Nhức nhối vấn nạn ma túy

Gốc
Nhắc tới xã Lóng Luông (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La), nhiều người nhớ ngay tới điểm 'nóng' về ma túy suốt nhiều năm nay. Ngay cả khi cuộc chiến với ma túy được triển khai quyết liệt, địa phương này vẫn tiếp tục 'nóng' khi còn nhiều đối tượng truy nã đang lẩn trốn.

Xã có đông đối tượng truy nã nhất nước

Sau khi 2 trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận bị bắt ở Lóng Luông, bình yên vẫn chưa thực sự đến với địa phương này.

Lực lượng công an thống kê tang vật, vũ khí tại hiện trường vụ tiêu diệt trùm ma túy tại Lóng Luông

Theo tài liệu của cơ quan Công an, Tà Dê và Lũng Xá là 2 bản tập trung tới 17 đối tượng truy nã đang trốn ở Lóng Luông, nhiều đối tượng thuộc dạng truy nã đặc biệt nguy hiểm. Những đối tượng này đều có quyết định truy nã từ lâu và không liên quan đến 2 đối tượng Tuân và Thuận mới bị tiêu diệt. Trong đó, bản Tà Dê có 7 đối tượng truy nã gồm: Sồng A Giàng, Sồng A Hờ, Giang A Đua, Giàng A Chứ, Giàng A Vẩu (Váu), Giàng A Hờ, Sồng A Páu… Bản Lũng Xá có 10 đối tượng truy nã là Sồng A Khai, Sồng A Lâu, Sồng A Páo, Giàng A Chớ, Sồng A Trú, Nguyễn Văn Hùng, Tráng A Cải, Sồng A Chớ, Tráng A Tú và Tráng A Lầu.

Đặc biệt, Tráng A Lầu đang là đối tượng truy nã chống đối quyết liệt nhất. Tráng A Lầu chính là anh trai của Tráng A Tàng (biệt danh “Tàng Keangnam) – đối tượng lĩnh án tử hình cùng 8 bị cáo khác vào năm 2017. Bố đẻ của Tráng A Tàng là Tráng A Trư, nguyên Trưởng bản Lũng Xá – hiện cũng đang chịu án chung thân.

Ngoài Tà Dê và Lũng Xá, bản Co Tang còn 8 đối tượng truy nã, bản Láy có 5 đối tượng truy nã, số còn lại nằm rải rác ở một số bản khác của Lóng Luông. Bên cạnh đó, Lóng Luông còn có hàng trăm người đang chấp hành án tại các trại cải tạo, cùng nhiều đối tượng đã hết hạn tù trở về.

Chính vì có quá nhiều các đối tượng bị truy nã đang sinh sống, nên không ngạc nhiên khi ở một xã vùng cao như Lóng Luông, camera xuất hiện ở rất nhiều ngôi nhà – chủ yếu là những ngôi nhà được xây dựng kiên cố, khá giả. Và cũng không khó để bắt gặp những đối tượng ra đường với gương mặt khó đăm đăm và luôn có súng mang theo.

Giải quyết tệ nạn ma túy - vấn đề không đơn giản

Không chỉ tập trung đông các đối tượng truy nã, tại Lóng Luông hiện vẫn còn rất nhiều người nghiện, nhiều gia đình cả nhà cùng nghiện. Nếu tận mắt chứng kiến, hẳn nhiều người sẽ không khỏi xót xa, khi có những thanh thiếu niên người Mông ở Lóng Luông, thay vì cầm bút lại thường xuyên cầm bơm kim tiêm để tiêm chích ma túy. Thân hình nhỏ thó, ánh mắt dài dại là hình ảnh thường gặp của những đứa trẻ nghiện ma túy này. Hầu hết các em không thể tập trung vào việc gì, bởi suốt ngày bị ám ảnh bởi những cơn nghiện ma túy.

Để giải quyết tội phạm và tệ nạn ma túy, tỉnh Sơn La, Tổng cục cảnh sát (Bộ Công an) đã chỉ đạo thực hiện rất nhiều đề án phát triển kinh tế - xã hội và các phương án đấu tranh với tội phạm ma túy. Hiện Công an tỉnh Sơn La phối hợp với đơn vị chức năng đang đề xuất một số phương án để vận động các đối tượng truy nã ra đầu thú.

Tuy nhiên, do địa hình cát cứ, tập trung nhiều đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm lẩn trốn… nên công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy ở Lóng Luông vẫn còn rất gian nan. Chính vì vậy, song song với việc tập trung đấu tranh triệt xóa các đường dây, ổ nhóm hoạt động tội phạm ma túy của lực lượng chức năng… mỗi cá nhân, gia đình, thôn bản và từng tổ chức đoàn thể ở Lóng Luông cần phải nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh tố giác tội phạm. Đặc biệt, động viên người thân là đối tượng truy nã ra đầu thú, hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

Đối với người phạm tội về ma túy là đồng bào DTTS đã có quyết định truy nã tại xã Lóng Luông, Đại tá Phạm Văn Trực, Trưởng Công an huyện Vân Hồ, cho biết: Công an tỉnh Sơn La đang có chủ trương đề nghị thống nhất với liên ngành Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy Sơn La theo hướng để những đối tượng truy nã này được thấp hơn một mức án với các điều kiện: trong quá trình truy nã không có biểu hiện hoạt động phạm tội, nếu đang cất giữ vũ khí phải đem nộp vô điều kiện; cam kết không tiếp tục phạm tội và sau khi xét xử xong thì phải tự giác đi thi hành án…

Phương Tú