Những bất ngờ bên trong Trang trại bò sữa organic chuẩn Châu Âu, Mỹ tại Nghệ An

Gốc
Hiện Tập đoàn TH đã gây dựng đàn bò sữa hữu cơ quy mô lớn nhất Việt Nam. Đến nay, đàn bò, bê hữu cơ đã lên tới hơn 1.000 con. Theo kế hoạch tới năm 2018, TH sẽ sản xuất sữa organic trên quy mô đàn 3.000 con.

Ngày 10.3, tại Trang trại bò sữa TH (xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An), Tập đoàn TH tổ chức Lễ Công bố thành tựu về phát triển công nghệ phôi giống bò sữa cao sản và đón nhận Cúp vàng trang trại bò sữa organic.

Những bất ngờ bên trong Trang trại bò sữa organic chuẩn Châu Âu, Mỹ tại Nghệ An - Ảnh 1

Tập đoàn TH nhận Cúp vàng trang trại bò sữa organic.

Sau 8 năm triển khai dự án, Tập đoàn TH đã xây dựng trang trại bò sữa ứng dụng công nghệ cao lớn nhất châu Á với quy mô hơn 45.000 con bò.

Với dự án sữa tươi sạch TH true MILK, Tập đoàn TH đã thực hiện cuộc cách mạng trong ngành sữa khi thúc đẩy các doanh nghiệp chế biến sữa phải cạnh tranh về chất lượng và quan tâm đến chăn nuôi bò sữa để phát triển nguyên liệu sữa tươi phục vụ sản xuất, tỷ lệ sữa nước chế biến từ sữa tươi tăng từ 8% năm 2008 lên hơn 30% hiện nay.

Bên cạnh đó, là đơn vị khởi xướng triển khai sản xuất sữa tươi organic (hữu cơ) theo tiêu chuẩn Châu Âu EC 834-2007, EC 889-2008; tiêu chuẩn Mỹ USDA-NOP tại Việt Nam, từ năm 2015, TH thực hiện chuyển đổi những cánh đồng trồng cây thức ăn theo chuẩn organic của Châu Âu và Mỹ.

Những bất ngờ bên trong Trang trại bò sữa organic chuẩn Châu Âu, Mỹ tại Nghệ An - Ảnh 2

Bò hữu cơ được chăn thả trên cánh đồng hữu cơ.

Trong thời gian này, những cánh đồng trồng cây thức ăn và cánh đồng chăn thả của TH không sử dụng giống cây biến đổi gen, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không dùng phân bón hóa học, diện tích chăn thả 0.5 ha/bò đảm bảm bò có lượng thu nhận thức ăn từ cánh đồng chăn thả đạt tối thiểu 25%. Thời gian chăn thả bò tuân thủ theo tiêu chuẩn organic.

Tới ngày 27.9.2016, trang trại TH đã đón chào một “nhân vật” đặc biệt: Chú bê hữu cơ đầu tiên của Việt Nam. Từ chú bê đầu tiên, trang trại TH chính thức có dòng sữa hữu cơ nguyên liệu.

"TH sản xuất được các sản phẩm sữa tươi thực sự sạch, thực sự an toàn, thực sự thân thiện với môi trường tại Việt Nam chứ không nhập khẩu từ nước ngoài về để dán nhãn hàng Việt Nam" - bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH khẳng định.

Ngày 26.10.2016, đại diện Control Union (Hà Lan) đã cấp chứng nhận cho tất cả quy trình từ đồng cỏ tới vật nuôi đạt tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu và Mỹ.

Theo đánh giá của Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), đến thời điểm này Tập đoàn TH là đơn vị đầu tiên, tiên phong triển khai làm sữa hữu cơ, là đơn vị duy nhất thực hiện chuyển đổi đàn bò, đồng cỏ sang chăn nuôi, trồng trọt theo tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu và Mỹ để sản xuất sữa hữu cơ TH true MILK trên chính đồng đất Việt Nam.

Cụ thể, với lợi thế đàn bò rất lớn, đội ngũ kỹ thuật của TH đã lựa chọn những cá thể bò tốt nhất, khỏe mạnh nhất, phù hợp nhất với điều kiện tự nhiên của Việt Nam, sinh trưởng tuân theo chuẩn organic, trở thành đàn bò hữu cơ.

“Bò hữu cơ phải chăn thả trên cánh đồng hữu cơ", hiện trang trại của TH đã đảm bảo rất nhiều tiêu chí để đảm bảo con bò sống trong môi trường nuôi dưỡng thân thiện với môi trường.

Những bất ngờ bên trong Trang trại bò sữa organic chuẩn Châu Âu, Mỹ tại Nghệ An - Ảnh 3

Hệ thống chuồng bò trong Trang trại bò sữa Organic được thiết kế thân thiện với môi trường, tạo điều kiện tốt nhất cho bò sinh trưởng.

"Nhất là điều kiện chuồng trại, bò phải được tiếp xúc với nguồn không khí tươi mới hằng ngày nên khu vực chuồng có rất nhiều hệ thống quạt, không có tường cách ly gia súc, chỉ có hàng rào ngăn bò và ánh sáng trong chuồng ban ngày hay ban đêm phải đảm bảo an toàn cho người lao động. Nguồn ánh sáng ấy phải đủ để công nhân đọc báo bất kể ngày hay đêm. Phân thải trong trang trại phải được cách ly tuyệt đối, đảm bảo không gây ô nhiễm cho môi trường", Trưởng Trang trại bò sữa Organic cho biết.

Quá trình nuôi dưỡng bò oganic được áp dụng tất cả các phương pháp tự nhiên cùng kỹ thuật chăn nuôi cao để đảm bảo phòng bệnh hơn chữa bệnh như sử dụng thuốc nam, thuốc đông y và phương pháp châm cứu để điều trị bệnh cho bò.

Những bất ngờ bên trong Trang trại bò sữa organic chuẩn Châu Âu, Mỹ tại Nghệ An - Ảnh 4

Nguồn thức ăn cho bò sữa hữu cơ rất an toàn: Đất có lịch sử trong 3 năm không được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Nguyên liệu trồng cho bò ăn không sử dụng bất kỳ hóa chất tổng hợp.

Đặc biệt, trong quá trình sinh trưởng, bò không được dùng kháng sinh tổng hợp, không áp dụng hóc môn sinh dục. Nếu bò không động dục để thụ thai, bò sẽ được áp dụng phương pháp châm cứu, thay thế cho hóc môn sinh dục (phương pháp đã thành công tại trang trại TH).

Hiện Tập đoàn TH đã gây dựng đàn bò sữa hữu cơ quy mô lớn nhất Việt Nam. Đến nay, đàn bò, bê hữu cơ đã lên tới hơn 1.000 con. Theo kế hoạch tới năm 2018, TH sẽ sản xuất sữa organic trên quy mô đàn 3.000 con.

Dự kiến cuối tháng 3.2017, Tập đoàn TH sẽ đạt chứng nhận hữu cơ cho chuỗi sản xuất và sản phẩm hữu cơ.

Ngày 10.12.2016, tại Lễ Tôn vinh điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ Việt Nam lần 1, Trang trại bò sữa hữu cơ của TH đã được các chuyên gia nông nghiệp hữu cơ bình chọn Cúp vàng “Trang trại chăn nuôi bò sữa hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng”- là trang trại duy nhất được bình chọn Cúp vàng từ đánh giá khắt khe của Ban Giám khảo

Tập đoàn TH phát triển giống bò sữa cao sản tốt nhất Việt Nam

Bên cạnh vinh dự đón nhận Cúp vàng trang trại bò sữa organic, tại buổi lễ, Tập đoàn TH cũng công bố thành tựu về phát triển công nghệ phôi giống bò sữa cao sản mà Tập đoàn đạt được.

Với tư duy vượt trội, Tập đoàn TH đã áp dụng công nghệ đầu cuối trong chăn nuôi bò sữa, trong đó nhập khẩu có chọn lọc 100% đàn bò sữa HF từ New Zealand. Nhờ đó, đàn bò sữa tại Trang trại bò sữa TH ở Nghĩa Đàn đều cho năng suất sữa khá cao, bình quân trên dưới 30 lít sữa/con/ngày. Cá biệt có một số con đạt năng suất sữa kỷ lục tới 69 lít/ngày.

Hiện đàn bò sữa của Tập đoàn TH đã đạt năng suất sữa 8.000 – 9.000 lít/chu kỳ/năm (8-9 tấn/chu kỳ/năm), cao nhất Đông Nam Á.

Song song với thụ tinh cho đàn bò sữa HF bằng nguồn tinh bò sữa đông lạnh, Tập đoàn TH đã có một bước đi táo bạo mang tính đột phá. Đó là chủ động nhập phôi đông lạnh bò sữa cao sản, áp dụng công nghệ cấy chuyển phôi phân ly giới tính cho ra đời đàn bò sữa cao sản có năng suất vượt trội 12.000 -13.000 lít/chu kỳ/năm (12-13 tấn/chu kỳ/năm), gấp đôi năng suất thông thường, tương đương với đàn bò sữa cao sản của thế giới như Mỹ và Israel.

Tới thời điểm này, Tập đoàn TH là đơn vị chăn nuôi duy nhất tại Việt Nam làm chủ được công nghệ này.

Ông Hoàng Thanh Vân - Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) nhận định: “Hôm nay, chúng ta lại thấy thêm 1 kỳ tích nữa đối với ngành chăn nuôi bò sữa trong nước khi gần 500 bê con sinh ra từ công nghệ cấy chuyển phôi đông lạnh phân ly giới tính bởi các kỹ thuật viên TH, đạt tỷ lệ thành công trên 51%. Đây là một tỷ lệ đáng mơ ước đối với bất kỳ nước nào khi áp dụng công nghệ này. Cho đến nay có thể khẳng định TH đã làm chủ được công nghệ này và trong một vài năm tới, Việt Nam sẽ có đàn bò sữa hạt nhân cao sản của Mỹ được sinh ra tại TH với tiềm năng năng suất vượt trội 12-13 tấn/chu kỳ”.

Cao Nguyên

Tin nóng

Tin mới