Những bài hát về ngày 20-11 của thiếu nhi

Gốc
Ngày đầu tiên đi học, Em yêu trường em, Bông hồng tặng cô… là những bài hát hay nhất về ngày 20-11 của thiếu nhi.

Những bài hát về thầy cô của thiếu nhi luôn là mạch nguồn cảm hứng sáng tác rất dồi dào trong dòng chay thi ca của các nhà thơ, nhạc sĩ Việt Nam. Bởi tình cảm của thiếu nhi - những học trò nhỏ với thầy cô là những tình cảm thật hồn nhiên trong sáng nhưng cũng rất chân thành, đáng yêu và đáng quý.

Dưới đây là những bài hát về ngày 20-11 của thiếu nhi ý nghĩa, dễ thuộc nhất:

Ngày đầu tiên đi học

Nhạc: Nguyễn Ngọc Thiện

Thơ: Viễn Phương

Ai cũng có: “Ngày đầu tiên đi học, mẹ dắt tay đến trường. Em vừa đi, vừa khóc, mẹ dỗ dành yêu thương”. Ngoài tình yêu của mẹ, chúng ta còn được đón nhận tình cảm trìu mến của “cô giáo là cô tiên” ở trường... Trong kí ức của chúng ta, “ngày đầu tiên đi học mẹ, cô cùng vỗ về” đã trở thành kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ, ngọt ngào mà rất đỗi hồn nhiên trong sáng đi theo mỗi chúng ta đến suốt cuộc đời. Những bỡ ngỡ, rụt rè nhanh chóng được thay thế bởi sự yêu thương, ân cần của những người mẹ hiền.

Để rồi từ đó, ta tự tin bước vào môi trường mới với sự dìu dắt của thầy cô, được học tập và vui chơi dưới mái trường mến yêu. Ca khúc này là một trong những ca khúc hay nhất về mái trường, thầy cô sáng tác từ những năm đầu thập niên 90 còn sống mãi với thời gian và được rất nhiều thế hệ học sinh hát với niềm xúc động, tình cảm chân thành giống như những ca từ đẹp, thiết tha trong ca khúc vậy.

Em yêu trường em

Bài hát do nhạc sĩ Hoàng Vân sáng tác. Hoàng Vân (tên khai sinh: Lê Văn Ngọ, sinh 24 tháng 7 năm 1930) là một nhạc sĩ nhạc đỏ Việt Nam, người được coi là có nhiều nhất sáng tác về các ngành và các bài hát của ông đều trở thành bài truyền thống. Ông nổi tiếng với hàng loạt ca khúc như "Bài ca xây dựng", "Hò kéo pháo", "Người chiến sĩ ấy", "Quảng Bình quê ta ơi", "Tôi là người thợ lò",... Ông còn có bút danh là Y - Na (tức "Yêu Ngọc Anh" - Ngọc Anh là người bạn đời của ông).

Bài hát em yêu trường em là ca khúc sáng tác cho các em thiếu nhi khi bắt đầu đi học. Lời bài hát trong sáng với giai điệu vui tươi được các em thiếu nhi rất yêu thích cho đến tận ngày nay.

“Em yêu trường em

Với bao bạn thân

Và cô giáo hiền

Như yêu quê hương

Cắp sách đến trường

Trong nắng vàng yêu thương…”

Đi học

Nhạc: Bùi Đình Thảo

Thơ: Hoàng Minh Chính

Cũng giống như bài “Ngày đầu tiên đi học”, bài hát “Đi học” cũng được thiếu nhi rất yêu thích và đã được chọn vào danh sách 50 bài hát thiếu nhi (Việt Nam) hay nhất thế kỷ XX. Tuy nhiên, ca khúc này được sáng tác sớm hơn, ngay sau khi nước nhà vừa thống nhất, năm 1976.

Khi ấy, điều kiện kinh tế đất nước vẫn còn khó khăn và trường học của thiếu nhi vẫn còn đơn sơ, nhỏ lẻ. Nhưng khi ca khúc được cất lên thì ta lại thấy vui tươi và yêu đời, yêu em nhỏ biết tự giác, vượt khó để đến trường đến lớp. Với thể thơ 5 chữ, những câu thơ đẹp và giàu hình ảnh, bài thơ “Đi học” thể hiện rất sâu sắc tình mẹ, tình cô và tình yêu quê hương đất nước.

Bông hồng tặng cô

Sáng tác: Trần Quang Huy

Thầy cô là người chắp đôi cánh để cho chúng ta bay vào đời. Bất cứ một người học sinh, sinh viên nào cũng muốn thể hiện tình cảm biết ơn và kính trọng với các thầy cô giáo của mình. Bài hát: “Bông hồng tặng cô” là một ca khúc thể hiện rất rõ điều đó. Chỉ là một món quà đơn sơ nhưng chứa chan tình cảm, người học trò nhỏ trong bài hát muốn tặng cho cô giáo hiền những bông hồng tươi thắm do chính tay mình trồng. Thật đáng yêu và đáng trân trọng biết bao.

giáo em là hoa Ê Ban

Sáng tác: Hình Phước Liên

Những cánh hoa Ê Ban tươi thắm vẫn nở trắng khắp núi rừng, cánh hoa đẹp xinh như cô giáo trẻ lặn lội lên nơi vùng cao xa xôi vì đàn em thân yêu của mình. Đó cũng chính là nội dung bài hát: "Cô giáo em là hoa Ê Ban" đang được thiếu nhi rất yêu thích nhất là các bạn nhỏ trên vùng núi cao. Bài hát còn là tình cảm đáng yêu đáng quý, hồn nhiên trong sáng của các bạn nhỏ đối với cô giáo của mình. Món quà tặng cô chính là cánh hoa tinh khôi, đẹp nhất của buôn làng.

Đi học

Đi học là một bài hát thiếu nhi Việt Nam, nhạc Bùi Đình Thảo, thơ Minh Chính. Bài thơ Đi học bắt đầu được Hoàng Minh Chính viết khi mới 15 tuổi với 4 khổ theo thể thơ ngũ ngôn. Sau đó ông gia nhập quân đội và những lúc rảnh lại thêm những khổ thơ mới. Tuy nhiên bài thơ hoàn chỉnh và cả lời bài hát sau đó phần lớn giữ nguyên nội dung ban đầu.

“Hôm qua em tới trường

Mẹ dắt tay từng bước

Hôm nay mẹ lên nương

Một mình em tới lớp..”