Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Những bộ phim có kịch bản 'song sinh'

Gốc

Nhằm ăn theo thành công của một tác phẩm nổi tiếng trước đó hoặc đơn thuần là trùng hợp, nhiều bộ phim Hollywood đã ra đời với nội dung gần như giống hệt nhau.

K9 (1989) và Turner & Hooch (1989): Cuối thập niên 1980, Hollywood lấy nước mắt khán giả bằng hai bộ phim cùng chung đề tài tình cảm gắn bó giữa con người và chó cưng. Cả hai tác phẩm đều bắt đầu bằng việc một viên cảnh sát làm quen với người cộng sự bốn chân. Họ trở thành đồng sự ăn ý, cùng nhau chống lại tội phạm. Ảnh: Universal Pictures, Touchstone Pictures.

It Takes Two (1995) và The Parent Trap (1998): Ra mắt cách nhau ba năm, kịch bản của It Takes TwoThe Parent Trap đều xây dựng trên ý tưởng một cô bé gái tình cờ gặp người bạn mới có ngoại hình giống hệt mình. Chúng đã lợi dụng sự tương đồng này để gài bẫy, trêu đùa cha mẹ mình. Ảnh: Warner Bros., Buena Vista Pictures Distribution.

The Truman Show (1998) và EDtv (1999): Vào thời điểm thực hiện EDtv, đạo diễn Ron Howard đã phát hiện ra một bộ phim với kịch bản tương tự - chính là The Truman Show - sắp phát hành. Dù Howard tự tin tác phẩm của mình sẽ ăn đứt The Truman Show, lịch sử đã chứng minh điều ngược lại. Ảnh: Paramount Pictures, Universal Pictures.

Red Planet (2000) và Mission to Mars (2000): Cùng lấy đề tài du hành vũ trụ và ra mắt trong năm 2000 chưa phải là sự trùng hợp cuối cùng giữa Red Planet Mission to Mars. Trong cả hai bộ phim, đoàn thám hiểm vũ trụ đều lựa chọn Sao Hỏa làm điểm đến. Tại đây, họ ngỡ ngàng phát hiện một thế giới mới đang mở ra trước mắt. Ảnh: Warner Bros., Buena Vista Pictures.

The Butterfly Effect (2004) và Mr. Nobody (2009): Nhân vật chính của hai phim đều sở hữu năng lực đặc biệt là nhìn thấu tương lai chính bản thân. Dù năng lực được lý giải trong hai phim theo những cách khác nhau, chúng đều dẫn tới chung một kết cục: các nhân vật tìm cách sửa chữa quá khứ nhằm mưu cầu một tương lai hạnh phúc hơn. Ảnh: Focus Features, Wild Bunch.

Madagascar (2005) và The Wild (2006): Hai tác phẩm hoạt hình đều xoay quanh nỗ lực trốn khỏi vườn thú của một nhóm động vật. Tuy nhiên, số phận hai tác phẩm khi ra rạp lại hoàn toàn trái ngược. Madagascar được đón nhận, còn The Wild bị chỉ trích vì ăn theo bộ phim hoạt hình nổi tiếng. Ảnh: Netflix, Walt Disney.

Friends with Benefits (2011) và No Strings Attached (2011): Không chỉ cùng ra mắt trong năm 2011, nội dung hai bộ phim lãng mạn cũng có nhiều điểm trùng hợp. Trên phim, một đôi trai gái quyết định hẹn hò mà không chịu bất kỳ gánh nặng hay nghĩa vụ nào. Thỏa thuận duy nhất chỉ là họ sẽ không coi mối quan hệ này là nghiêm túc. Tuy nhiên, theo thời gian, khi đã hiểu rõ đối phương, họ ngày càng cảm thấy khó khăn để duy trì thỏa thuận ấy. Ảnh: Netflix.

Snow White and the Huntsman (2012) và Mirror Mirror (2012): Dù hai bộ phim theo đuổi thể loại và cách thể hiện khác nhau, khán giả vẫn nhận ra những điểm tương đồng. Bạch Tuyết trong cả các tác phẩm đều là những nàng công chúa độc lập, không cần đến sự cứu giúp của bất kỳ hoàng tử nào. Bên cạnh đó, hoàng hậu ác độc do Charlize Theron và Julia Roberts thủ vai đều tỏa ra khí chất làm lu mờ nhân vật chính. Ảnh: Universal Pictures, Relativity Media.

A Quiet Place (2018) và The Silence (2019): The Silence bị khán giả chỉ trích là tác phẩm đạo nhái A Quiet Place. Tuy nhiên, nguyên tác tiểu thuyết của The Silence đã phát hành rất lâu trước khi A Quiet Place ra đời. Cả hai bộ phim đều xoay quanh cuộc sinh tồn của con người trong thế giới bị chiếm đóng bởi những con quái vật đi săn bằng âm thanh. Ảnh: Paramount Pictures, Netflix.

Anh Phan

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nhung-bo-phim-co-kich-ban-song-sinh-post1215853.html