Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Những bước chân không mỏi giữ bình yên cho bản làng

Báo Nhân Dân
GốcYên Bái

Địa hình bị chia cắt bởi các khe suối, đồi núi cao hiểm trở, đời sống một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn… là những trở ngại lớn cho lực lượng công an ở địa bàn vùng cao Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Qua công tác nắm địa bàn, kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền cơ sở cùng tháo gỡ những khó khăn, thời gian qua các loại tội phạm, tệ nạn xã hội ở nơi này được kiềm chế, đẩy lùi.

Công an xã Khau Mang xuống bản Háng Đề Đài làm căn cước công dân đối với người già yếu.

Công an xã Khau Mang xuống bản Háng Đề Đài làm căn cước công dân đối với người già yếu.

Trong chiếc áo bông to sụ để chống lại cái rét dưới 10 độ C, Thượng úy Lò Văn Hà, Trưởng công an xã Khau Mang, huyện Mù Cang Chải đi xe máy xuống trường trung học phổ thông xã để cùng ban giám hiệu trao đổi giải pháp giữ gìn trật tự cổng trường khi tan lớp, không để học sinh tràn ra đường gây mất an toàn giao thông; phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh ký cam kết không giao mô tô cho các em sử dụng khi chưa có giấy phép lái xe.

Rồi anh tranh thủ tạt qua nhà trưởng bản Thái Hoàng Văn Lâm nắm tình hình việc một số hộ dân chưa đồng thuận khi chuyển vào chợ vừa được xây mới bởi họ đang quen khách khi mua bán ngay trên hành lang quốc lộ 32. Quay về trụ sở, Thượng úy Hà lại giao nhiệm vụ cho anh em phối hợp cùng kiểm lâm địa bàn tuần tra phòng chống cháy rừng mùa khô hanh.

Ai đó bảo: Công an chính quy về xã ít việc, lãng phí nhân lực! Nhưng, qua một buổi sáng của Thượng úy Hà mới thấy khối lượng việc “không tên” nơi vùng cao này ít ai biết đến, để đồng cảm chia sẻ cùng họ.

Các bản Háng Bla Ha, Háng Đề Đài, Háng Tráng Lừ của xã Khau Mang cách trung tâm xã 10km, đường núi dốc ngược, có nơi không có sóng điện thoại di động. Trưởng bản Hờ A Tụng cho hay: “Bản Háng Đề Đài cái sóng điện thoại không tới, vừa rồi anh Hà và các anh công an xã đi xe máy đưa cả máy phát điện, đến từng nhà có người già không đi được, để chụp ảnh, lấy vân tay làm căn cước công dân. Ấy vậy mà đến nay vẫn chưa xong đâu, bởi một số người đi làm ăn xa, hay sử dụng sim rác nên không liên lạc thường xuyên, không về làm được. Một số người không có điện thoại di động thông minh, sử dụng điện thoại không đủ cấu hình cài ứng dụng, nên vẫn chưa hoàn tác ứng dụng kích hoạt tài khoản định danh điện tử, dù đã làm xong căn cước công dân”.

Mù Cang Chải trước đây là nơi có diện tích trồng cây thuốc phiện lớn của Yên Bái. Hậu quả là số người nghiện ma túy cao, là nguyên nhân dẫn đến các loại tội phạm, trộm cắp vặt, gây mất an ninh trật tự ở cơ sở.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đồng bộ, kiên quyết tấn công trấn áp, năm 2022 đơn vị đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 23 vụ với 55 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng các chất ma túy; lập hồ sơ đưa 132 người nghiện vào cơ sở Cai nghiện tỉnh. Đối với số người nghiện có quản lý, được uống metadon hằng ngày, được gọi hỏi giáo dục giúp đỡ, nên bước đầu cùng gia đình chăm chỉ làm ăn.

Trung tá Nhâm Xuân Chiến, Trưởng công an huyện cho biết, Mù Cang Chải có hai mùa lễ hội hằng năm, là “Mùa nước đổ” và “Ruộng bậc thang Mù Cang Chải”, nên đơn vị có chuyên đề giữ vững an ninh trật tự, xây dựng được 42 cột với hơn 90 camera ở 14 xã, thị trấn, tại các điểm du lịch đông người, nhạy cảm, bảo đảm các du khách đến trải nghiệm đều hài lòng, là điểm đến “Xanh, bản sắc, an toàn, thân thiện”.

Tại xã Lao Chải, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Giàng A Lử chia sẻ, thời gian qua, lực lượng công an đã vận động các nhà hảo tâm được 80 tấn xi măng, góp sức làm được 2,8 km đường bê tông khổ rộng một mét vào bản Háng Gàng, nơi cách trung tâm xã 20 km. Đồng thời, giúp các hộ Sùng A Hảng, Giàng A Phai, Sùng A Chư, Lù A Lu, Sùng A Páo ở bản Háng Gàng xóa nhà dột nát, từng bước vươn lên thoát nghèo, góp phần bảo đảm an ninh chính trị vùng cao.

Thiếu tá Mùa A Vàng, Trưởng công an xã Lao Chải cho biết thêm, do nắm chắc địa bàn, thường xuyên “ba cùng” với dân, tham mưu giải quyết dứt điểm các vụ tranh chấp, các đơn thư khiếu kiện, quản lý tốt các đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng sau cai nghiện, đối tượng tù tha… cho nên năm 2022, tình hình an ninh, trật tự tại xã Lao Chải ổn định, đời sống đồng bào không ngừng nâng cao, là điểm sáng trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện cùng cao Mù Cang Chải.

Theo đánh giá của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lê Trọng Khang, về vai trò của công an huyện Mù Cang Chải trong giải quyết kịp thời vụ việc các hộ dân lấn chiếm, dựng nhà trái phép tại Tà Cu Y, xã Chế Cu Nha không để kéo dài; vận động đồng bào trong giải quyết các nội dung liên quan đến bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng làm tuyến đường nối Mù Cang Chải với cao tốc Nội Bài- Lào Cai, đều kịp thời, nhanh chóng, thấu lý, đạt tình. Đây là điều kiện tốt để huyện thúc đẩy các dự án phát triển kinh tế, ổn định dân cư, hướng đến xây dựng Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch của vùng Tây Bắc vào năm 2025.

Bài và ảnh: THANH SƠN