Những bạn trẻ LGBT 'phản pháo' sau khi bị phán xét là 'sống khác người'

Gốc
Sau khi bị phán xét là 'bệnh hoạn, bẩn thỉu', rất nhiều bạn trẻ trong cộng đồng LGBT đã không khỏi bức xúc và cảm thấy buồn vì vẫn có những người chưa thực sự hiểu, mở lòng với họ.

Mới đây, một bài viết cho rằng những MV diễn tả cảnh đồng tính là cổ súy lối sống 'bẩn thỉu', đã gây nên nhiều tranh cãi khi nó động chạm đến một cộng đồng lớn đang được pháp luật và xã hội bảo vệ, đó là cộng đồng LGBT.

Khi mà xã hội ngày càng khuyến khích các hoạt động hòa nhập, tìm hiểu về những người đồng tính, chuyển giới… thì những lời lẽ này khiến không ít 'người trong cuộc' tỏ ra bức xúc và cảm thấy buồn vì vẫn có những người chưa thực sự hiểu, mở lòng với họ.

'Tâm thư' của cậu du học sinh Cộng hòa Séc: Đây chính là sự thiếu thốn về kiến thức xã hội

Được biết đến khi dũng cảm come-out vào năm 2015 và nhận được sự ủng hộ của bố mẹ, Trần Anh (SN 1994, hiện tại cư trú tại Praha, CH Séc) luôn tự nhủ sẽ tự tin sống thật với giới tính, hành động đúng đắn để tạo niềm tin ở gia đình.

Dù đang học tập và làm việc tại nước ngoài nhưng khi biết thông tin này, cậu bạn đã không khỏi bức xúc và viết 'tâm thư' khá dài gửi về cho chúng tôi:

'Tuy không là người trực tiếp bị nhận xét bằng những ngôn từ nặng nề như vậy nhưng mình cũng cảm thấy bức xúc.

Dưới góc nhìn của một người thuộc cộng đồng LGBT thì mình thấy rất bất bình về những từ ngữ thiếu tôn trọng này. Chính những ngôn từ nặng nề ấy có thể trở thành vũ khí xúc phạm nhân phẩm của người khác.

Đây chính là sự thiếu thốn về kiến thức xã hội. Ai cũng có quyền đồng ý hay không đồng ý sự tồn tại của cộng đồng LGBT trong xã hội, thế nhưng trọng trách của người truyền thông điệp là phải công bằng.

Mặc dù xã hội bây giờ đã có cái nhìn nhận khá mở và đón nhận cộng đồng LGBT, bên cạnh đó cộng đồng cũng đã rất nỗ lực để truyền đạt kiến thức tới từng người, thế nhưng khi những quan điểm kì thị như vậy còn tồn tại thì sẽ còn làm tổn thương tới rất rất nhiều đối tượng trong xã hội, không chỉ nói riêng cộng đồng LGBT'.

Những bạn trẻ LGBT 'phản pháo' sau khi bị phán xét là 'sống khác người' - Ảnh 1

Trần Anh

Con người với nhau, tại sao cứ làm tổn thương nhau?

Anh chàng transguy DJ Lin Jay lại không khỏi đau lòng: 'Con người với nhau, tại sao cứ làm tổn thương nhau?' khi đọc được thông tin một chiều này.

Lin Jay chia sẻ: 'Mình nghĩ họ thật sự nhìn cuộc sống này quá khắt khe, không thể trách họ vì họ chỉ có thể cảm nhận được cuộc sống như vậy.

Mình không thấy khó chịu. Vì vốn dĩ, ai yêu thương LGBT thì sẽ yêu, ai ghét thì vẫn và sẽ ghét, có điều họ không nên nói ra những lời làm tổn thương người khác'.

Những bạn trẻ LGBT 'phản pháo' sau khi bị phán xét là 'sống khác người' - Ảnh 2

DJ Lin Jay và MC Thảo Trang

Khi 'Lão Hạc' lên tiếng…

Vốn là chàng trai khá vô tư nên khi đọc được những thông tin này, cậu bạn Trần Lê Ngọc Thắng (SN 1993, Hà Nội) cũng tỏ ra khá thờ ơ như 'gió thoảng qua tai'.

Cậu bạn chia sẻ, bản thân cũng nhận được không ít lời đàm tiếu, dị nghị, soi mói của người khác nhưng thay vì buồn bực, Ngọc Thắng luôn lạc quan vào con người thật của chính mình và quan niệm: 'Chỉ cần mình không ăn cắp, ăn trộm, không làm tổn hại gì đến xã hội, không vi phạm thuần phong mĩ tục, đạo đức hay pháp luật thì mình có là ai cũng vẫn xứng đáng được tôn trọng'.

Sau khi biết được những phát ngôn 'sốc' cho rằng đồng tính là 'bệnh hoạn', cậu bạn thuộc cộng đồng LGBT này cũng mượn trích đoạn trong tác phẩm 'Lão Hạc' để thay tiếng lòng: 'Nhiều người chỉ quan tâm đến cái chân đau của mình mà không cần biết đến người khác. Chao ôi, nếu chúng ta không cố tìm hiểu những ng xung quanh thì chỉ thấy họ gàn dở và ngu ngốc'.

Những bạn trẻ LGBT 'phản pháo' sau khi bị phán xét là 'sống khác người' - Ảnh 3

Ngọc Thắng

Miệng ở gần tai, tự nói thì tự nghe

Cùng quan điểm với Ngọc Thắng, cậu bạn transguy Trương Trang Anh (Hà Nội) cũng chia sẻ: 'Ở đời ấy, đôi dép còn có chiếc trái chiếc phải, mọi sự xảy ra đều có lí do của nó. Mỗi người mỗi cá nhân họ đều có một quan điểm sống khác nhau cũng như là cách nhìn nhận vấn đề khác nhau. Họ nói gì mình không cấm được, vì ai cũng có quyền tự do ngôn luận và mình càng không cần phản bác lại họ.

Những bạn trẻ LGBT 'phản pháo' sau khi bị phán xét là 'sống khác người' - Ảnh 4

Trương Trang Anh

Thứ nhất là vì miệng thì gần tai, tự nói tự nghe chẳng ai hơi đâu quan tâm. Những ai cho rằng đồng tính là 'bệnh hoạn' thì chỉ càng làm cho họ thấp kém đi thôi vì cả thế giới người ta đang ủng hộ và thông cảm, nên tốt nhất là nếu nghe hay thấy họ nói những gì không hay thì kệ đi, mình càng nói họ càng có cái cớ để rèm pha'.

Ảnh: NVCC

Theo Thùy Trang/Baodatviet.vn

Tin nóng

Tin mới