Những bệnh chỉ xuất hiện trong kỳ đèn đỏ

Gốc
Chuột rút, bụng phình to hoặc nổi mụn là những điều dễ thấy trong kỳ đèn đỏ. Nhưng lượng hormone tăng giảm còn gây ra nhiều bệnh trong kỳ kinh mà phụ nữ không biết.

Trang Anh (Theo WD)

Những bệnh chỉ xuất hiện trong kỳ đèn đỏ - Ảnh 1

Nhịp tim tăng nhanh hoặc yếu và không đều có thể xảy ra trong những ngày đến tháng. Tim đập nhanh là điều bình thường sẽ xảy ra khi hormone thay đổi, tương tự như những người bị bệnh lý tuyến giáp hay mãn kinh.

Những bệnh chỉ xuất hiện trong kỳ đèn đỏ - Ảnh 2

Sự liên quan giữa hormone, cụ thể là estrogen và bệnh đau nửa đầu đã được chứng minh cách đây vài thập kỷ. Lượng estrogen sụt giảm chính là nguyên nhân khiến phụ nữ dễ bị đau đầu hơn trong kỳ đèn đỏ. Nếu xác định được chính xác nguyên nhân của bệnh trong kỳ kinh thì chỉ cần ngủ tốt hơn, uống nhiều nước, hạn chế rượu bia đồng thời tránh căng thẳng mỗi khi cơn đau đầu ập đến. Trường hợp đau đầu nghiêm trọng có thể uống thuốc, thay thế hormone hoặc uống thuốc tránh thai để giảm bớt.

Những bệnh chỉ xuất hiện trong kỳ đèn đỏ - Ảnh 3

Bạn có để ý mỗi khi gần đến tháng thì bạn luôn cảm thấy lo lắng. Đây là hiện tượng bình thường của sức khỏe liên quan đến kinh nguyệt. Nguyên nhân là do khi rụng trứng, lượng estrogen ở mức từ 300-500 nhưng càng đến gần ngày đèn đỏ thì càng sụt giảm khiến não thiếu hormone và tạo ra cảm giác lo lắng. Đây hoàn toàn không phải là thời điểm để đưa ra những quyết định quan trọng.

Những bệnh chỉ xuất hiện trong kỳ đèn đỏ - Ảnh 4

Thiếu máu là tình trạng hồng cầu bị giảm đi. Nên trong kỳ kinh phụ nữ thường bị thiếu sắt và điều này kéo dài rất lâu, thậm chí đến năm 80 tuổi chỉ vì lượng máu mất đi hàng tháng. Để giải quyết vấn đề này chỉ cần bổ sung đa vitamin có chứa đủ lượng sắt đồng thời kết hợp với các vi chất khác như vitamin C vì vitamin C giúp cơ thể hấp thu sắt. Tuy nhiên không nên uống quá liều dẫn đến táo bón, đau bụng và ảnh hưởng đến tim mạch.

Những bệnh chỉ xuất hiện trong kỳ đèn đỏ - Ảnh 5

Sự thay đổi hormone còn gây rắc rối đối với đường ruột. Trong kỳ kinh, cơ thể sản sinh ra hormone prostaglandin khiến các cơ bị trơn. Đây chính là lý do tại sao bạn hay bị chuột rút và gặp rắc rối trong những ngày ấy. Cấu tạo của tử cung và đường ruột cũng là các cơ trơn. Tùy thuộc vào lượng prostaglandin sản sinh mà bạn sẽ bị tiêu chảy hoặc táo bón.

Những bệnh chỉ xuất hiện trong kỳ đèn đỏ - Ảnh 6

Trong kỳ kinh, lượng progesterone tăng lên và cơ thể sẽ phản ứng với ke răng. Do vậy, lợi sẽ sưng lên, thẫm màu và mềm, dễ chảy máu. Hiện tượng này nặng nhất ở thời điểm vài ngày trước kỳ kinh và giảm dần trong kỳ kinh. Bạn còn dễ bị viêm loét miệng.

Tin nóng

Tin mới