Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Những 'bông hồng thép' ở CDC Bắc Giang

Đợt dịch Covid-19 thứ tư bùng phát trở lại giữa những ngày đầu hè nắng nóng gay gắt. Bất chấp sự khắc nghiệt của thời tiết, cộng thêm việc phải giam mình nhiều giờ liên tục trong bộ quần áo bảo hộ, những 'bông hồng thép' của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Bắc Giang) vẫn kiên cường, bền bỉ xông pha giữa tâm dịch để thực hiện nhiệm vụ.

Xung trận thần tốc

Ngày 7/5, đánh dấu chính thức bước vào cuộc chiến trực diện với làn sóng Covid-19 lần thứ tư khi Bắc Giang ghi nhận trường hợp đầu tiên dương tính. Trước tình thế cấp bách, CDC Bắc Giang cùng toàn ngành y tế vào cuộc "thần tốc" với tinh thần, trách nhiệm cao nhất.

Ghi tên nhận biết từng thành viên trước giờ lấy mẫu xét nghiệm.

Để chủ động phòng, chống, ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cùng với kích hoạt hệ thống chống dịch, đơn vị huy động toàn bộ lực lượng gồm gần 200 cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm tham gia công tác phòng, chống dịch (PCD). Bác sĩ Lê Tiến Cương, Phó Giám đốc CDC Bắc Giang cho biết: “Mỗi khi phát hiện các ca F0, việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc các trường hợp nhiễm Covid-19 là một trong những khâu then chốt, giúp phát hiện sớm nguồn lây, truy vết, cách ly, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để. Do vậy, đơn vị đã nhanh chóng huy động cán bộ chuyên môn từ các khoa, phòng để thành lập Tổ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19”.

Nhiệm vụ của tổ là phải khẩn trương lấy mẫu bệnh phẩm, bởi việc trả kết quả xét nghiệm nhanh phút nào sẽ hạn chế tốc độ lây lan dịch trong cộng đồng phút đấy. Hầu hết trong số họ đều là những nữ cán bộ trẻ, con rất nhỏ, có bé chưa đầy năm. Nhưng khi được giao nhiệm vụ, họ không giây phút nào nao núng hay do dự. Vội vã trở về nhà để gửi gắm con cho chồng, hay ông bà, rồi nhanh chóng trở lại đơn vị cùng đồng nghiệp gấp rút lên đường để bước vào cuộc chiến đầy cam go nơi tâm dịch. Chị Trần Thị Kiều Anh chia sẻ: “Mặc dù con còn rất nhỏ và biết nhiệm vụ này rất vất vả, áp lực, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm nhưng chị em trong tổ đều nghĩ rằng đây không chỉ là nhiệm vụ mà còn là trách nhiệm của một người dân với đất nước và với chính người thân của mình.”

Dẫu có tận mắt chứng kiến công việc của các nữ “chiến binh” giữa tâm dịch cũng không thể nào cảm nhận được hết vất vả, cực nhọc khi phải khoác lên mình bộ quần áo bảo hộ và làm việc trong thời tiết nắng nóng, oi bức. Công việc lấy mẫu đòi hỏi thời gian gấp rút, trong khi số người cần lấy mẫu xét nghiệm rất đông. Có ngày cao điểm phải làm việc liên tục từ sáng sớm và kết thúc lúc 2-3 giờ sáng, về tới đơn vị hoàn thiện các thủ tục bàn giao mẫu cũng vừa hay trời sáng. Chỉ kịp chợp mắt ít phút, cũng có khi nhớ con chưa kịp chợp mắt đã lại vội vã lên đường.

Do nhân lực ít nên Tổ lấy mẫu cũng như các Tổ/đội PCD khác của đơn vị không thể phân ca, mà phải làm việc liên tục với cường độ cao. Đặc biệt, khi các ổ dịch lớn bùng phát mạnh tại Khu công nghiệp (KCN) Vân Trung và Quang Châu, số ca F0 tăng nhanh chóng, nhiệm vụ cấp bách là phải nhanh chóng xét nghiệm trên diện rộng để kịp thời ngăn chặn dịch lây lan. Phối hợp cùng với các đơn vị, các ngành chức năng, các lực lượng tình nguyện đến từ các tỉnh bạn, những nữ chiến sĩ áo trắng của CDC Bắc Giang đã lăn xả khắp các vùng cách ly, KCN và cộng đồng dân cư để giám sát, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Ý chí thép

Vào những ngày cao điểm, để gặp được các nữ cán bộ Tổ lấy mẫu xét nghiệm thật khó khăn, bởi hầu hết thời gian các chị lăn lộn nơi tâm dịch. Khi được hỏi có lúc nào các chị cảm thấy nản lòng muốn nhận một nhiệm vụ khác nhẹ nhàng hơn không, các chị đều cười thật tươi: “Còn chưa đuổi được Covid thì nhất quyết không rời vị trí”.

Công việc lấy mẫu xét nghiệm vào ban ngày khi nhiệt độ ngoài trời 35-36 độ C, lúc mặc vào người bộ quần áo bảo hộ, nhiệt độ cơ thể sẽ lên tới 40 độ C. Ai cũng mồ hôi ướt sũng, mặt đỏ gay, có người choáng váng, sốc nhiệt. Tuy vậy, dù giữa trưa nắng gắt hay xuyên đêm, giữa hàng nghìn ánh mắt lo âu, có cả tiếng những em bé khóc ré lên vì sợ hãi khi thấy các cô trong những hình hài không giống ai, lại càng thôi thúc các chị phải cố gắng hơn nữa. Chị Vũ Thị Thảo chia sẻ: “Những lúc mệt mỏi nhất, tưởng chừng không thể trụ thêm được giây phút nào nữa, nhưng nhìn mọi người hoang mang, lo lắng, kiên nhẫn xếp hàng dài chờ tới lượt lấy mẫu, chúng tôi lại tự động viên nhau bằng ánh mắt, bằng cái gật đầu hãy cố lên, gắng lấy hết đến người cuối cùng mới thôi”.

Không cho phép mình chậm trễ, ngơi tay đó chính là tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao của những “bông hồng thép” giữa tâm dịch nhằm góp sức bảo đảm sức khỏe, cuộc sống của cộng đồng. Mặc dù rất mệt, nhưng các chị em trong Tổ luôn chia sẻ và hỗ trợ nhau. Sẵn sàng nhận nhiệm vụ để đồng nghiệp của mình có thêm vài phút nghỉ ngơi, động viên nhau phải giữ sức vì cuộc chiến còn dài.

Chia sẻ về động lực để có được tinh thần thép trong thực hiện nhiệm vụ lần này, chị Đỗ Thị Thùy cho biết đó chính là sự tần tảo và hy sinh của mẹ, là ánh mắt trông ngóng tủi thân của các con. Từ lúc nhận nhiệm vụ thì một mình mẹ chị vừa chăm sóc cho bố chị bị tai nạn phải bó bột chân nằm một chỗ, vừa phải chăm 4 cháu nhỏ để các con tham gia công tác. Chồng chị Thùy là công an nên cũng phải trực, không được về nhà. Những lúc tranh thủ về qua nhà, chị cũng chỉ dám đứng từ xa hỏi thăm bố mẹ, rồi ngửa cổ lên trò chuyện với các con ở tầng trên một chút cho đỡ nhớ. Mẹ con nhìn thấy nhau mà không được gần nhau, khiến mẹ khóc, con khóc. Điều đó càng thôi thúc bước chân chị quyết tâm tiến về tâm dịch, sát cánh cùng các đồng nghiệp nỗ lực sớm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.

Không giấu nổi xúc động khi được các chị chia sẻ những lá thư tuy nét chữ còn nguệch ngoạc, ngọng nghịu nhưng đầy yêu thương, những dòng tin nhắn da diết gọi mẹ về của các bé. Từ khi dịch bùng phát trở lại đến nay, chị Vũ Thị Thảo cùng nhiều nữ cán bộ khác trong Tổ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 chưa thể về nhà: “Hai vợ chồng mỗi người làm một nơi, cậu con trai 4 tuổi phải gửi về quê ở với ông bà nội. Nhiều lúc nhớ con quá, muốn gọi điện để nhìn thấy con mà cũng khó khăn bởi mình đi lúc con chưa thức giấc, khi xong việc thì con đã ngủ say”.

Đang học tại Hà Nội, khi dịch bùng phát, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà vội vã trở về ngay đơn vị để tham gia vào Tổ lấy mẫu xét nghiệm. Chị Hà tâm sự: “Đây không chỉ là thử thách mà còn là cơ hội để những người làm công tác y tế dự phòng thể hiện sự dũng cảm, lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm và cống hiến hết mình với sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.”

Giản dị và mộc mạc, những “nữ chiến binh” dũng cảm của CDC Bắc Giang sau mỗi giờ căng thẳng thực hiện nhiệm vụ nơi tâm dịch, lại lăn xả vào hỗ trợ các đồng nghiệp đang làm nhiệm vụ tại đơn vị như: Tiếp nhận mẫu bệnh phẩm, nhập số liệu, chuẩn bị môi trường xét nghiệm, thống kê, báo cáo… Họ chia sẻ, động viên nhau cùng cố gắng ở bất cứ vị trí, nhiệm vụ nào bởi họ tin chắc rằng, cuộc chiến dẫu còn nhiều cam go, nhưng có sự đồng lòng và quyết tâm, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng.

Bài ảnh: Trần Thị Việt Nga

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/bac-giang-tren-tuyen-dau-chong-dich-covid-19/362348/nhung-bong-hong-thep-o-cdc-bac-giang.html