Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 11/1 đã tổ chức cuộc họp báo đầu tiên của mình kể từ khi thắng cử trong bối cảnh lễ tuyên thệ và tiếp quản quyền lực tại Nhà Trắng sắp diễn ra.

Nhung 'bat on' ma Tong thong dac cu Donald Trump phai doi mat - Anh 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tại New York. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 11/1 đã tổ chức cuộc họp báo đầu tiên của mình kể từ khi thắng cử trong bối cảnh lễ tuyên thệ và tiếp quản quyền lực tại Nhà Trắng sắp diễn ra.

Trong khi các báo "giật tít" về cơn thịnh nộ của ông đối với các cáo buộc ông có quan hệ với nước Nga thì còn nhiều nội dung khác chưa được đề cập đến.

Chuyển giao kinh doanh

Trong một thông báo được chờ đợi từ lâu liên quan đến lợi ích kinh doanh của mình, ông Trump cho biết các con trai của ông, Donald và Eric, sẽ điều hành Tổ chức Trump.

Bà Sheri Dillon - luật sư của ông - cũng khẳng định ông Trump không tác động đến các quyết định kinh doanh; các cố vấn đạo đức công vụ sẽ chỉ định ban lãnh đạo; tất cả các giao dịch đang tạm hoãn đã bị hủy bỏ - trên 30 giao dịch; không phát sinh các giao dịch quốc tế mới; các thương vụ trong nước sẽ bị kiểm soát chặt chẽ.

Theo bà Sheri, việc này để tránh vi phạm quy định của Hiến pháp về “tiền lương, tiền công,” cấm các quan chức chính phủ nhận tiền từ các tổ chức nước ngoài.

Mọi người phân vân nếu như các nhân viên nước ngoài ở tại các khách sạn của Trump thì có vi phạm các quy định không. Câu trả lời của bà là “không.” Nhưng bà nói dù sao thì ông Trump cũng sẽ tặng các khoản thanh toán quốc tế vào Kho bạc.

Người đứng đầu Văn phòng Đạo đức Chính phủ đã khởi đầu cuộc công kích vào động thái này, cho rằng như vậy là chưa đủ để tránh các xung đột lợi ích tiềm tàng. Các chuyên gia đạo đức khác cũng đồng ý với quan điểm này.

Theo Anthony Zurcher của BBC, ông Trump đã dành cả cuộc đời xây dựng nên đế chế kinh doanh của mình và ông dường như lưỡng lự để buông tay hoàn toàn, tuy có lo ngại về các nguyên tắc đạo đức.

Ông nói ông sẽ từ bỏ kinh doanh, nhưng lại không từ bỏ quyền sở hữu mà chỉ chuyển quyền quản lý cho các con của mình. Quyết định này của ông có thể sẽ không làm hài lòng nhiều người chỉ trích ông.

Rò rỉ thông tin tình báo

Tổng thống mới đắc cử ám chỉ các cơ quan tình báo Mỹ phải chịu trách nhiệm về việc một bản báo cáo mới được tung ra gần đây, cáo buộc ông đã trả tiền cho gái mại dâm Nga và có quan hệ bí mật với điện Kremlin. Trump lên án kịch liệt bản báo cáo, nói rằng nó là thông tin giả mạo và còn nói rằng giới tình báo Mỹ hành xử như phát xít Đức.

Sau đó nhà tình báo hàng đầu của Mỹ James Clapper phản bác lại rằng các thông tin gây hại tới ông Trump kể trên không phải do cộng đồng tình báo Mỹ rò rỉ.

Theo Zurcher, đây là đợt công kích mới nhất của ông Trump đối với cộng đồng tình báo Mỹ và mối bất hòa giữa đôi bên còn lâu mới kết thúc.

Tin tặc Nga

Ông Trump đã lần đầu công nhận Nga là thủ phạm đằng sau vụ xâm nhập trái phép thư điện tử của đảng Dân chủ - một sự thay đổi khá lớn về quan điểm. Nhưng ông vẫn đưa raquan điểm thận trọng. “Đối với các vụ tấn công mạng, tôi nghĩ đó là Nga. Nhưng chúng ta cũng bị tấn công bởi các quốc gia khác và từ những người khác,” ông nói.

Theo Zurcher, trong khi ông Trump cuối cùng đã sẵn sàng thừa nhận có sự liên quan của Nga với các cuộc tấn công mạng vào cuộc bầu cử 2016, ông vẫn né tránh sự chỉ trích bằng cách đề cập đến vấn đề lớn hơn, có liên quan đến nhiều quốc gia, ví dụ như Trung Quốc. Chỉ trích Trung Quốc rõ ràng làm ông Trump cảm thấy thoải mái hơn khi chỉ trích Nga.

Bãi bỏ Obamacare

Trump cho biết ông có kế hoạch bãi bỏ, thay thế Luật bảo vệ bệnh nhân và Chăm sóc y tế giá rẻ (còn được gọi là Obamacare) ngay sau khi lựa chọn Bộ trưởng Y tế của ông được chấp thuận.

Việc bãi bỏ có thể diễn ra cùng một tuần, cùng một ngày hoặc thậm chí cùng một giờ với việc Bộ trưởng Y tế được xác nhận. Nhưng liệu đảng Cộng hòa có đoàn kết xung quanh một kế hoạch mới hay không là điều chưa rõ ràng.

Theo Zurcher, trong khi ông Trump đã thiết lập một thời gian biểu chặt chẽ cho việc bãi bỏ và thay thế Obamacare, nó lại là gánh nặng cho Quốc hội khi họ vẫn không chắc chắn về những gì cần làm - hoặc các hậu quả chính trị có thể xảy ra.

Bức tường biên giới

Trump đã bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống bằng việc lên án những người nhập cư Mexico là tội phạm. Nay ông cho thấy không có dấu hiệu dao động trong kế hoạch xây dựng lên bức tường biên giới phía Nam.

Theo Zurcher, đối với ông Trump, vấn đề không phải là việc Mexico có trả tiền để xây bức tường biên giới hay không mà là khi nào và ông dự đoán nó sẽ được tiến hành trong vòng chưa đầy một năm nữa.

Hàng rào thuế quan

“Sẽ có hàng rào thuế quan lớn đối với các công ty đang rời khỏi Mỹ và đang lách luật. Nếu các chính trị gia của chúng ta có thể làm được điều đó, họ lẽ ra đã phải làm từ nhiều năm trước. Bây giờ chúng ta đang có nhiều hơn hàng triệu công nhân,” ông Trump nói.

Theo Zurcher, hiện chúng ta đã biết nhiều hơn về cách thức ông Trump sẽ kiếm tiền để xây bức tường biên giới với Mexico: thông qua chính sách thuế -việc có lẽ dễ hơn so với việc yêu cầu Chính phủ Mexico chi tiền.

Tòa án Tối cao

Khi được hỏi về việc lấp đầy vị trí còn khuyết ở Tòa án Tối cao, Trump cho biết ông đã có danh sách 20 người và sẽ bổ nhiệm một trong số họ trong vòng hai tuần đầu sau khi nhậm chức. “Nó sẽ là một quyết định mà tôi tin tưởng mạnh mẽ. Tôi nghĩ đó là một trong những lý do tôi thắng cử.”

Theo Zurcher, trong khi Tòa án tối cao không phải là vấn đề hàng đầu của nhiều cử tri Mỹ, dường như nó lại là yếu tố quan trọng để giữ chân nhiều nhân vật bảo thủ tâm phúc trong hàng ngũ của ông Trump. Sự lựa chọn của Trump như phần thưởng cho niềm tin của họ.

Ngành dược phẩm

“Chúng ta phải vực dậy ngành công nghiệp dược phẩm. Chúng ta cần xây dựng qui trình đấu thầu mới vì các quy trình hiện tại đang lách luật,” Trump nói tại một cuộc họp báo. Sau sự kiện, Thượng Nghị sỹ Dân chủ Bernie Sanders bày tỏ sự đồng ý hoàn toàn. “Ngành dược đang lách luật và là kẻ giết người đúng nghĩa. Người dân thiệt mạng vì họ không thể có được những viên thuốc họ cần.”

Theo Zurcher, việc sử dụng quyền lực của chính phủ để đàm phán giảm giá thuốc là một trong những đề tài thảo luận chính của đảng Dân chủ nên sự quan tâm của ông Trump vào các công ty dược phẩm lớn có lẽ gây sốc cho những người ở đảng Cộng hòa./.