Khi nhiệt độ mát hơn và áp suất khí quyển thay đổi cũng là lúc một số bệnh mùa thu như tim mạch, viêm khớp, hen suyễn xuất hiện hoặc trở nặng hơn.

Trang Anh (Theo Medical Articles)

Nhung benh tat de tro nang hon trong mua thu - Anh 1

Hen suyễn là một dạng nghiêm trọng của bệnh hô hấp. Người bị bệnh hen suyễn phải tránh bụi bẩn, mốc meo hoặc những không gian nhỏ và ẩm ướt vì dễ lên cơn hen. Khi trời lạnh, người bệnh hen còn phải tránh để bị cảm lạnh, cảm cúm hoặc viêm phổi. Vì vậy, trong mùa thu, người bị hen nên hạn chế ra ngoài.

Nhung benh tat de tro nang hon trong mua thu - Anh 2

Loét ruột cũng là một bệnh mùa thu, ảnh hưởng đến lớp màng nhầy trong ruột và dạ dày. Triệu chứng sẽ nặng hơn vào buổi tối và buổi sáng khiến bệnh nhân bị đau dạu dày, chóng mặt và nôn mửa. Khó chịu nhất là đau bụng và cơn đau thường xuất hiện vào buổi tối. Mỗi người sẽ có triệu chứng khác nhau nhưng để bệnh nhẹ hơn một chút thì bệnh nhân nên nói không với thuốc là, cà phê, rượu bia và không nên ăn những gì dẫn đến bị ốm.

Nhung benh tat de tro nang hon trong mua thu - Anh 3

Mùa thu còn mang lại rất nhiều rắc rối cho người bị bệnh thấp khớp vì đây là mùa khớp chân tay rất nhạy cảm với những viêm nhiễm cũng như đau đớn. Mặc dù đây là bệnh của người già nhưng người trẻ cũng có thể bị bệnh thấp khớp vào mùa thu. Bệnh nhân nên hạn chế ra ngoài, nên tắm nước nóng, uống thuốc chống viêm, giảm đau và thỉnh thoảng nên châm cứu.

Nhung benh tat de tro nang hon trong mua thu - Anh 4

Những tháng mùa thu làm các triệu chứng bệnh tim mạch xấu đi khá nhiều, triệu chứng thường gặp nhất là thở chậm và nặng nề, choáng váng, khó tập trung. Khi áp lực khí quyển giảm, tim đập nhanh và huyết áp tăng. Để giữ nhiệt cho cơ thể, mạch máu co lại nên dễ dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Để tránh biến chứng có thể gây tử vong, bệnh nhân nên ở trong nhà, mặc quần áo ấm và không có việc gì thì nên hạn chế ra ngoài.

Nhung benh tat de tro nang hon trong mua thu - Anh 5

Viêm xoang là bệnh thường gặp trong mùa lạnh, triệu chứng là đau nửa đầu, sốt, nghẹt mũi hoặc sổ mũi. Bệnh nhân nên uống thuốc đầy đủ, tránh những phòng có không khí khô, không hút thuốc, thường xuyên đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài.

Nhung benh tat de tro nang hon trong mua thu - Anh 6

Hội chứng Raynaud thường gặp ở phụ nữ, triệu chứng là ngón tay, bàn tay, mũi và má trắng tái rồi xung huyết. Các ngón tay sẽ luôn lạnh như đá và đôi khi còn bị đau. Đôi khi còn bị sưng vù lên khiến da căng bóng và người bệnh mất cảm giác đối với xúc giác. Vì vậy, vào mùa lạnh phụ nữ nên đi găng tay dày và đi tất.