Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Những ánh sao Khuê'- cuốn sách hay, giá trị cho những người làm công tác Mặt trận

Sáng nay (15/12), tại Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức chương trình Gặp mặt giới thiệu cuốn sách 'Những ánh sao Khuê' của tác giả Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Văn hóa - Xã hội (Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam).

Tham dự buổi giới thiệu cuốn sách có ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng, Phùng Khánh Tài; các vị nguyên lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị Ủy ban MTTQ Việt Nam.

Các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng hoa chúc mừng tác giả Nguyễn Túc.

Các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng hoa chúc mừng tác giả Nguyễn Túc.

Nhằm tái hiện lại những ký ức và những đóng góp quý báu của các nhân vật có liên quan trực tiếp đến lịch sử Mặt trận Dân tộc thống nhất, ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Văn hóa - Xã hội Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã biên tập và xuất bản cuốn sách “Những ánh sao Khuê”.

“Những ánh sao Khuê” mà tác giả đặt trên cho sách là một số trong muôn vàn vị tinh tú có thực trên bầu trời và tác giả cũng mong muốn sẽ có thêm nhiều ánh sao mới góp vào bầu trời sao rộng lớn, biểu tượng của khối đại đoàn kết toàn dân tộc - cốt lõi của sức mạnh dân tộc trên con đường phấn đấu đầy thử thách nhằm đạt mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, thực hiện thành công tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và ước mong của toàn dân tộc.

Tác giả Nguyễn Túc giới thiệu về cuốn sách "Những ánh sao Khuê".

Tác giả Nguyễn Túc giới thiệu về cuốn sách "Những ánh sao Khuê".

Có thể khẳng định, nếu tiếp cận cuốn sách này từ góc nhìn lịch sử thì cuốn sách mang giá trị của một tập tiểu truyện về các nhân vật (số đông là những người đã khuất) có liên quan trực tiếp đến lịch sử Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam. Nó có giá trị như sự bổ sung rất quý giá vào việc nhận thức về vai trò lịch sử và công tác Mặt trận.

Theo đó, cuốn sách "Những ánh sao Khuê" được chia làm 5 phần. Trong đó, phần một khắc họa hình ảnh của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận qua các thời kỳ cách mạng; phần hai tác giả đề cập đến hình ảnh lãnh đạo Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam qua các thời kỳ cách mạng; phần ba tác giả viết về chân dung các vị đại biểu tham gia từ thời Mặt trận Dân chủ (1936-1939); phần bốn tác giả viết về các đại biểu tham gia Mặt trận Việt Minh, Liên Việt, Mặt trận Tổ quốc (Khi đất nước còn bị chia cắt) và phần năm là chân dung các đại biểu Mặt trận Dân tộc Giải phóng và Liên Minh.

Cuốn sách đã tái hiện lại những ký ức được tích hợp cùng những trải nghiệm của tác giả - người đã gần như cả cuộc đời công tác tại Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Rất nhiều nhân vật trong cuốn sách là những người mà tác giả đã từng gần gũi, gặp gỡ, trong đó có nhiều lãnh đạo và nhiều tên tuổi nổi tiếng hoạt động Mặt trận qua nhiều giai đoạn lịch sử và đặc biệt là trong MTTQ Việt Nam.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, đồng chí Nguyễn Túc đã có nửa thế kỷ gắn bó, trực tiếp cống hiến cho công tác Mặt trận, gắn bó với nhiều giai đoạn, thời kỳ khác nhau của công tác Mặt trận, với rất nhiều thế hệ các đồng chí lãnh đạo và Mặt trận qua các thời kỳ. Ông là “pho sử sống” của Mặt trận và công tác Mặt trận, là tấm gương về sự nỗ lực làm việc, cống hiến, luôn không ngừng nghỉ tư duy dù tuổi đã cao.

Đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt.

Đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt.

Đồng chí Phùng Khánh Tài khẳng định, việc Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng với tác giả Nguyễn Túc giới thiệu cuốn sách “Những ánh sao Khuê” với mong muốn cuốn sách được đến với đông đảo bạn đọc để chia sẻ những tấm gương sáng, những hạt nhân xuất sắc góp phần làm nên khối đại đoàn kết toàn dân tộc qua những giai đoạn lịch sử của cách mạng Việt Nam.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài chia sẻ, “Những ánh sao Khuê” là một cuốn sách hay và có ý nghĩa, nhất là với những cán bộ làm công tác Mặt trận. Qua những câu chuyện gần gũi, mộc mạc đã trao gửi cho các thế hệ cán bộ làm công tác Mặt trận hôm nay những bài học về Bác Hồ và các vị cách mạng tiền bối, về con đường giải phóng dân tộc, đi lên Chủ nghĩa xã hội mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn; về những tấm gương hy sinh, trọn đời cống hiến cho đất nước, cho dân tộc; những kỹ năng làm công tác Mặt trận; bài học về lòng dân, về sự gắn bó mật thiết của người cán bộ làm công tác Mặt trận với nhân dân và hơn hết đó là tình yêu với công tác Mặt trận.

Toàn cảnh buổi gặp mặt giới thiệu cuốn sách "Những ánh sao Khuê".

Toàn cảnh buổi gặp mặt giới thiệu cuốn sách "Những ánh sao Khuê".

Đồng chí Phùng Khánh Tài mong muốn và đề nghị Mặt trận các cấp, các tổ chức thành viên giới thiệu và lan tỏa cuốn sách đến với đông đảo đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp, cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân để thông qua những câu chuyện chân thật, giản dị, chúng ta có thêm niềm tin, niềm tự hào về Đảng, về Bác Hồ về dân tộc Việt Nam anh hùng, về MTTQ Việt Nam.

Riêng đối với cán bộ Mặt trận, để mỗi người cùng có thêm niềm tự hào, sự tự tin, tiếp nối truyền thống các thế hệ đi trước, tiếp tục thực hiện sứ mạnh, trách nhiệm của mình, không ngừng góp sức xây dựng, củng cố và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Tác giả Nguyễn Túc xuất thân từ một nhà giáo của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Sau mười ba năm giảng dạy tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, năm 1970, ông Nguyễn Túc được điều động về Tổng Công đoàn Việt Nam để nhận nhiệm vụ mới làm công tác Dân vận - Mặt trận.

Là người có thâm niên công tác Mặt trận lâu nhất hiện nay khi trải qua 10 đời Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam, từ thời Chủ tịch Tôn Đức Thắng đến nay, ông Nguyễn Túc có gần 16 năm đảm nhiệm trọng trách Ủy viên Thư ký, rồi Ủy viên Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam, 30 năm tham gia là ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Đến nay, ở tuổi 86, ông Nguyễn Túc vẫn gắn mình với công tác Mặt trận trong vai trò Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Văn hóa - Xã hội. Cuốn sách chính là một thành quả mà tác giả mong muốn làm sống động hơn pho sử của Mặt trận Dân tộc thống nhất bằng cách chia sẻ với cộng đồng những tấm gương sáng, những hạt nhân xuất sắc góp phần làm nên khối đại đoàn kết toàn dân tộc thông qua những giai đoạn lịch sử của cách mạng Việt Nam.

Lương Hằng