Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhu cầu tiêu dùng xăng dầu của Hà Nội tăng 20%

Do nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tăng mạnh trong 2 tháng gần đây, dự báo còn tiếp tục tăng trong dịp cuối năm, Sở Công Thương Hà Nội đã đề xuất nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng đủ xăng dầu cho người dân.

Bà Trần Thị Phương Lan (áo hoa) kiểm tra một số cây xăng trưa 3-11

Bà Trần Thị Phương Lan (áo hoa) kiểm tra một số cây xăng trưa 3-11

Ngày 3-11, bà Trần Thị Phương Lan- Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trên địa bàn thành phố Hà Nội đạt khoảng 146.000 m3/tháng, tuy nhiên, trong 2 tháng gần đây, nhu cầu tăng lên bình quân khoảng 20%.

“Thành phố hiện có 493 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, trong đó đang có 20 cửa hàng được Sở Công Thương Hà Nội cho phép nghỉ để cải tạo sửa chữa. Trong số các cửa hàng đang hoạt động thì 73% lượng xăng dầu do các đơn vị đầu mối cung cấp, bảo đảm nguồn cung và liên tục phục vụ không hạn chế.

Còn lại 27% là nguồn cung từ các thương nhân phân phối. Với các cửa hàng này, nguồn cung nếu có khó khăn, mong người dân cũng chia sẻ và sang mua hàng ở các cửa hàng của doanh nghiệp đầu mối để được phục vụ đầy đủ”- bà Trần Thị Phương Lan cho biết.

Lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội cho biết thêm, thành phố Hà Nội có 6 doanh nghiệp đầu mối và gần 20 thương nhân phân phối phục vụ cung ứng nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, hiện một số tỉnh/thành phố đang gặp khó khăn rất lớn về nguồn cung xăng dầu, người dân cũng như doanh nghiệp đổ dồn về thị trường Hà Nội.

Do đó, ngoài việc phục vụ thị trường 10 triệu dân của Thủ đô, Hà Nội còn đang phải phục vụ một số thị trường lân cận. Điều này càng tạo nên áp ực lớn cho việc cung ứng phục vụ tiêu dùng xăng dầu đối với Hà Nội.

Để đảm bảo nguồn cung xăng dầu phục vụ nhu cầu của người dân tăng cao, nhất là trong dịp cuối năm, Sở Công Thương Hà Nội đã đề xuất với thành phố cho các xe chở xăng được vào thành phố 24/24h. Đề xuất này đã được UBND TP chấp thuận và chỉ đạo các sở ngành phối hợp thực hiện.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương cũng hỗ trợ các doanh nghiệp vay vốn ưu đãi từ nguồn vốn Quỹ tín dụng đầu tư của thành phố; Sở cũng mong muốn Ngân hàng Nhà nước nhanh chóng đưa ra các giải pháp để hỗ trợ cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có thể khoanh lỗ tại thời điểm hiện tại và tiếp tục được vay vốn để có nguồn vốn nhập khẩu xăng dầu…

Đồng thời, phối hợp với lực lượng quản lý thị trường báo cáo tình hình đóng mở cửa hàng và kinh doanh xăng dầu của các cửa hàng trên địa bàn trước 17h hàng ngày nhằm nắm bắt thông tin kịp thời hàng ngày. Cùng đó, tham mưu cho các cấp có thẩm quyền để có thể điều tiết nhanh nhất và hợp lý nhất.

Dự báo nhu cầu tiêu dùng xăng dầu các tháng cuối năm còn có thể tăng 15-20%, cùng với các giải pháp trên, Sở Công Thương Hà Nội sẽ chủ động bám sát tình hình diễn biến xăng dầu trên địa bàn, phối hợp với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn luôn luôn chủ động nguồn cung, cân đối cung cầu hàng ngày.

Hà Linh