Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Những biểu hiện tại mắt của u nội sọ

Gốc

Mẹ tôi 52 tuổi, gần đây thấy hiện tượng mắt nhìn đôi kèm theo đau đầu, có lúc buồn nôn. Đi khám chẩn đoán bị u nội sọ. Xin hỏi có đúng không?

Đỗ Thị Lan (Bắc Giang)

Các u nội sọ thường liên quan đến mắt là: u tuyến yên (u vùng giao thoa thị giác), u màng não, u sọ hầu.... Các u này có thể chèn ép vào các dây thần kinh nội sọ, trong đó có các dây chi phối cho mắt.

Khi thể tích khối u to lên sẽ làm tăng áp lực nội sọ, như vậy cũng làm chèn ép các dây thần kinh não một cách gián tiếp. Lý do để bệnh nhân đến khám thường gặp là mờ mắt do thị lực giảm hoặc đôi khi bị mờ một phía thái dương hoặc phía mũi do thị trường bị biến đổi. Bệnh nhân cũng có thể đến khám do có hiện tượng nhìn đôi (song thị), đau đầu, nhức mỏi mắt, đi lại khó khăn, lệch đầu vẹo cổ. Đau đầu, buồn nôn hoặc nôn do tăng áp lực nội sọ.

Khám thực thể có thể gặp: lác mắt do lệch vận nhãn; lồi mắt do u di căn vào sọ và hốc mắt; liệt vận nhãn: mắt hạn chế hoặc không liếc được các hướng; sụp mi; giãn đồng tử do liệt dây III; ứ phù gai thị, teo gai là những triệu chứng hay gặp nhất. Đo thị lực: thị lực giảm hoặc mất hoàn toàn nhưng đôi khi thị lực vẫn bình thường, thị trường có bán manh (mất một nửa thị trường ở cả hai mắt).

Lời khuyên, khá nhiều bệnh nhân đến viện muộn khi gai thị đã bị teo hoàn toàn do u nội sọ chèn ép nên tiên lượng bệnh rất nặng. Do vậy, cần đi khám sớm khi có các dấu hiệu bất thường về mắt như nhìn mờ, song thị, đau đầu, buồn nôn kèm theo nhìn mờ.

TS. Phạm Văn Tần

Nguồn SK&ĐS: http://suckhoedoisong.vn/20111115104616866p0c63/nhung-bieu-hien-tai-mat-cua-u-noi-so.htm