“Tôi không ngờ ổng lại “giở chứng” ở độ tuổi này. Vợ chồng sống thì phải hiểu nhau chứ. Tôi có bực tức nóng giận vô cớ, tôi có “thờ ơ” với ổng thật nhưng đâu phải do tôi cố tình làm vậy”. Tiếng chị L. nức nở sau cánh cửa phòng tư vấn tâm lý gia đình.

Trong tiếng nức nở ấy còn là sự “bất lực” khi tổ ấm đang dần nguội “lạnh” mà chị thì dường như không còn đủ khả năng để sưới ấm nó.

Nguyên nhân ít ai biết

Chị L. năm nay vừa qua 40. Chị đã từng rất hãnh diện với bạn bè , người thân và hàng xóm về tổ ấm của mình với những đứa con ngoan ngoãn và một người chồng thành đạt. Thế nhưng, mọi thứ cứ dần tuột khỏi tầm tay khi chồng chị bắt đầu cặp bồ với một đồng nghiệp cùng công ty.

Trong khi chị L. cứ đoán già đoán non về lòng chung thủy của chồng, trách chồng không thông cảm nhưng chị lại không nghĩ rằng chính tính tình hay cáu gắt của chị, và do chị không đáp ứng được ham muốn yêu đương vẫn ngùn ngụt trong anh nên mới dẫn đến cơ sự này. Và tất cả những điều này đều bắt nguồn từ việc mất cân bằng estrogen (nội tiết tố nữ) gây nên. Đây có lẽ là một nguyên nhân mà ít chị em biết đến.

Ít được nói đến nhưng estrogen (nội tiết tố nữ) có vai trò chi phối và quyết định tính nữ của người phụ nữ. Từ 40 tuổi trở đi hoặc sau khi trải qua quá trình sinh nở, buồng trứng của phụ nữ bắt đầu giảm hoạt động, lượng estrogen (nội tiết tố nữ ) do buồng trứng tiết ra bị suy giảm, dẫn tới mất cân bằng estrogen, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và tuổi xuân phụ nữ. Điều này lí giải tại sao ngay khi sau độ tuổi 40, chị Liên lại trở nên nóng tính bất thường, lại chẳng thiết tha gì chuyện “chăn gối”.

Khiến tổ ấm gặp “lạnh”

Không chỉ khiến phụ nữ dễ cáu tính, giảm ham muốn như trường hợp của chị Liên, mất cân bằng estrogen (nội tiết tố nữ) còn là thủ phạm gây ra hàng loạt vấn đề cho phụ nữ ngoài 40 như: đau đầu, bốc hỏa, trí nhớ suy giảm, xạm da, mất dáng…Và mọi chuyện còn trở nên phức tạp hơn nữa khi tất cả những thay đổi về hình dáng lẫn tâm sinh lý này của chị em phụ nữ đều trở thành những nguy cơ ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình . Thế nên mới có chuyện nhiều ông chồng hay than vãn rằng, vợ nhà dạo này xuống sắc quá, chẳng còn sức hấp dẫn, đã thế lại còn hay nổi cáu, đá thúng đụng nia. Không khí gia đình lúc nào cũng như “lò lửa”, vô cùng ngột ngạt. Không những thế, mỗi khi đêm về lại là cuộc chiến thầm lặng giữa vợ và chồng. Chồng đòi, vợ hờ hững, thậm chí cả tháng chưa hề “đụng chạm”, hay có chỉ là miễn cưỡng, đau khổ khiến nhiều ông chồng cụt hứng, “bốc hỏa” theo. Cũng từ đó mà chuyện “chả nem” phát sinh, khiến hạnh phúc gia đình đứng bên thềm đổ vỡ như gia đình chị Liên.

Quả thật, mọi thứ cứ trở nên rối tung từ khi chị L. cũng như rất nhiều chị em khác gặp phải những thay đổi trong chính cơ thể mình. Nếu không hiểu nguyên nhân, các ông chồng sẽ quay sang trách móc vợ, cho rằng các bà cố tình, bỏ bê bản thân, rồi cảm thấy hụt hẫng vì gia đình không êm ấm. Thay vì dấu kín, chị em nên chia sẻ để chồng hiểu mình hơn. Cùng với đó là việc điều chỉnh chế độ ăn uống bằng việc tăng cường các loại thực phẩm như nấm, cần tây, cà rốt...và bổ sung estrogen thảo dược từ tinh chất mầm đậu nành nhằm giúp cân bằng lại estrogen (nội tiết tố nữ), kết hợp tập thể dục đều đặn. Có như thế mới giúp “tổ” lại “ấm” như ngày nào.

Để tìm hiểu thêm về nội tiết tố nữ estrogen, vui lòng tham khảo tại:

Website: www.gingiunetxuan.vn ; www.tienmankinh.vn ;

Tư Vấn: 04.37920088/ 08.38622666