Những bài học về kinh doanh, cuộc sống trong Hunger Games

Gốc
Với câu chuyện về các cuộc chiến của nhân vật Katniss trước nhiều đối thủ, series phim Hunger Games đã trở thành một trong những hiện tượng văn hóa nổi trội trong thời gian qua. Phim không chỉ tạo ra những cuộc tranh đấu, chiến lược hấp dẫn mà còn chứa đựng những đúc kết về cuộc sống, về kinh doanh.

Những bài học về kinh doanh, cuộc sống trong Hunger Games - Ảnh 1

1) Đánh lẻ không phải là khôn ngoan

Hunger Games bắt đầu bằng câu chuyện 24 người tham gia vào một đấu trường sinh tử và chỉ có một người chiến thắng. Trong một mặt trận cạnh tranh khốc liệt thì việc đơn độc hành động thực sự không phải là cách làm sáng suốt để sống còn. Luật lệ trong đấu trường này được quy định theo cách hủy diệt, tìm ra người mạnh nhất. Điều này cũng giống như trong kinh doanh khi là môi trường “cá lớn nuốt cá bé” nếu không có bản lĩnh cũng như năng lực. Thế nên, với những người mới chập chững gia nhập vào bất cứ vấn đề gì thì việc hoạt động một cách riêng lẻ thực sự không phải là con đường đúng đắn mà cần phải tìm đồng mình.

Không ai muốn bắt đầu một việc, dành nhiều thời gian chuẩn bị cho nó nhưng sau đó lại bỏ dở giữa chừng và không hoàn thành chúng. Tuy nhiên, một trong những cách để cho mình có cơ hội thành công cao trong dài hạn là hợp tác cùng với những người có cùng chung chí hướng và tầm nhìn giống mình. Trong phần đầu của Hunger Games, Katniss đã cùng phối hợp với Rue và Peeta dù biết rằng quy định của đấu trường là chỉ có một người chiến thắng. Tương tự, trong đấu trường tứ phân ở phần Catching Fire, Katniss cũng đã chung sức với Peeta và Finnick. Quy tắc của trò chơi luôn luôn có thể thay đổi cũng giống như thị trường kinh doanh luôn biến động. Thế nên cùng bắt tay với những người có mục tiêu và niềm đam mê tương tự sẽ góp ích nhiều trong việc đưa ra các ý tưởng và sống sót trong việc chống lại các đối thủ khác.

2) Khi bế tắc, tìm kiếm một góc nhìn khác

Chìa khóa để chiến thắng trong kinh doanh nhiều khi nằm ngay trong tầm tay mình nhưng thường chúng ta sẽ bị vướng bận nhiều điều khiến bị mắc kẹt trong mớ bòng bong và không thể nhìn thấy được điểm sáng này. Điều này giống với Katniss khi cô cảm thấy vô vọng về khả năng sống sót của mình trong đấu trường và bị các đối thú khác dồn ép phải trèo lên cây. Lúc đầu dường như Katniss cảm thấy tương lai mình rất ảm đạm khi ở phía dưới là một loạt các đối thủ đang trực chờ để hạ gục cô. Thế nhưng khi nhớ đến sự việc của cô bé Rue, cô đã nhìn thấy được phương hướng và cách thức chiến thắng. Nếu như Katniss không sẵn sàng hợp tác với người khác lắng nghe quan điểm của họ để nghĩ ra một ý tưởng mới mà cứ đắm chìm vào hoàn cảnh bất lợi của bản thân mở rộng thì cơ hội sống sót sẽ rất mong manh. Do đó, nếu đang phải đối mặt với một tình huống khó khăn trong cuộc sống cũng như trong kinh doanh thì điều cần làm là “lắng” mình, hạ xuống lòng tự trọng và thừa nhận rằng mình cần sự giúp đỡ, cần phải lắng nghe để tìm kiếm một bước đi khác.

3) Đối đầu trực diện và sự sống còn

Ngay sau khi tất cả những đứa trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên từ 12 quận bước vào đấu trường, nhiều người trong số họ đã sai lầm khi chạy về phía cung cấp vũ khí. Bởi đây là tự mình đưa vào miệng cọp khi lọt vào cái bẫy giết người nguy hiểm. Ai cũng nghĩ rằng chiếm được vũ khí sẽ nắm trong tay cơ hội chiến thắng và liều mình tới tranh cướp. Tại đây những ai có năng lực, sức mạnh yếu hơn thì chắc chắn sẽ là “con mồi” cho những kẻ khác.

Haymitch biết được điều này và biết rằng Katniss chưa bao giờ có kinh nghiệm trong việc đánh trực diện. Thế nên ông đã khuyên Katniss bỏ qua sự cám dỗ của các vũ khí, thay vì giành giật, chiến đấu với các đối thủ khác thì hãy đi tìm nguồn nước để duy trì sự tồn tại lâu dài cho bản thân. Trong lĩnh vực kinh doanh cũng vậy, trực tiếp đối đầu với đối thủ cạnh tranh của mình ngay lần đầu tiên là một ý tưởng tồi. Bước đầu chỉ tập trung vào việc thành lập, phát triển thương hiệu của mình ổn định trên thị trường. Trước khi mở ra cuộc tấn công, cuộc chiến thật sự với kẻ địch trên thương trường thì phải đảm bảo mình có đủ vốn, đủ sức để có thể đối kháng.

4) Tập trung lợi thế và không ngừng phát triển những cái mới

Những bài học về kinh doanh, cuộc sống trong Hunger Games - Ảnh 2

Hãy tìm kiếm thị trường thích hợp cũng như tập trung vào những lợi thế cho doanh nghiệp của mình để phát triển. Giống như Katniss có tài bắn cung thần sầu và trở thành một đối thủ đáng gờm trong đấu trường là nhờ đã phải trải qua thời gian dài mài giũa kỹ năng sắn bắn của mình để đáp ứng nhu cầu cần thiết cho gia đình.

Hay như nhà thiết kế Cinna đã tạo được thành công vang dội khiến khán giả Capitol thích thú với những trang phục mà mình thiết kế cho Katniss. Dựa vào nguồn gốc xuất thân của Katniss từ quận 12 nơi giàu than đá, Cinna đã nghĩ ra ý tưởng cho bộ váy áo đầu tiên của Katniss với chủ đề “Cô gái rực lửa”. Sau đó trong những phần tiếp theo của bộ phim, Cinna cũng luôn tập trung vào những giá trị này tạo ra các tác phẩm mới gây ấn tượng và luôn giữ được giá trị cốt lõi - ánh lửa giúp mình và Katniss tỏa sáng. Không quá tự đắc với chiến thắng của bản thân, Cinna tiếp tục phát triển các ý tưởng, không chỉ sáng tạo những bộ cánh lộng lẫy cho Katniss mà thay vào đó là một bộ giáp cho biểu tượng Mockingjay. Điều này cho thấy khi đã có lợi thế, tạo dựng được tên tuổi trên thị trường thì điều quan trọng để giữ vững và phát triển cho thương hiệu đó chính là những góc nhìn mới, mở ra bước tiến mới trong tương lai.

5) Học hỏi từ những chuyên gia

Việc lắng nghe những lời khuyên từ các chuyên gia là một trong những bài học của cuộc sống. Tuy nhiên, việc tìm người thích hợp để học hỏi cũng cần phải lựa chọn. Đơn cử như không thể hỏi siêu sao bóng rổ Michael Jordan lời khuyên về các ca phẫu thuật não.

Bạn chắc chắn có thể học hỏi từ những sai lầm của người khác nhưng nếu thực sự muốn nhìn thấy thành công thì tại sao lại không tìm kiếm sự khôn ngoan từ những người đã thành công. Trong phim, sẽ thật là thiếu sót nếu như Katniss nghiên cứu các chiến thuật, phương pháp của các đối thủ đã thua cuộc để tìm ra con đường chiến thắng. Bởi cách làm này không chỉ mất nhiều thời gian nghiên cứu mà còn có thể rất dễ thất bại vì không phải ai cũng có thể đúc kết kinh nghiệm từ những sai lầm của người khác.

Thế nên Katniss và Peeta đều nghe theo những lời chỉ bảo của Haymitch về những việc nên làm và không nên làm khi bước vào Hunger Games. Haymitch hoàn toàn là người phù hợp để học hỏi bởi ông từng là một người giành chiến thắng, một tiền bối biết rõ về cách thức sinh tồn trong đấu trường. Bất cứ ở trong lĩnh vực nào, hãy tự tìm ra các nhà cố vấn, tư vấn, những người đi trước, những chuyên gia thích hợp và lắng nghe những điều họ chỉ dạy có thể qua sách hoặc trò chuyện trực tiếp.

Hải Băng

Tin nóng

Tin mới