Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhộn nhịp vào mùa sấy cau khô

Thời điểm này, cau đang vào vụ thu hoạch chính, các lò sấy cau khô ở tỉnh Thanh Hóa hoạt động tất bật để chuẩn bị hàng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Video: Cận cảnh quy trình sấy cau khô.

Từ nhiều năm nay, xã Minh Sơn (huyện Ngọc Lặc) nhiều người biết đến nhờ phát triển nghề sấy cau xuất khẩu. Dù chỉ hoạt động vài tháng trong năm nhưng đây lại là nghề mang lại nguồn thu nhập cao, giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu.

Mùa sấy cau ở xã Minh Sơn tập trung chủ yếu vào những tháng cuối năm, bắt đầu từ tháng 10 và nhiều nhất vào tháng 11 và 12, nghề sấy cau không quá vất vả nhưng để được một mẻ cau sấy hoàn chỉnh cũng phải trải qua nhiều công đoạn.

Trái cau sau chọn lọc phân loại mới mang đi sấy, công đoạn này đã phần được những người phụ nữ làm.

Quá trình sấy cau 5 ngày liên tục, phải được quan sát, theo dõi cẩn thận để trộn đảo khô đều, kiểm tra đạt tiêu chuẩn, sau đó để nguội và cho ra ngoài đóng bao bì đúng tiêu chuẩn.

Hiện tại, giá quả cau tươi trên thị trường đang có giá mua vào 70.000 – 80.000 đồng/kg, còn quả cau khô sau sấy giá thành phẩm tại xưởng từ 370.000 - 400.000 đồng/kg, cao gấp nhiều lần so với cau tươi.

Để đảm bảo nguồn nguyên liệu cau tươi, thương lái phải thu mua ở rất nhiều nơi, không riêng gì Thanh Hóa mà còn ở các tỉnh khác như Nghệ An, Hà Tĩnh...

Bên cạnh đó, các xưởng sấy cau còn tạo việc làm cho 10-15 lao động/xưởng, với mức thu nhập đối với công nhân nhặt và phân loại cau từ 4 đến 5 triệu đồng/người/tháng, công nhân sấy cau từ 9-10 triệu đồng/người/tháng.

Chị Bùi Thị Hương, người dân tộc Mường ở xã Minh Tiến, công nhân làm việc tại xưởng sấy cau Khoa Loan chi biết, chị làm ở đây đã nhiều năm, công việc nhặt, lựa chọn cau không có gì vất vả lắm. Chỉ mong mùa thu hoạch sấy cau kéo dài để có thu nhập ổn định.

Bà Cao Thị Loan chủ cơ sở thu mua và sấy cau Khoa Loan (xã Minh sơn) cho biết: “Nghề sấy cau khô xuất khẩu cũng biến động theo giá cả thị trường, nhưng đối với những ai nhạy bén với thị trường thì cau sấy chưa năm nào phụ lòng người làm nghề, có khi còn có năm trúng lớn”. Hơn 20 năm gắn bó với nghề, đến nay gia đình bà Loan có các lò sấy cau không chỉ riêng Thanh Hóa mà cả trong Hà Tĩnh.

Cau sau khi thu mua về, qua công đoạn chọn lựa chọn quả đạt tiêu chuẩn, mang đi luộc khoảng 3 tiếng, xong vớt ra để ráo nước rồi cho vào lò sấy khô trong vòng 5 ngày.

“Với nghề này nếu năm nào được giá, không chỉ cơ sở sấy cau xuất khẩu thu về tiền tỉ mà ngay cả các đại lý cũng có thu nhập bình quân mỗi tháng từ 50 triệu đồng, mỗi lao động hái cau cũng thu nhập 20-40 triệu đồng/tháng”, bà Loan cho biết thêm.

Theo bà Loan, cau sấy được thương lái Trung Quốc thu mua phục vụ chủ yếu cho chế biến kẹo cau, sau đó xuất khẩu sang các nước có khí hậu lạnh, bởi kẹo cau có tác dụng làm ấm cơ thể.

Hoàng Đông

Nguồn Thanh Hóa: https://vhds.baothanhhoa.vn/doi-song-xa-hoi/nhon-nhip-vao-mua-say-cau-kho/21197.htm