Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhu cầu nước hằng ngày của con người có thể thấp hơn mức khuyến nghị

Phần lớn các chuyên gia khuyên rằng nên uống đủ 8 cốc nước (khoảng 2 lít) mỗi ngày. Tuy nhiên, kết quả của một nghiên cứu công bố ngày 25/11 tại Trung Quốc cho thấy thực tế có thể uống ít hơn lượng nước được khuyến nghị.

Nhu cầu nước hằng ngày của con người có thể thấp hơn mức khuyến nghị. Ảnh minh họa: Getty Images

Nhu cầu nước hằng ngày của con người có thể thấp hơn mức khuyến nghị. Ảnh minh họa: Getty Images

Một nhóm nghiên cứu quốc tế do các nhà khoa học tại Viện Công nghệ tiên tiến Thâm Quyến (SIAT) dẫn đầu đã phát hiện rằng trung bình hằng ngày nam giới từ 20-29 tuổi cần 1,5 đến 1,8 lít nước, trong khi nữ giới cùng nhóm tuổi cần 1,3 đến 1,4 lít.

Trong công bố trên tạp chí Science, các nhà nghiên cứu lần đầu tiên sử dụng một hệ phương trình dự đoán lượng nước trung bình cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 5.600 người tham gia, từ 8 ngày tuổi đến 96 tuổi, từ hơn 20 quốc gia, sử dụng các phương pháp theo dõi đồng vị. Nhóm nghiên cứu phát hiện rằng trung bình nam giới 20-35 tuổi tiêu thụ 4,2 lít nước mỗi ngày, trong khi nữ giới 30-60 tuổi tiêu thụ 3,3 lít nước. Nhu cầu tiêu thụ nước giảm dần theo độ tuổi.

Theo các nhà nghiên cứu, quá trình trao đổi chất và trao đổi nước trên da có thể cung cấp 15% lượng nước cơ thể cần, trong khi thức ăn và đồ uống cung cấp một nửa trong số 85% lượng nước còn lại. Do đó, các nhà nghiên cứu khuyến nghị uống ít hơn 45% tổng lượng nước cơ thể cần mỗi ngày.

Đồng tác giả nghiên cứu, bà Zhang Xueying, cho rằng: "Có lẽ phần lớn mọi người không cần phải uống 8 cốc nước mỗi ngày". Tuy nhiên, bà cho biết những người sống ở các quốc gia có chỉ số phát triển con người (HDI) thấp có thể cần cung cấp lượng nước cho cơ thể cao hơn so với những người ở các quốc gia có HDI cao.

Cũng theo nghiên cứu trên, tổng lượng nước cơ thể nạp vào và thải ra thay đổi tùy theo nhiều yếu tố, như kích thước cơ thể, hoạt động thể chất, nhiệt độ không khí, độ ẩm và độ cao.

Phan An (TTXVN)