Những bằng chứng lịch sử về Hoàng Sa, Trường Sa được trưng bày tại Đà Nẵng

Gốc
NDĐT- Sáng 19-1 tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Thông tin và truyền thông (TT và TT) phối hợp với UBND huyện đảo Hoàng Sa tổ chức khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử”.

UBND huyện Hoàng Sa trao tặng bằng khen cho 10 đồ án đạt giải tham gia cuộc thi Phương án kiến trúc Nhà trưng bày Hoàng Sa.

Trên cơ sở kết quả của năm cuộc triển lãm “Tuần lễ biển, đảo Việt Nam năm 2013” được tổ chức tại tỉnh, thành: Hà Tĩnh, Thủ đô Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Đác Lắc, Bộ TT và TT đã chọn Đà Nẵng để tổ chức triển lãm, trưng bày nhiều tư liệu, hiện vật, văn bản, ấn phẩm và gần 150 bản đồ là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh, bản đồ và tư liệu được trưng bày tại triển lãm này là bằng chứng lịch sử và pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên biển Đông. Các tư liệu cho thấy nhà nước Việt Nam, từ thời phong kiến, đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác của lãnh thổ Việt Nam. Đó là quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước. Đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn, vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Triển lãm thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, chiêm nghiệm và tự hào.

Cũng tại triển lãm này, UBND huyện Hoàng Sa đã công bố và trao tặng bằng khen cho 10 đồ án đạt giải trong tổng số 43 đồ án tham gia cuộc thi Phương án kiến trúc Nhà trưng bày Hoàng Sa với ba giải Nhì, ba giải Ba, bốn giải Khuyến khích (không có giải Nhất).

Toàn bộ tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và bản đồ được trưng bày tại triển lãm này sẽ được Bộ TT và TT trao tặng UBND huyện Hoàng Sa, TP Đà Nẵng.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 25-1-2014.

Tin, ảnh: ANH ĐÀO

Tin nóng

Tin mới