện của Western Union cho biết: "Với 20 năm có mặt tại Việt Nam, chúng tôi hiểu và trân trọng giá trị của mỗi món tiền gửi về quê nhà vào dịp Tết Nguyên đán. Đó là món quà hết sức ý nghĩa, góp phần kết nối những người con xa nhà với người thân để chuẩn bị cho một mùa xuân sum vầy hạnh phúc. Tết năm nay, khách hàng ngoài việc nhận tiền tại hơn 9.000 điểm giao dịch đại lý rộng khắp cả nước còn có thể nhận tiền rất thuận tiện thông qua tài khoản ngân hàng suốt 24 giờ mỗi ngày và 7 ngày trong tuần".

Năm nay, dịch vụ nhận kiều hối vào tài khoản ngân hàng (Account-Based Money Transfer - ABMT) của Western Union đang được đón nhận nồng nhiệt đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán cận kề. “Với phương thức này, việc nhận kiều hối có thể được thực hiện ngay tại nhà với thao tác rất đơn giản và nhanh chóng qua ngân hàng trực tuyến. Kênh nhận tiền mới giúp khách hàng tiết kiệm thời gian quý báu của mình trong dịp cuối năm bận rộn", bà Nguyễn Thị Như Lý cho biết.

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB), năm 2013 Việt Nam nằm trong Top 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới với lượng kiều hối 11 tỷ USD. Nguyên nhân cho kết quả khả quan này là việc các nền kinh tế lớn trên thế giới phục hồi nên thu nhập của người Việt tại các nước Mỹ, Australia, Canada… đang dần ổn định, nhờ vậy kiều bào sẽ gửi tiền về nhiều hơn. Bên cạnh đó, theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, lực lượng lao động xuất khẩu đang được duy trì và tăng trưởng ổn định hàng năm. Hiện có khoảng 500.000 lao động Việt Nam đang làm việc hợp pháp ở hơn 40 quốc gia, đóng góp đáng kể vào lượng kiều hối đổ về Việt Nam trong thời điểm này.

Cũng theo WB, lượng kiều hối gửi về các nước đang phát triển sẽ tăng mạnh về trung hạn, với mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 9% và sẽ đạt mức 540 tỷ USD năm 2016. Ba quốc gia dẫn đầu trong top các nước nhận kiều hối lớn nhất lần lượt là Ấn Độ, Trung Quốc và Philippines. Riêng Ấn Độ và Trung Quốc đã chiếm gần 1/3 tổng lượng kiều hối của các nước đang phát triển trong năm nay. Trong bối cảnh đó, các công ty dịch vụ kiều hối buộc phải nâng cao chất lượng và dịch vụ. Trên đường đua cạnh tranh này, người gửi tiền đang có cơ hội được lựa chọn những đơn vị có dịch vụ thuận tiện, nhanh chóng và an toàn nhất.

Tin nóng

Tin mới