Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhu cầu nắm giữ USD vẫn 'nóng', đã bán 12 tỉ USD ngoại hối

Tính đến hết tháng 6, tiền đồng (VND) đã giảm 2% so với cuối năm ngoái nhưng so với các đồng tiền khác, VND có biên độ giảm thấp hơn nhiều như đồng Yên Nhật giảm tới 17,9%, Euro giảm 7,8%, Nhân dân tệ giảm 5,4%, Baht Thái Lan giảm 6,3%...

Ngày 11-7, Ngân hàng Nhà nước công bố tỉ giá trung tâm cặp đồng tiền USD/VND được áp dụng trong ngày ở mức 23.170 VND/USD, giảm 7 đồng so với công bố trước. Với biên độ +/-3% theo quy định, tỉ giá sàn là 22.475 VND/USD, tỉ giá trần 23.865 VND/USD.

Hôm nay, Vietcombank niêm yết giá mua – bán đồng USD ở mức 23.180 – 23.490 VND/USD, giảm 10 đồng giá mua và bán so với chốt phiên cuối tuần. Tại BIDV, niêm yết giá mua – bán ở mốc 23.210 – 23.490 VND/USD, đi ngang so với giá chốt phiên trước.

Tính đến 30-6, tiền đồng (VND) đã giảm 2% so với cuối năm ngoái. Việc giảm giá đến một phần từ áp lực vĩ mô trong nước như lạm phát tăng, lãi suất được Ngân hàng Nhà nước cam kết giữ ổn định và một phần chịu ảnh hưởng của đồng USD và triển vọng tăng lãi suất tại Mỹ. Nguồn cung ngoại hối cũng có một số dấu hiệu áp lực, khi cán cân thương mại đầu năm thu hẹp xuống còn 710 triệu USD.

Tuy nhiên, nếu so với các đồng tiền khác, VND vẫn nằm trong biên độ giảm thấp hơn nhiều. So với đầu năm đồng EURO giảm 7,8%, đồng Yên Nhật giảm tới 17,9%, đồng Nhân dân tệ giảm 5,4%, đồng Baht Thái Lan giảm 6,3%...

Theo ước tính của Công ty chứng khoán Rồng Việt, từ đầu năm đến nay Ngân hàng Nhà nước đã bán ra khoảng 12-13 tỉ USD, tương đương hơn 11% mức dự trữ ngoại hối đỉnh điểm vào cuối tháng 1 nhằm kìm hãm sự mất giá của tiền đồng.

Ngoài ra, trong tháng 6, cơ quan này đã khởi động lại kênh hút tiền thông qua nghiệp vụ bán tín phiếu. Theo đó, từ ngày 21-6 đến 1-7, tổng lượng tiền Ngân hàng Nhà nước hút ròng qua kênh tín phiếu đạt 107.600 tỉ đồng.

Mặc dù liên tục hút ròng VND qua kênh bán ngoại tệ và thị trường mở, chênh lệch dương giữa lãi suất USD và VND trên thị trường liên ngân hàng vẫn tiếp tục gia tăng, cho thấy nhu cầu nắm giữ đồng USD trong hệ thống vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trong ngắn hạn, nhà điều hành sẽ tiếp tục sử dụng hai công cụ là dự trữ ngoại hối và hút tiền trên thị trường mở để tác động lên thanh khoản tiền đồng trong hệ thống, từ đó kiềm chế áp lực lên tỉ giá.

Nhận định về xu hướng của tỉ giá USD/VND, các chuyên gia kinh tế tại Công ty chứng khoán SSI cho rằng sức ép lên tỷ giá vẫn còn và có thời điểm VND có thể mất 2,5-3% so với USD. Nhưng có thể tình hình sẽ dịu bớt vào cuối năm khi đà tăng lãi suất của FED có thể đi vào giai đoạn cuối, và rủi ro về tăng trưởng/lạm phát của kinh tế thế giới có thể được nhìn nhận rõ ràng hơn.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Rồng Việt cho rằng nửa cuối năm, biến động tỉ giá USD/VND sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến của hai yếu tố rủi ro mang tính đối trọng là lạm phát toàn cầu tiếp tục duy trì ở mức cao vượt kỳ vọng và rủi ro suy thoái của nền kinh tế Mỹ và thế giới.

“Nếu kịch bản nghiêng về hướng suy thoái, áp lực tỉ giá có thể hạ nhiệt và ngược lại. Nếu cả hai điều này xảy ra, áp lực mất giá với tiền đồng cũng sẽ hạ nhiệt với kỳ vọng các NHTW lớn trên thế giới không thể tăng mạnh lãi suất khi nền kinh tế rơi vào suy thoái. Do đó, tiền đồng chỉ mất giá 2-2,5% trong cả năm 2022.

Trong ngắn hạn, tỉ giá vẫn gặp nhiều áp lực khi chênh lệch lãi suất USD-VND vẫn khá cao, đồng thời các cân đối vĩ mô như cán cân thương mại, dòng vốn đầu tư nước ngoài không thực sự hỗ trợ. Điều này có thể khiến tỉ giá tăng mạnh hơn mức kỳ vọng vào thời điểm cuối năm” - Công ty chứng khoán Rồng Việt nêu quan điểm.

THÙY LINH

Nguồn PLO: https://plo.vn/nhu-cau-nam-giu-usd-van-nong-da-ban-12-ti-usd-ngoai-hoi-post688596.html